Nên giải quyết tranh chấp đất quốc phòng như thế nào (2021)

logo accACC
Hà My

Đất đai là một trong những tài sản có giá trị lớn, chính vì vậy mà việc tranh chấp liên quan đến đất đai cũng xảy ra rất là nhiều, có những vụ việc tranh chấp phức tạp, tồn đọng, kéo dài đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và chính những đương sự, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc. Bên cạnh việc tranh chấp đất đai thông thường thì một trong những loại tranh chấp cũng hay xảy ra giữa người dân và cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến đất quốc phòng. Vậy, tranh chấp đất quốc phòng là gì? Cách giải quyết tranh chấp đất quốc phòng được tiến hành như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu hơn về vấn đề này.

giai quyet tranh chap dat quoc phong 1Giải quyết tranh chấp đất quốc phòng

1. Tranh chấp đất quốc phòng được hiểu như thế nào?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. 

Tranh chấp đất quốc phòng có thể được hiểu là những mâu thuẫn, bất đồng, và xung đột về quyền, lợi ích giữa người dân và cơ quan nhà nước liên quan đến vấn đề đất quốc phòng. Hiện nay, một trong những loại tranh chấp khá phổ biến liên quan đến đất quốc phòng chính là tranh chấp hành chính về đất sử dụng vào mục đích quốc phòng. Theo đó, đây là loại tranh chấp phát sinh giữa cơ quan quản lý nhà nước với các nhân, tổ chức sử dụng đất được dùng vào mục đích quốc phòng, an ninh trên cơ sở quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật của cơ quan nhà nước đó. Do vậy, việc giải quyết tranh chấp đất quốc phòng trong trường hợp này cũng mang nhiều nét đặc thù riêng.

2. Phương thức giải quyết tranh chấp hành chính về sử dụng đất quốc phòng

Để có thể giải quyết tranh chấp đất quốc phòng liên quan đến các tranh chấp về hành chính giữa cơ quan nhà nước với cá nhân, tổ chức sử dụng đất quốc phòng thì có thể giải quyết qua các phương thức sau:

  • Giải quyết tranh chấp hành chính về đất quốc phòng bằng khiếu nại hành chính. Theo đó, khi không đồng tình hoặc trái quan điểm với cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến các quyết định hành chính liên quan đến đất đai của các chủ thể có liên quan thì các nhân, tổ chức có quyền khiếu nại theo trình tự, thủ tục mà pháp luật đất đai quy định.
  • Giải quyết tranh chấp đất quốc phòng bằng cách khởi kiện hành chính. Mặc dù đất quốc phòng là đất đặc thù nhưng việc giải quyết tranh chấp đất quốc phòng tại tòa án vẫn sẽ được tiến hành theo quy định tại Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Theo đó, thẩm quyền giải quyết về tranh chấp hành chính đất quốc phòng mà các nhân, tổ chức có liên quan bị tác động bởi quyết định hành chính hay hành vi hành chính đó cho rằng quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết, bởi vì có 2 lý do sau: thẩm quyền quản lý hành chính về đất quốc phòng chủ yếu là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các Bộ (Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường). Và trường hợp UBND cấp huyện thực hiện hoạt động quản lý liên quan đến đất quốc phòng có phát sinh tranh chấp thì việc khiếu kiện cũng thuộc thẩm quyền của TAND cấp tỉnh (Khoản 4 Điều 32). Trừ trường hợp kiện về thu thuế SDĐ quốc phòng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đất quốc phòng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất quốc phòng. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về giải quyết tranh chấp đất quốc phòng và muốn được hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất quốc phòng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận