Giải quyết tranh chấp mồ mả về đất đai như thế nào? (2021)

logo accACC
Giang Linh

Mồ mả là một nội dung mang yếu tố tâm linh tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều các tranh chấp mồ mả xảy ra, chủ yếu liên quan tới vấn đề đất đai. Để giải quyết tranh chấp mồ mả cần nắm bắt được các quy định pháp luật. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp mồ mả. 

1. Tranh chấp mồ mả hiện nay 

3608 12chotjpg

Thực tế tại Việt Nam đang xảy ra các vụ tranh chấp mồ mả điển hình như xây mộ trên đất của người khác. Điều này dẫn tới xung đột hai bên, và vì lý do mồ mả liên quan đến vấn đề tâm linh văn hoá người Việt do đó nhiều thẩm phán hiện nay cũng khá lúng túng để giải quyết. 

Tuy nhiên căn cứ theo quy định về đất đai thì nếu chứng minh được mình là chủ thể có quyền sử dụng đất hợp pháp, thì không ai được phép xâm phạm dù có là xây dựng mồ mả. Do đó theo quan điểm của chúng tôi, không thể tự do xây mộ trên đất của người khác. 

2. Xâm phạm mồ mả thì bị gì không? 

Nhiều trường hợp vì tranh chấp mà thực hiện các hành động xâm phạm mồ mả mà không hề biết rằng hành vi trên có thể gây ra các rắc rối về pháp lý. Thực tế xâm phạm mồ mả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể: 

  • Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Thậm chí đối với các tính tiết tăng nặng có thể lên tới 7 năm tù giam. 

Do đó chúng tôi lưu ý rằng khi tranh chấp mồ mả trên đất đai, các bên nên tiến hành biện pháp thương lượng với nhau trước để giải quyết hoà bình. Không nên vì tức giận mà thực hiện các hành vi xâm phạm mồ mả. 

3. Cơ quan giải quyết tranh chấp mồ mả đất đai

Thực tế tranh chấp mồ mả trên đất cũng là một loại tranh chấp đất đai, vì vậy theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì các bên phải thực hiện việc hoà giải với nhau tại UBND xã. 

Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. 

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Nếu hoà giải không thành thì các bên có thể khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện để được giải quyết. 

Xem thêm bài viết sau: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai năm 2021

4.  Tư vấn giải quyết tranh chấp mồ mả trên đất đai tại ACC

Để giải quyết tranh chấp mồ mả nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp mồ mả. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp mồ mả một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp mồ mả. Quývị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận