Gia Hạn Và Điều Chỉnh Giấy Phép Thành Lập Chi Nhánh Của TNNN

logo accACC
Hoài Thắm

Gia hạn và điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài được thực hiện khi nào? Trình tự quy trình cụ thể của thủ tục trên như thế nào? Đây là những vấn đề gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay. Và để giải quyết nhanh chóng những vấn đề này, ACC xin trân trọng giới thiệu tới khách hàng dịch vụ Gia hạn và điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN của ACC.

Gia Hạn Và Điều Chỉnh Giấy Phép Thành Lập Chi Nhánh Của TNNN
Gia Hạn Và Điều Chỉnh Giấy Phép Thành Lập Chi Nhánh Của TNNN

1. Thủ tục gia hạn giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

1. Khi nào cần gia hạn giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN?

Khi Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài hết thời hạn theo quy định thì được phép gia hạn thêm thời hạn hoạt động. Trừ trường hợp Giấy phép bị thu hồi trong những trường hợp dưới đây:

 • Không hoạt động trong 01 năm và không phát sinh các giao dịch với Cơ quan cấp giấy phép.
 • Không báo cáo về hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong 02 năm liên tiếp.
 • Không gửi báo cáo theo quy định tới Cơ quan cấp Giấy phép trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
 • Trường hợp khác theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, để gia hạn giấy phép thành lập, chi nhánh của thương nhân nước ngoài còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giấy phép kinh doanh, giấy phép thành lập hoặc các giấy tờ khác tương đương của công ty mẹ còn thời hạn.
 • Giấy phép thành lập chi nhánh cũ còn thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi tiến hành thủ tục gia hạn. Đối với trường hợp Giấy phép thành lập chi nhánh cũ còn thời hạn dưới 30 ngày, chi nhánh cũ buộc phải đóng cửa. Nếu thương nhân nước ngoài muốn tiếp tục hoạt động thì buộc phải đăng ký thành lập chi nhánh mới.

2. Hồ sơ gia hạn giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

Để Gia hạn Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị gia hạn Giấy phép thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài (theo mẫu);
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
 • Bản sao Giấy phép thành lập Chi nhánh đã được cấp.

3. Thủ tục gia hạn giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

Bước 1: Soạn hồ sơ

Trước 30 ngày khi Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài hết hạn, thương nhân nước ngoài phải soạn thảo hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ được nộp 01 bộ bằng cách trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền gia hạn sẽ kiểm tra tính hợp lệ về mặt nội dung và hình thức của hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc nội dung chưa hợp lệ thì sẽ có thông báo để khách hàng hoàn thiện hồ sơ. Việc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ chỉ thực hiện 01 lần/ quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền sẽ gia hạn Giấy phép trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không cấp sẽ phải thông báo bằng văn bản cho khách hàng và nêu rõ lý do.

2. Thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

1. Khi nào cần điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN?

Việc điều chỉnh Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài phải được thực hiện trong những trường hợp dưới đây:

 • Thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài.
 • Thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài có liên quan trực tiếp đến nội dung hoạt động của Chi nhánh tại Việt Nam.
 • Thay đổi người đứng đầu của Chi nhánh.
 • Thay đổi tên gọi của Chi nhánh.
 • Thay đổi nội dung hoạt động của Chi nhánh.
 • Thay đổi địa chỉ đặt trụ sở của Văn phòng đại diện trong một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc trong khu vực địa lý thuộc phạm vi quản lý của một Ban quản lý.
 • Thay đổi địa chỉ đặt trụ sở của Chi nhánh.

2. Hồ sơ điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

Để tiến hành thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài, khách hàng phải soạn thảo 01 bộ hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy phép thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài (theo mẫu);
 • Các tài liệu chứng minh về nội dung thay đổi. Tùy vào từng trường hợp, khách hàng sẽ phải chuẩn bị một trong những giấy tờ sau:
 • Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài.
 • Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài.
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Chi nhánh; bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu mới của Chi nhánh; giấy tờ chứng minh người đứng đầu cũ của Chi nhánh đã thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đến thời điểm thay đổi.
 • Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh; bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh.
 • Bản chính Giấy phép thành lập Chi nhánh.

3. Thủ tục điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN

Bước 1: Soạn và nộp hồ sơ

Việc thực hiện điều chỉnh Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài phải được tiến hành trong vòng 60 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu điều chỉnh Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài, Cơ quan cấp Giấy phép (Sở Công thương hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao) sẽ tiến hành thẩm định xem hồ sơ hợp lệ hay không?

Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ thì sẽ có thông báo yêu cầu khách hàng bổ sung, điều chỉnh. Việc yêu cầu bổ sung, điều chỉnh hồ sơ chỉ được thực hiện tối đa 01 lần/ quá trình giải quyết hồ sơ.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định về việc điều chỉnh hoặc không điều chỉnh Giấy phép. Nếu không điều chỉnh sẽ có văn bản trả lời cho khách hàng và trong đó nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Trên đây là toàn bộ thông tin do ACC cung cấp về Gia hạn và điều chỉnh giấy phép thành lập chi nhánh của TNNN.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận