Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc 2021

logo accACC
Giang Linh

Thời gian gần đây ACC nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến hợp đồng đặt cọc bao gồm: thẩm quyền giải quyết tranh chấp, nội dung tranh chấp hợp đồng đặt cọc, cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc. 

1. Tổng quan về hợp đồng đặt cọc 

tranh chap hop dong dat coc chuyen nhuong bat dong san 2

Đặt cọc được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

  •  Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
  • Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; 
  • Hậu quả pháp lý trong từng trường hợp được quy định như sau:
  • Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; 
  • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận

Tóm lại hợp đồng đặt cọc là văn bản ghi nhận lại thoả thuận của các bên về vấn đề đặt cọc. Hiện nay theo quy định pháp luật hiện hành thì việc công chứng đối với hợp đồng đặt cọc không phải yếu tố bắt buộc. 

Tuy nhiên để giảm rủi ro cũng như thuận tiện trong trường hợp tương lai phát sinh tranh chấp thì các bên nên tiến hành công chứng hợp đồng. 

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc thường xoay quanh vấn đề các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ đã giao kết, không thực hiện giao kết thực hiện hợp đồng. 

2. Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc 

2.1 Thương lượng 

Thương lượng là phương thức các bên sẽ ngồi lại thoả thuận lại với nhau, cùng nhau bàn bạc giải quyết vấn đề mà không có sự tham gia của bên thứ ba. 

Đây là phương thức được ưa chuộng và khuyến khích sử dụng nhiều vì tính hiệu quả cũng như giảm bớt chi phí cho các bên. Đồng thời giúp các bên duy trì được mối quan hệ hợp tác. 

Tuy nhiên phương thức này chỉ đạt được hiệu quả khi các bên đều có tinh thần thiện chí hợp tác. Trường hợp một trong các bên không thiện chí thì kết quả thương lượng không đem lại hiệu quả cao.

2.2 Hoà giải

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba, có thể là trung tâm hoà giải hoặc bất cứ ai được các bên thoả thuận lựa chọn.

Bên thứ ba này có nhiệm vụ sẽ hỗ trợ, thuyết phục hai bên trong quan hệ tranh chấp tìm ra giải pháp chung phù hợp cho đôi bên. 

Nhìn chung đây cũng là phương thức có nhiều ưu điểm vì thủ tục nhanh chóng, ít tốn kém. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất đó là thoả thuận hoà giải không mang tính bắt buộc, do đó nếu bên không thiện chí không thực hiện theo kết quả hoà giải thì cuối cùng tranh chấp vẫn không được giải quyết. 

2.3 Trọng tài

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của Hội đồng trọng tài, với tư cách là bên thứ ba độc lập giải quyết mâu thuẫn, đưa ra phán quyết có giá trị bắt buộc các bên phải thi hành. 

Thủ tục trọng tài đơn giản hơn rất nhiều so với giải quyết tại Toà án. Đồng thời quyết định của trọng tài là quyết định chung thẩm do cđó các bên phải thi hành và không có quyền kháng cáo kháng nghị như toà án. Các bên cũng có quyền lựa chọn ngôn ngữ, trọng tài viên,…

Tuy nhiên nhược điểm đó là phán quyết của tronngj tài có thể bị yêu cầu toà án xem xét lại và bị huỷ khi có đơn yêu cầu của một trong các bên. 

2.4 Toà án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước, thực hiện theo trình tự tố tụng nghiêm ngặt.  

Bản án của Toà án mang tính chất bắt buộc thi hành và được đảm bảo bằng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước. 

Tuy nhiên cũng có những nhược điểm như phán quyết có thể bị kháng cáo dẫn đến quá trình tố tụng bị kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh sản xuất. Cũng như tốn kém tiền bạc, án phí. 

3. Có nên sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc tại ACC không?

Nếu bạn đang hoang mang không biết nên lựa chọn đơn vị uy tín nào để giúp mình giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc, thì ACC là một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Chúng tôi luôn cam kết:

  • Tư vấn nhiệt tình để khách hàng nắm rõ được các vấn đề pháp lý trong hợp đồng đặt cọc, hỗ trợ khách hàng tối đa có thể. 
  • Luôn bảo mật thông tin và nhiệt tình lắng nghe khách hàng. Khách hàng không cần lo lắng về vấn đề rò rỉ thông tin.
  • Cam kết chi phí hợp lý, không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận