Hướng dân giải quyết tranh chấp lối đi chung chi tiết 2021

logo accACC
Giang Linh

Tranh chấp lối đi chung là một tranh chấp phổ biến, thường xuất hiện trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên lại không nhiều người biết cách xử lý, giải quyết dạng tranh chấp này. Để giúp bạn đọc có thể nắm bắt được các thông tin quan trọng, bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về các quy định pháp luật liên quan đến giải quyết tranh chấp lối đi chung. 

hangxom 2303

1. Quy định về lối đi chung hiện nay 

Lối đi chung hay còn gọi là lối đi qua, được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 với nội dung như sau: 

 • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
 • Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Như vậy theo quy định trên đối với những chủ thể sở hữu bất động sản vây bọc bất động sản người khác, thì cần phải thực hiện mở lối đi chung cho mọi người có thể dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên tranh chấp thường xảy ra ở đây, bởi lẽ chủ sở hữu có bất động sản vây bọc không muốn phải tạo lối đi qua. 

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện nay thì việc mở lối đi qua là điều bắt buộc với trường hợp trên, do đó bên có nghĩa vụ phải mở lối đi qua cho người dân. 

Tóm lại tranh chấp lối đi chung là mâu thuẫn, tranh cãi của các bên trong giải quyết vấn đề lối đi chung. 

Giải quyết tranh chấp lối đi chung là công việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đưa ra cách giải quyết phù hợp với pháp luật.

2. Giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung cũng là một loại tranh chấp đất đai, do đó khi xảy ra tranh chấp các bên cần phải hoà giải. 

Nhà nước khuyến khích việc hoà giải tại cơ sở, tuy nhiên nếu không được thì các bên vẫn phải gửi đơn tới UBND xã nơi xảy ra tranh chấp để được giải quyết hoà giải. 

Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. 

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Trường hợp 1: Hoà giải thành thì tranh chấp ranh giới thửa đất kết thúc

Trường hợp 2: Hoà giải không thành 

 • Nếu các bên có đầy đủ giấy tờ thì có thể trực tiếp khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản
 • Nếu các bên không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác tương đương thì lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Toà án. 

Xem thêm bài viết sau: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai năm 2021

3. Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp lối đi chung

Trong trường hợp các bên giải quyết tại Toà án thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ tuỳ thân người khởi kiện;
 • Biên bản hoà giải tại UBND xã;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác tương đương;
 • Sơ đồ thể hiện vị trí kích thước diện tích đất;
 • Văn bản nêu rõ tình trạng hiện tại của đất;
 • Giấy tờ khác theo quy định pháp luật. 

4. Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung tại ACC

Để giải quyết tranh chấp lối đi chung nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp lối đi chung. Chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp lối đi chung một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp lối đi chung. Quývị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận