Quy định giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ mới nhất 2021

logo accACC
Giang Linh

Có thể thấy giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đổ khá phức tạp, vì liên quan đến đất đai hiện nay pháp luật quy định khá chi tiết và kỹ càng. Không ít người khi rơi vào tình trạng tranh chấp gặp khó khăn trong việc tìm hướng giải quyết. Hiểu được các khó khăn đó, bài viết sau đây ACC sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ. 

images 4

1. Tranh chấp đất đai có sổ đỏ là gì?

 • Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013, “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.
 • Sổ đỏ: sổ đỏ là cách gọi phổ thông của người dân hiện nay mà thực chất theo tên gọi dưới góc độ pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp.
 • Tranh chấp đất đai có sổ đỏ được hiểu là tranh chấp phát sinh giữa những người sử dụng đất về quyền nghĩa vụ, và mảnh đất các bên tranh chấp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức sổ đỏ. 
 • Có ba loại tranh chấp đất đai có sổ đỏ hiện nay gồm: 
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất
 • Tranh chấp về quyền nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất
 • Tranh chấp mục đích sử dụng đất. 

2. Thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ 

Đối với tranh chấp đất đai có sổ đỏ hay không thì trước hết phải thông qua thủ tục hoà giải theo quy định của Luật Đất đai 2013. 

2.1 Hoà giải

Thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai có sổ đỏ như sau:

Bước 1: Người đề nghị nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: 

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm: thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất. Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. 

Bước 3: 

Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai có sổ đỏ và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

Bước 4: Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản

Bước 5: 

– Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành. 

– Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

2.2 Toà án

Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;” 

Như vậy có thể thấy tranh chấp đất đai có sổ đỏ tức là đảm bảo việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó nếu hoà giải không thành thì các bên có thể khởi kiện ra toà án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản để được giải quyết. 

Trình tự thủ tục giải quyết tại Toà án tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại  ACC 

Để giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ. Quý vị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ năm 2021

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận