Thủ tục xin gia hạn giấy phép đầu tư năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm đối với những nhà đầu tư trong và ngoài nước khi có những điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư không chỉ về điều kiện tự nhiên, dân cư, lao động, sự phát triển kinh tế mà còn cả tiềm năng phát triển và mở rộng kinh doanh ở đây cũng rất lớn. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận và kiếm nguồn thu dồi dào nhờ sự đầu tư vào những ngành công nghiệp, kinh doanh ở đây. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam cần phải thực hiện việc xin giấy phép đầu tư mới được đầu tư và thời hạn hoạt động cho mỗi dự án đầu tư sẽ được ghi rõ ở trong giấy phép đầu tư và khi hết thời gian hoạt động thì dự án đó sẽ không được tiến hành nữa. Vậy, thực hiện việc gia hạn giấy phép đầu tư có được phép không? Thủ tục xin gia hạn giấy phép đầu tư được tiến hành như thế nào? thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm câu trả lời.


1.Có được phép thực hiện việc gia hạn giấy phép đầu tư không?

Giấy phép đầu tư hay Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư. Đối với mỗi dự án đầu tư thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư sẽ là một trong những nội dung cơ bản được ghi vào giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Do vậy mà khi hết thời hạn hoạt động trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư mà ở đây là thủ tục gia hạn thời gian hoạt động dự án đầu tư để có thể tiến hành việc gia hạn giấy phép đầu tư mà pháp luật quy định. Theo đó, thời hạn hoạt động tối đa của các dự án đầu tư tại Việt Nam được Luật đầu tư 2020 quy định như sau:

 • Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.
 • Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của dự án đầu tư có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Theo đó, khi hết thời hạn hoạt động dự án được quy định như trên thì nhà đầu tư có được phép xin gia hạn giấy phép đầu tư, gia hạn thời hạn hoạt động không? Câu trả lời là có bởi pháp luật có quy định về tại Khoản 4, Điều 44, Luật đầu tư năm 2020 như sau:

Khi hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư mà nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa, trừ các dự án đầu tư sau đây:

 • Dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên;
 • Dự án đầu tư thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.

Như vậy, nhà đầu tư có thể tiến hành gia hạn giấy phép đầu tư, gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nếu có nhu cầu được tiếp tục dự án và đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật bao gồm các điều kiện được quy định tại Khoản 4, Điều 27, Nghị định 31/2021/NĐ-CP như sau:

 • Phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (nếu có); phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, chương trình kế hoạch phát triển nhà ở (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị);
 • Đáp ứng điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với trường hợp đề nghị gia hạn sử dụng đất).

2.Hồ sơ xin gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, gia hạn giấy phép đầu tư

Để tiến hành việc xin gia hạn giấy phép đầu tư, gia hạn thời hạn hoạt động của dự án ghi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư; 
 • Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; 
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 
 • Quyết định chấp thuận nhà đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương; 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương; 
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư


3.Trình tự, thủ tục xin gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, gia hạn giấy phép đầu tư

Trình tự, thủ tục xin gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, gia hạn giấy phép đầu tư được tiến hành như sau:

 • Đối với dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp 04 bộ hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Cơ quan đăng ký đầu tư tương ứng với thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai và các cơ quan có liên quan để lấy ý kiến về việc đáp ứng điều kiện để được gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến về việc đáp ứng điều kiện để được xin gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư 
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư xem xét điều kiện gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư để lập báo cáo thẩm định trình cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư, cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư quyết định gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;
 • Đối với dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp 04 bộ hồ sơ xin gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư như đã nêu ở trên cho Cơ quan đăng ký đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục theo quy định tương ứng để gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc Gia hạn giấy phép đầu tư nhưng vẫn còn đang phân vân và gặp các vướng mắc về trình tự, thủ tục gia hạn giấy phép đầu tư, thủ tục gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận