Giá điều chỉnh là gì? (cập nhật 2024)

Điều chỉnh giá là gì? Đặc điểm và điều chỉnh giá đối với các nhà giao dịch?
Sự điều chỉnh giá có thể xảy ra khi giá của chứng khoán bị lạm phát quá mức trong thị trường tăng giá, dẫn đến bán tháo hoặc giảm phát quá mức trong thị trường giá xuống, dẫn đến việc mua lại, khi các thái cực trong hành vi của nhà đầu tư, dù là hưng phấn hay hoảng sợ, đều suy yếu. Vậy quy định về điều chỉnh giá là gì, đặc điểm và điều chỉnh giá đối với các nhà giao dịch được quy định như thế nào. Bài viết dưới đây của ACC sẽ đi vào tìm hiểu các quy định liên quan để giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại Gia Lai

1. Điều chỉnh giá là gì?

Điều chỉnh giá, thường được gọi là điều chỉnh thị trường, là sự giảm giá thị trường của một cổ phiếu hoặc chỉ số lớn hơn 10%, nhưng thấp hơn 20% so với mức cao gần đây. Nó cũng có thể áp dụng cho các chứng khoán hoặc tài sản khác mà đặc điểm chính là giảm 10% đến 20% so với động thái trước đó.

Điều chỉnh giá là sự giảm giá thị trường của một cổ phiếu hoặc chỉ số lớn hơn 10% nhưng thấp hơn 20% so với mức cao gần đây.

Sự điều chỉnh giá có thể xảy ra khi giá của chứng khoán bị lạm phát quá mức trong thị trường tăng giá, dẫn đến bán tháo hoặc giảm phát quá mức trong thị trường giá xuống, dẫn đến mua lại, khi các thái cực trong hành vi của nhà đầu tư, cho dù đó là hưng phấn hay hoảng sợ, suy yếu.

Sự điều chỉnh giá là không thể đoán trước, hiếm khi kéo dài trong một khoảng thời gian dài, nhưng xảy ra thường xuyên hơn sự đảo chiều

2. Hiểu về Điều chỉnh giá

Thuật ngữ điều chỉnh ngụ ý rằng giá có thể tăng quá mức và cần phải trở lại với sự đồng thuận của thị trường về giá trị của chứng khoán đó, thường được biểu thị bằng giá trị trung bình của nó. Do định nghĩa hiện tại của sự điều chỉnh giá đối với cổ phiếu là giá phải giảm, ít nhất là 10%, nhưng không quá 20% xác định thị trường giá xuống, sau khi giá cổ phiếu đó tăng lên, có lý do rằng điều này sẽ rơi vào lĩnh vực phân tích giá.

3. Các đặc điểm chung của Điều chỉnh giá bao gồm:

Chúng không thể đoán trước, hiếm khi tồn tại trong một thời gian dài, nhưng xảy ra thường xuyên hơn là đảo chiều.

Mặc dù họ thường không được chào đón đối với tất cả các loại nhà đầu tư cổ phiếu, nhưng họ lại lo lắng hơn đối với nhà đầu tư ngắn hạn, hơn là dài hạn.

Họ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư chứng khoán cơ hội chọn được những cổ phiếu chất lượng với giá chiết khấu.

Họ buộc tất cả các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn, phải đánh giá lại mức độ chấp nhận rủi ro của danh mục đầu tư và thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà họ cho là cần thiết.

Sự điều chỉnh giá có thể dễ bị nhầm lẫn với một sự đảo chiều tiềm năng. Do đó, điều quan trọng đối với một nhà giao dịch là phải phân biệt được sự khác biệt giữa điều chỉnh và đảo chiều. Có nhiều yếu tố thị trường rộng lớn ảnh hưởng đến giá trị của một chứng khoán mà có thể quan trọng là phải tuân theo cùng với giá của chứng khoán để xác định sự điều chỉnh. Một số nghiên cứu và mô hình cũng đã được giới thiệu để giúp nhà giao dịch phân biệt sự điều chỉnh giá.

4. Cân nhắc Điều chỉnh giá

Mặc dù phân tích giá dựa vào các mẫu biểu đồ sau đây về bảo mật cho các tín hiệu giao dịch, nhưng vẫn có nhiều chỉ báo vĩ mô chung đáng tin cậy có thể quan trọng cần tuân theo. Lý thuyết Dow, được giới thiệu vào những năm 1890, cũng cung cấp một số cơ sở để xác định hiệu chỉnh giá.

Lý thuyết cho thấy rằng, trong khi thị trường trải qua sự biến động giao dịch do quá trình hình thành thị trường đã ăn sâu tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện, thì giá chứng khoán sẽ tuân theo một số xu hướng. Niềm tin này đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi các kênh bao, đặc biệt là Bollinger Bands, để tạo ra các đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ trên các mẫu biểu đồ.

Kênh phong bì là một trong những công cụ trực quan, phổ biến nhất để xác định và hiểu được sự điều chỉnh. Nếu một chứng khoán trải qua sự thay đổi đáng kể so với hướng của xu hướng mà không có tác động của đường kháng cự hoặc hỗ trợ, nhà giao dịch thường sẽ xem xét các yếu tố vĩ mô để xác nhận thay đổi đó là một sự điều chỉnh. Một trong những yếu tố vĩ mô lớn nhất là khối lượng. Một sự điều chỉnh thường sẽ xảy ra với khối lượng thấp, điều này cho thấy rằng không có tâm lý mạnh mẽ đối với giá. Tin tức về bảo mật cũng rất quan trọng để xem xét để xác định giá chỉnh sửa. Vì chứng khoán thường giao dịch theo xu hướng, không có thông báo quan trọng hoặc các yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến giá chứng khoán cũng có thể giúp xác nhận một sự điều chỉnh.

5.Các mẫu hiệu chỉnh giá

Tương tự như các loại chuyển động thị trường khác, một số nghiên cứu và mô hình phân tích giá đã được giới thiệu để giúp hỗ trợ việc xác định các mô hình điều chỉnh cho các kế hoạch giao dịch. Throwbacks và pullbacks là hai mẫu phổ biến có thể giúp chỉ ra một sự điều chỉnh. Lý thuyết sóng Elliott cũng là một phương pháp luận phổ biến giải thích sự điều chỉnh thông qua việc sử dụng sóng động lực và sóng điều chỉnh.

Trong quá trình điều chỉnh giá, một hành động giá hợp nhất xảy ra để báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng. Ý tưởng đằng sau sự điều chỉnh giá là quay trở lại giá trị thị trường của một chứng khoán sau khi nó bị thổi phồng quá mức trong thị trường tăng giá hoặc giảm phát trong thị trường giá xuống. Trong trường hợp trước đó, giá của chứng khoán dẫn đến bán tháo, trong khi ở trường hợp sau, nó dẫn đến mua lại, xuất phát từ sự thiếu quyết đoán trong giao dịch.

Thông thường, các nhà đầu tư không biết sự điều chỉnh giá sẽ kéo dài bao lâu, cũng như họ không thấy nó sẽ đến cho đến khi nó kết thúc. Mặc dù nó có thể gây ra nhiều lo lắng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà giao dịch mới làm quen, nhưng việc điều chỉnh giá là một phần của đầu tư dài hạn. Nó có thể được dự đoán là xảy ra định kỳ và trong suốt cuộc đời của nhà đầu tư, với mỗi lần xảy ra sẽ có một sự phục hồi.

6. Dàn xếp các sự kiện để sửa chữa giá

Trong môi trường giao dịch, sự điều chỉnh giá có thể xảy ra trong một số trường hợp. Vì không thể chỉ ra một cách chắc chắn liệu một sự điều chỉnh sẽ dẫn đến thị trường giảm giá hay đảo chiều, điều quan trọng là phải giữ chúng trong quan điểm.

Về mặt lịch sử, sự sụp đổ của thị trường đã dẫn đến các sự điều chỉnh giá, trong đó ít đạt đến đỉnh điểm nhất là các thị trường con gấu. Thị trường giá xuống đề cập đến các khoảng thời gian thị trường tích lũy giảm từ 20% trở lên so với mức đóng cửa đỉnh trước đó. Mặc dù điều chỉnh giá khiến một số nhà đầu tư lo lắng, nhưng chúng có thể mang đến cho nhà đầu tư cơ hội chọn cổ phiếu chất lượng và giảm giá, đánh giá lại mức độ chấp nhận rủi ro của danh mục đầu tư của họ và bắt đầu những thay đổi cần thiết phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Một trong những thách thức chính đối với nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư là nhầm lẫn giữa sự điều chỉnh giá với sự đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, một trong những mục tiêu phân tích giá là để phân biệt một hành động giá điều chỉnh giá với một sự đảo chiều giá rõ ràng trong một xu hướng liên tục.

7. Đặc điểm và điều chỉnh giá đối với các nhà giao dịch?

Một trong những phát triển quan trọng nhất trong lịch sử phân tích giá có thể giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư dự đoán điều chỉnh giá và phân biệt sự khác biệt giữa điều chỉnh giá và đảo chiều giá là Lý thuyết Dow. Charles Dow lần đầu tiên đưa lý thuyết vào những năm 1890 để tạo cơ sở cho việc xác định giá. Các nguyên tắc của các hành động giá được đưa ra bởi lý thuyết như sau:

 • Thị trường giảm giá tất cả mọi thứ
 • Có ba xu hướng trên thị trường tài chính, với xu hướng chính là xu hướng chính của giá cả
 • Xác nhận, theo đó hai chỉ số tạo ra một xu hướng bằng cách xác nhận lẫn nhau
 • Xu hướng được xác nhận bởi khối lượng giao dịch và
 • Xu hướng có giá trị cho đến khi bị đảo ngược

Các khái niệm đằng sau Lý thuyết Dow, làm cơ sở cho việc xác định hiệu chỉnh giá, đang bị sa lầy vào những tranh cãi đáng kể trong thời hiện đại. Đáng chú ý, nguyên tắc của nó ban đầu dựa trên hai chỉ số trung bình của thị trường chứng khoán, đường sắt và công nghiệp. Tuy nhiên, các nguyên tắc áp dụng cho tất cả các chỉ số thị trường trong thời điểm hiện tại và có thể được mở rộng cho các thị trường tài chính lớn.

Biểu đồ

Phân tích giá sử dụng biểu đồ để hiển thị các chỉ số kém hiệu quả liên tục theo dõi nhau. Một mô hình như vậy có thể báo hiệu rằng một sự điều chỉnh giá sắp xảy ra. Thông thường, các mức hỗ trợ và kháng cự được sử dụng để dự đoán khi giá hợp nhất hoặc đảo chiều có thể dẫn đến sự điều chỉnh của thị trường.

Thông thường, phân tích giá sẽ xuất hiện khi một cổ phiếu hoặc toàn bộ thị trường bị lạm phát quá mức. Lập biểu đồ có thể theo dõi các thay đổi và chỉ ra các điều chỉnh ngoài giờ trong thị trường, tài sản hoặc chỉ số. Một số thành phần tiêu chuẩn được sử dụng trong phần lớn các nền tảng biểu đồ bao gồm Dải Bollinger để phủ lên các đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự xung quanh các mẫu hình nến để đo lường mức độ biến động giá của tài sản xung quanh mức trung bình.

Ví dụ về Hiệu chỉnh giá

Từ năm 1980 đến năm 2010, 38 lần điều chỉnh đã diễn ra trên thị trường Hoa Kỳ và đã tạo ra sự phục hồi. Ví dụ, từ mức đỉnh ngày 19 tháng 2 năm 2020, chỉ số S&P 500 đã giảm mạnh 34% do đại dịch COVID-19. Sự sụt giảm này diễn ra tự phát đến mức hệ thống phanh tự động đã khởi động nhiều lần, cùng với các biện pháp kích thích khác từ Cục Dự trữ Liên bang và Chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, S&P 500 đã phục hồi ổn định, xóa sổ các đợt bán tháo.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo