Giải quyết Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

logo accACC
Giang Linh

Quá trình giao thương hiện nay ngày càng phát triển, nhiều chủ thể cũng lựa chọn vận chuyển hàng hoá bằng đường biển. Tuy nhiên phương thức vận chuyển này tồn tại nhiều vấn đề. Dẫn đến tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

1. Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì

redrule luat dich vu hang hai

Để hiểu được thì trước hết cần hiểu hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là gì. Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định như sau: 

“Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là thỏa thuận được giao kết giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển, theo đó người vận chuyển thu giá dịch vụ vận chuyển do người thuê vận chuyển trả và dùng tàu biển để vận chuyển hàng hóa từ cảng nhận hàng đến cảng trả hàng” 

Hàng hóa để vận chuyển gồm: 

 • Máy móc
 • Thiết bị
 • Nguyên vật liệu, nhiên liệu
 • Hàng tiêu dùng
 • Động vật sống 

Lưu ý khi giao kết hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển thì cần phải giữ lại chứng từ vận chuyển được giao kết theo hình thức do các bên thỏa thuận.

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là việc các bên phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi xoay quanh vấn đề quyền nghĩa vụ trong hợp đồng vận chuyển. 

2. Các loại tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển thường gặp 

Các rủi ro thường gặp như là: 

 • Hàng hoá bị hỏng, không đảm bảo chất lượng;
 • Tàu bị đắm, bị kẹt lại dẫn đến thời gian giao hàng chậm trễ;
 • Thiếu hàng so với thoả thuận;
 • Hàng hoá bị mất 

Nhìn chung rủi ro trong vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là khá nhiều và phức tạp để giải quyết, thậm chí gây tổn tại khá lớn cho các bên. 

3. Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng dường biển 

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hoá bằng đường biển, hiện nay có một số cách thức như sau: 

a) Thương lượng

Chúng tôi luôn khuyến khích các bên tiến hành thương lượng trước với nhau. Điều này giúp các bên giảm mức chi phí, cũng như có thể giải quyết tranh chấp trong hoà bình, giữ được mối quan hệ làm ăn. 

Tuy nhiên để thực hiện theo phương thức này cần có sự hợp tác của đôi bên và sự tự nguyện. Do đó nếu các bên không có thiện chí thì kết quả thương lượng không thể thành. 

b) Hoà giải

Hoà giải là phương thức có sự hỗ trợ của bên thứ ba để giải quyết tranh chấp, giúp hai bên trong quan hệ tranh chấp tìm ra được tiếng nói chung. Tuy nhiên nhược điểm đó là kết quả hoà giải cũng chỉ mang tính chất khuyến khích các bên thực hiện, chứ không thể bắt buộc. 

c) Trọng tài

Phương thức này chỉ áp dụng khi các bên có thoả thuận và phán quyết trọng tài mang giá trị chung thẩm không kháng cáo kháng nghị. Tuy nhiên lại có thể bị huỷ bởi Toà án. 

d) Toà án

Đại diện cho quyền lực nhà nước do đó bản án quyết định bắt buộc phải thi hành. Tuy nhiên gây tốn kém thời gian, và tiền bạc cho các bên nếu khởi kiện. 

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển 

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là loại tranh chấp mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng, hàng hải. 

 Đặc biệt là về vấn đề thẩm quyền, các bên cần có tư vấn cua đơn vị có kinh nghiệm. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp vận chuyển hàng hóa bằng đường biển một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng để trả lời cho câu hỏi xác định giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận