Giá cả là gì? (Cập nhật 2024)

Giá cả là yếu tố ra đời trong quan hệ trao đổi khi tiền tệ đã phát sinh. Sự xuất hiện và phát triển của phạm trù giá cả gắn liền với sự phát triển nền kinh tế hàng hóa và hoàn thiện Nhà nước. Vậy giá cả là gì? Chức năng của giá cả là gì? Mời bạn cùng ACC theo dõi những thông tin có liên quan trong bài viết sau đây.

Giá cả là gì
Giá cả là gì

1. Giá cả là gì?

Giá cả là sự thể hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa, là số lượng tiền phải trả cho hàng hóa, một dịch vụ, hay một tài sản nào đó. Giá cả của hàng hóa nói chung là đại lượng thay đổi xoay quanh giá trị.
Các yếu tố tác động đến giá cả bao gồm:

 • Quan hệ cung - cầu về hàng hóa.
 • Giá trị của đồng tiền.
 • Giá trị của bản thân hàng hoá.

Ảnh hưởng của mối quan hệ cung - cầu lên việc phản ánh giá cả hàng hoá:

 • Khi cung và cầu của một loại hàng hóa là ngang bằng nhau (cung = cầu) thì giá cả phản ánh phù hợp với giá trị của hàng hóa đó. Tuy nhiên đây là trường hợp ít xảy ra trên thực tế.
 • Khi số lượng cung < cầu thì giá cả của hàng hóa sẽ cao hơn giá trị của hàng hóa.
 • Khi số lượng cung > cầu thì giá cả sẽ thấp hơn giá trị của hàng hóa đó.

2. Chức năng của giá cả trong nền kinh tế thị trường

Chức năng thông tin

Những thông tin về giá cả cho người sản xuất biết được tình hình sản xuất trong các ngành, biết được tương quan cung – cầu, từ đó nhận biết được sự khan hiếm đối với các loại hàng hóa. Nhờ đó mà những doanh nghiệp có liên quan đưa ra được những quyết định phù hợp. Như vậy, những thông tin về giá cả giúp cho việc điều chỉnh lượng sản xuất và quy mô sản xuất, từ đó điều chỉnh cơ cấu sản xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Chức năng phân bố các nguồn lực kinh tế

Sự biến động của giá cả sẽ dẫn đến sự biến động của cung – cầu sản xuất và tiêu dùng, dẫn đến sự biến đổi trong phân bố các nguồn lực kinh tế. Những người sản xuất sẽ chuyển vốn từ nơi giá cả thấp, lợi nhuận thấp đến nơi có giá cả cao, lợi nhuận cao, tức là các nguồn lực ứ đọng chuyển đến nơi mà chúng được sử dụng với hiệu quả cao nhất, cân đổi tổng cung và tổng cầu.

Chức năng thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật

Để có thể cạnh tranh được về giá cả, những người sản xuất bị buộc phải giảm chi phí đến mức tối thiểu bằng cách áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Do đó, thúc đẩy dự tiến bộ của kỹ thuật, công nghệ và sự phát triển của lực lượng sản xuất.

Chức năng phương tiện tính toán chi phí

Giá cả là phương tiện tính toán chi phí, tính toán lợi nhuận của người bán hàng hóa, của người sản xuất cũng như các nhà đầu tư trên thị trường. Trong nền kinh tế thị trường, một bộ phận hàng hóa được sản xuất và đi vào tiêu dùng trực tiếp như: gạo, thịt, cá, trứng, sữa… để ăn; quần áo để mặc… Tuy nhiên, một bộ phận quan trọng của hàng hóa lại trở thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra các hàng hóa khác như đường để làm bánh kẹo, sắt thép để chế tạo thiết bị, xây dựng các công trình,… Có nghĩa là giá cả của các nguyên liệu, nhiên liệu, động lực,… là cơ sở để tính toán chi phí sản xuất ra các hàng hóa khác.

Chức năng phân phối lại

Thông qua định mức giá cao (qua thuế) của một số hàng hóa (hàng cao cấp, hàng xa xỉ phẩm,…) mà điều tiết thu nhập của những người có thu nhập cao. Đồng thời, những hàng hóa thiết yếu , thông thường thì có chính sách (chủ yếu thông qua thuế) để mức giá thấp, không ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu giá cả là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (649 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo