Thủ tục Gia hạn Giấy phép tư vấn du học [Cập nhật 2024]

Gia hạn giấy phép tư vấn du học là thủ tục bắt buộc khi giấy phép kinh doanh dịch vụ hết hạn. Hãy cùng ACC tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Gia hạn giấy phép tư vấn du học là thủ tục bắt buộc khi giấy phép kinh doanh dịch vụ đã hết hạn. Tuy không được quy định cụ thể trong luật, nhưng thông thường thời hạn hoạt động tối đa của tổ chức là 05 năm, tùy thuộc vào quy định của từng địa phương. Nếu tổ chức tư vấn du học hoạt động khi chưa được gia hạn giấy phép thì có thể bị phạt lên tới 15.000.000đ.
Gia hạn giấy phép tư vấn du học
Gia hạn giấy phép tư vấn du học

1. Khái quát về giấy phép tư vấn du học

1.1. Giấy phép tư vấn du học là gì ?

Trước khi trình bày về việc gia hạn giấy phép tư vấn du học, quý khách hàng có thắc mắc liệu giấy phép tư vấn du học là gì?

Giấy phép tư vấn du học, hay tên gọi chính xác theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP là Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, là một loại giấy tờ pháp lý để chứng minh quý khách hàng đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề tư vấn du học.

1.2. Vì sao cần giấy phép tư vấn du học?

Theo quy định tại Luật Đầu tư 2020, Phụ lục số IV thì dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tức, để tiến hành kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, quý khách hàng bắt buộc phải đáp ứng được các quy định mà pháp luật đề ra. Giấy phép tư vấn du học chính là minh chứng cho việc quý khách hàng đã đáp ứng được các điều kiện đó.

Vì những lẽ trên, việc thực hiện thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học hoặc thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học là nghĩa vụ bắt buộc thực hiện đối với quý khách hàng.

2. Khi nào cần làm thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học ?

Thông thường, các giấy phép kinh doanh có thời hạn, và cá nhân, tổ chức khi muốn tiếp tục kinh doanh thì phải làm thủ tục gia hạn giấy phép.

Quý khách hàng có thể tiến hành gia hạn giấy phép tư vấn du học kể từ khi giấy phép hiện tại của quý khách đã hết hạn và lưu ý rằng, quý khách chỉ có thể tiếp tục kinh doanh kể từ thời điểm việc gia hạn có hiệu lực pháp luật.

Đối với trường hợp quý khách bị mất giấy phép thì không thể gia hạn, mà phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép.

3. Điều kiện để được gia hạn giấy phép tư vấn du học

Đây là một thắc mắc lớn đối với mỗi cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Để có thể gia hạn giấy phép tư vấn du học, quý khách cũng sẽ phải đáp ứng được các quy định của pháp luật, cụ thể là các điều kiện như đối với việc cấp mới giấy phép tư vấn du học. Lý do là bởi, nhà nước yêu cầu các trung tâm tư vấn du học phải luôn đáp ứng và duy trì được các điều kiện pháp luật quy định trong suốt quá trình tiến hành kinh doanh.

Các điều kiện mà quý khách hàng cần đáp ứng như sau: Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học:

 • Có trình độ đại học trở lên;
 • Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương;
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 4. Thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học

Sau khi đáp ứng được các điều kiện đặt ra với việc gia hạn giấy phép tư vấn du học, quý khách hàng phải thực hiện các trình tự thủ tục sau đây:

 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

5. Thời gian, lệ phí gia hạn giấy phép tư vấn du học

5.1. Thời gian thực hiện thủ tục

Theo như quy định của pháp luật, không có một khung thời gian cụ thể cho việc thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép du học. Tổng số thời gian để hoàn thành thủ tục này phụ thuộc lớn vào hồ sơ mà quý khách hàng gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nếu hồ sơ của quý khách hàng hợp lệ ngay từ lần nộp đầu tiên, sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp giấy phép tư vấn du học cho quý khách hàng.

Tuy nhiên, nếu hồ sơ của quý khách hàng, tại lần nộp đầu tiên chưa hợp lệ, quý khách sẽ phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ và tiếp tục gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, thời hạn phản hồi đối với hồ sơ sửa đổi, bổ sung chỉ được Nghị định 46 quy định đối với lần sửa đổi bổ sung đầu tiên, chính bởi vậy sẽ rất khó khăn nếu như quý khách làm hồ sơ không chính xác.

Quý khách hãy liên hệ ACC để có được dịch vụ gia hạn giấy phép tư vấn du học tối ưu, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

5.2. Lệ phí thực hiện thủ tục

Đối với thủ tục xin gia hạn giấy phép tư vấn du học, hiện nay pháp luật không quy định mức phí phải nộp đối với thủ tục pháp lý này. Chính vì vậy, quý khách hàng không cần nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước khi thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép tư vấn du học.

6. Dịch vụ gia hạn giấy phép tư vấn du học của Công ty Luật ACC

6.1. Các công việc mà ACC xin cung cấp

 • Quý khách hàng khi liên hệ ACC, các Luật sư giàu kinh nghiệm của ACC sẽ trao đổi với quý khách hàng để xác nhận về điều kiện hiện có của quý khách có thể xin gia hạn giấy phép tư vấn du học hay không?
 • Hỗ trợ quý khách hoàn thiện các điều kiện xin gia hạn giấy phép tư vấn du học theo quy định của pháp luật;
 • Tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn giấy phép tư vấn du học;
 • Tiến hành nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép tư vấn du học tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, liên hệ chỉnh sửa bổ sung hồ sơ (Nếu có);
 • Nhận kết quả: văn bản cho phép gia hạn giấy phép tư vấn du học.
 • Bàn giao kết quả cho quý khách hàng;
 • Phối hợp và hỗ trợ tư vấn pháp lý trong suốt quá trình quý khách hoạt động tư vấn du học;
 • Cập nhật và thông tin đến Quý khách các quy định của pháp luật hiện hành và đặc biệt khi có sự thay đổi của pháp luật trong lĩnh vực tư vấn du học và cấp giấy phép, gia hạn giấy phép tư vấn du học.

7. Các câu hỏi thường gặp về gia hạn giấy phép tư vấn du học

Thời hạn của giấy phép tư vấn du học là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép là một vấn đề chưa được quy định cụ thể trong luật hay các các văn bản dưới luật. Trên thực tế, thời hạn này dao động, phụ thuộc vào quy định của mỗi địa phương nhưng thường không quá 05 năm kể từ ngày được cấp giấy phép.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép tư vấn du học là gì?

Để được cấp giấy phép tư vấn du học thì quý khách cần đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định. Và khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học cũng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Các điều kiện đó, cụ thể là: Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được gia hạn giấy phép tư vấn du học bao nhiêu lần?

Khi giấy phép tư vấn du học hiện tại quý khách đã hết, quý khách có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép tư vấn du học với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Do quy định của pháp luật không có quy định, đồng nghĩa quý khách hàng có thể gia hạn giấy phép tư vấn du học không giới hạn.

Không thực hiện gia hạn giấy phép tư vấn du học có bị phạt không?

Bản thân hoạt động gia hạn giấy phép tư vấn du học không phải là nghĩa vụ, tức không thực hiện cũng sẽ không chịu hậu quả pháp lý nào.

Tuy nhiên, khi giấy phép tư vấn du học hiện tại đã hết hiệu lực mà quý khách có mong muốn tiếp tục kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, thì đây lại là điều bắt buộc. Nếu quý khách hàng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trong khi giấy phép đã hết hạn thì có thể chịu mức phạt tối đa là 15.000.000đ.

ACC có thể hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục. Khi có nhu cầu làm về gia hạn giấy phép tư vấn du học, hay bất kì vấn đề nào liên quan tới vụ việc này, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất qua:


Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (780 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo