Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần?

logo accACC
Nguyen Vi

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người khi chuẩn bị bắt tay vào việc làm nhà vẫn gặp vướng mắc và băn khoăn về việc nếu trong quá trình thi công nhà do gặp nhiều khó khăn hoặc trở ngại dẫn đến việc chưa thể hoàn thiện căn nhà của mình nhưng thời gian, hiệu lực của giấy phép xây dựng đã hết thì có được gia hạn thêm không và có thể gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần? Để biết được câu trả lời liên quan đến vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu biết hơn về quy định pháp lý liên quan đến việc gia hạn giấy phép xây dựng.

1.Khi nào thì cần phải xin gia hạn giấy phép xây dựng? Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần?

Luật xây dựng năm 2014 quy định về giấy phép xây dựng như sau: 

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. 

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. 

Như vậy, đối với loại giấy phép xây dựng có thời hạn thì việc xây dựng các công trình, nhà ở phải tiến hành trong một khoảng thời hạn nhất định được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn. Khoản 1 điều 99, Luật xây dựng năm 2014 có quy định như sau: 

“ Trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới”.

Như vậy, dựa vào quy định tại điều luật trên có thể thấy rằng: việc xin gia hạn giấy phép xây dựng đối với công trình chưa được khởi công phải thực hiện trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng. Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần? Gian hạn giấy phép xây dựng đối với mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa là 02 lần, mỗi lần gian hạn là 12 tháng, trong trường hợp hết thời hạn gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công thì chủ đầu tư phải thực hiện việc đề nghị cấp phép xây dựng mới đến cơ quan có thẩm quyền.

2.Trình tự, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng

Để có thể tiến hành việc xin gia hạn giấy phép xây dựng, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. 

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng

Hồ sơ đề nghị xin gia hạn giấy phép xây dựng được quy định tại Khoản 3, Điều 52, Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng bao gồm các giấy tờ, văn bản sau:

  • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo Mẫu số 02 Phụ lục II Nghị định 15/2021/NĐ-CP;
  • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp

Trình tự, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng:

Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2, Điều 102, Luật xây dựng năm 2014 như sau:

  • Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm xem xét gia hạn giấy phép xây dựng hoặc cấp lại giấy phép xây dựng.
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn quy định, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết. Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

 

Thông thường thì thời hạn giấy phép xây dựng được ghi trong giấy phép xây dựng được cấp. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép, nhưng quy hoạch chưa được thực hiện thì chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Thời hạn tồn tại công trình được ghi ngay vào giấy phép xây dựng có thời hạn đã được cấp.

3.Dịch vụ tư vấn Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần của công ty Luật ACC

Nhằm giúp khách hàng có thêm những hiểu biết pháp lý về Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần cũng như tư vấn về trình tự, thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng  một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất. Theo đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn về việc Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần
  • Tiến hành soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng cho quý khách hàng.
  • Thay mặt khách hàng thực hiện việc nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng và hoàn thành trình tự, thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để việc xin gia hạn giấy phép xây dựng được tiến hành một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.
  • Nhận kết quả và bàn giao kết quả cho quý khách hàng tận tay, tại nhà nếu quý khách hàng có yêu cầu
  • Luôn luôn cập nhập và thông báo đến quý khách hàng những quy định của pháp luật hiện hành và khi có sự thay đổi trong lĩnh vực xin gia hạn giấy phép xây dựng

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc tư vấn liên quan đến việc Gia hạn giấy phép xây dựng được mấy lần nhưng vẫn còn đang phân vân và gặp các vướng mắc về trình tự, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận