Quy định về giải quyết tranh chấp dân sự (mới nhất 2021)

logo accACC
Giang Linh

Tranh chấp dân sự là dạng tranh chấp thường gặp và xuất hiện nhất hiện nay bởi vì khái niệm dân sự rất rộng, bao quát đời sống của chúng ta. Tuy nhiên khi tranh chấp dân sự xảy ra, không phải ai cũng nắm được cách thức để giải quyết. Hiểu được khó khăn đó, bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp dân sự.  

1. Tranh chấp dân sự là gì? 

banner dispute resolution

Pháp luật hiện nay chưa định nghĩa cụ thể thế nào là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên có thể hiểu tranh chấp dân sự là những mâu thuẫn, xung đột về quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ dân sự. 

Dân sự ở đây phải được hiểu theo nghĩa rộng tức là bao gồm cả những tranh chấp về hôn nhân gia đình, quyền sở hữu tài sản, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp quyền sở hữu đất,… 

Như vậy có thể thấy phạm trù của dân sự rất rộng và gần như bao quát, gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy mà tranh chấp cũng dễ xảy ra và phát sinh nhiều nhất trong cuộc sống. 

Khi tranh chấp dân sự xảy ra thì việc các bên mong muốn đó là giải quyết tranh chấp dân sự. Giải quyết tranh chấp dân sự được hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền xem xét, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo đúng quyền lợi của các bên dựa trên quy định pháp luật. 

2. Cơ quan giải quyết tranh chấp dân sự 

Khi tranh chấp dân sự xảy ra các bên có thể tự thoả thuận để giải quyết tranh chấp hoặc sử dụng một cơ quan khác ví dụ như Trung tâm hoà giải; Trung tâm trọng tài hoặc Toà án. 

Nhìn chung các cơ quan giải quyết tranh chấp dân sự khá đa dạng, điều này giúp người dân có thể tự do và thoải mái trong việc lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp phù hợp nhất với mình. 

3. Phương thức giải quyết tranh chấp dân sự

3.1 Thương lượng 

Khi tranh chấp dân sự xảy ra, phương thức thương lượng thường được các bên ưu tiên và lựa chọn sử dụng để giải quyết tranh chấp dân sự. 

Một ưu điểm rõ nhất đó là thương lượng sẽ dựa trên sự hợp tác của các bên, tránh những xung đột và giúp các bên tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sử dụng phương thức khác. 

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất đó là thương lượng không có ý nghĩa bắt buộc các bên phải tuân thủ mà phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên. Hoặc thậm chí chỉ một bên có ý muốn thương lượng, bên kia không hợp tác. Dẫn đến kết quả thương lượng thất bại, thậm chí đẩy xung đột lớn hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Quy định về giải quyết tranh chấp dân sự (mới nhất 2021)

3.2 Hoà giải 

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp dân sự với sự tham gia của bên thứ ba, có thể là trung tâm hoà giải hoặc bất cứ ai được các bên thoả thuận lựa chọn. Người trung gian sẽ có vai trò thuyết phục, hỗ trợ các bên thống nhất và tìm ra giải pháp giải quyết. 

Các bên có thể yêu cầu một bên thứ ba đứng ra hoà giải, hoặc sử dụng Trung tâm hoà giải thương mại. 

Ưu điểm hoà giải đó là chi phí thấp, hướng giải quyết cân bằng cho cả hai bên do có cơ quan hoà giải, người hoà giải làm bên thứ ba công bằng. Tuy nhiên nhược điểm đó là kết quả hoà giải cũng chỉ mang tính chất khuyến khích các bên thực hiện, chứ không thể bắt buộc. 

3.3 Trọng tài

Phương thức giải quyết tranh chấp dân sự bằng trọng tài chỉ được sử dụng nếu các bên có thoả thuận với nhau. Việc thoả thuận có thể trước hoặc sau khi tranh chấp xảy ra. 

Lưu ý nếu đã thoả thuận giải quyết tại Trung tâm Trọng tài, đồng nghĩa khi có tranh chấp dân sự xảy ra các bên phải tuân thủ đúng thoả thuận. Vì nếu trực tiếp khởi kiện ra Toà án thì Toà án sẽ không thụ lý giải quyết. 

Nhìn chung giải quyết tại Trung tâm trọng tài có nhiều lợi ích cho các bên bởi lẽ lúc này các bên có thể tự quy định về trình tự thủ tục mà không cần phải theo một khuôn chuẩn như thủ tục tố tụng đối với Toà án. Đồng thời chi phí cho giải quyết trọng tài cũng được đánh giá là hợp lý hơn. 

Tuy nhiên phương thức này cũng có nhược điểm, cụ thể phán quyết của trọng tài có thể bị yêu cầu toà án xem xét lại và bị huỷ khi có đơn yêu cầu của một trong các bên. 

3.4 Toà án 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì tranh chấp dân sự được giải quyết tại Toà án nhân dân cấp huyện. 

Tuy nhiên nếu phát sinh yếu tố nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. 

Ưu điểm của việc giải quyết tại Toà án đó là bản án của Toà án phải được cưỡng chế thi hành bằng quyền lực nhà nước. Do đó các bên bắt buộc phải thực hiện theo. 

Tuy nhiên bản án có thể bị kháng cáo kháng nghị, dẫn đến kéo dài thủ tục xét xử gây tốn kém các bên. 

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự tại  ACC 

Để giải quyết tranh chấp dân sự nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về dân sự. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp dân sự. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp dân sự một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giải quyết tranh chấp dân sự dân. Quý vị nếu có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận