Quy định thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng chi tiết 2021

logo accACC
Giang Linh

Một trong những tranh chấp rắc rối và khó giải quyết nhất phải kể đến tranh chấp hợp đồng tín dụng. Vì đây là tranh chấp phát sinh giữa ngân hàng và phía người được cấp tín dụng. Để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng cần phải hiểu biết quy định pháp luật và có kinh nghiệm sâu rộng. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. 

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp dồng tín dụng

1. Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng là gì? 

Trước tiên cần phải hiểu về hợp đồng tín dụng. Theo đó thì “Cấp tín dụng là việc thỏa thuận để tổ chức, cá nhân sử dụng một khoản tiền thao nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác”.

Như vậy có thể hiểu ở góc độ bản chất thì hợp đồng tín dụng là hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên bên vay ở đây là cá nhân, tổ chức từ phía các tổ chức tín dụng (ví dụ ngân hàng, công ty tài chính,…). 

Tranh chấp hợp đồng tín dụng được chiểu là tranh chấp về các vấn đề trong hợp đồng tín dụng, gồm vay chiết khấu, cho thuê tài chính,… 

Vì đây là quan hệ mang bản chất vay nhưng có phần đặc biệt hơn do có sự tham gia của các tổ chức tín dụng. Do đó cần phải tuân thủ thêm pháp luật ngân hàng như Luật các tổ chức tín dụng và các văn bản pháp lý dưới luật khác điều chỉnh. 

2. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng 

Nhìn chung phương thức để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng cũng tương tự như so với những tranh chấp từ hợp đồng khác, bao gồm: 

  • Thương lượng 
  • Hoà giải
  • Trọng tài
  • Toà án

a) Thương lượng

Pháp luật hiện nay không quy định về cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng bằng thương lượng, cũng không đưa ra định nghĩa, Tuy nhiên có thể hiểu như sau: 

Thương lượng trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng là việc giữa bên nhận cấp tín dụng và bên cấp tín dụng (tức tổ chức tín dụng) sẽ trao đổi nội bộ, đi tới hướng giải quyết hoà bình và cùng có lợi cho cả hai. 

Một ưu điểm rõ nhất đó là thương lượng sẽ dựa trên sự hợp tác của các bên, tránh những xung đột và giúp các bên tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sử dụng phương thức khác. 

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất đó là thương lượng không có ý nghĩa bắt buộc các bên phải tuân thủ mà phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên. Hoặc thậm chí chỉ một bên có ý muốn thương lượng, bên kia không hợp tác. Dẫn đến kết quả thương lượng thất bại, thậm chí đẩy xung đột lớn hơn. 

b) Hoà giải

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba, có thể là trung tâm hoà giải hoặc bất cứ ai được các bên thoả thuận lựa chọn. Người trung gian sẽ có vai trò thuyết phục, hỗ trợ các bên thống nhất và tìm ra giải pháp giải quyết. 

Ngoài ra có thể hoà giải dưới hình thức hoà giải thương mại, lúc này sẽ thực hiện theo thủ tục tại Nghị định 22/2017/NĐ-CP. 

Theo đó Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định này.

Ưu điểm hoà giải đó là chi phí thấp, hướng giải quyết cân bằng cho cả hai bên do có cơ quan hoà giải, người hoà giải làm bên thứ ba công bằng. Tuy nhiên nhược điểm đó là kết quả hoà giải cũng chỉ mang tính chất khuyến khích các bên thực hiện, chứ không thể bắt buộc. 

c) Trọng tài

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng bằng trọng tài chỉ được áp dụng khi các bên đã thoả thuận với nhau về việc giải quyết bằng trọng tài. 

Phương thức này có thể được các bên yêu cầu áp dụng thoả thuận trước khi có tranh chấp xảy ra hoặc sau khi tranh chấp xảy ra. 

Nhìn chung giải quyết tại Trung tâm trọng tài có nhiều lợi ích cho các bên bởi lẽ lúc này các bên có thể tự quy định về trình tự thủ tục mà không cần phải theo một khuôn chuẩn như thủ tục tố tụng đối với Toà án. Đồng thời chi phí cho giải quyết trọng tài cũng được đánh giá là hợp lý hơn. 

Tuy nhiên phương thức này cũng có nhược điểm, cụ thể phán quyết của trọng tài có thể bị yêu cầu toà án xem xét lại và bị huỷ khi có đơn yêu cầu của một trong các bên. 

d) Toà án 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì tranh chấp hợp đồng tín dụng được giải quyết tại Toà án nhân dân cấp huyện. 

Tuy nhiên nếu phát sinh yếu tố nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. 

Ưu điểm của việc giải quyết tại Toà án đó là bản án của Toà án phải được cưỡng chế thi hành bằng quyền lực nhà nước. Do đó các bên bắt buộc phải thực hiện theo. 

Tuy nhiên bản án có thể bị kháng cáo kháng nghị, dẫn đến kéo dài thủ tục xét xử gây tốn kém các bên. 

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại  ACC 

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng, thương mại. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Quý vị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận