Dịch vụ quyết toán thuế TNCN theo quý cập nhật 2020

Trang chủ / Dịch Vụ / Kế Toán Thuế / Dịch vụ quyết toán thuế TNCN theo quý cập nhật 2020
Dịch vụ quyết toán thuế TNCN theo quý
Dịch vụ quyết toán thuế TNCN theo quý

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc các quy định về thủ tục quyết toán thuế TNCN hiện nay. Để hỗ trợ khách hàng, ACC xin giới thiệu Dịch vụ quyết toán thuế tncn theo quý cập nhật 2020.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

2. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Các cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau mà thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN. Việc quyết toán này có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc được Tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác làm thay.

Người nộp thuế TNCN phải quyết toán thuế và nộp tiền thuế (nếu có) trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (chậm nhất là ngày 30/3 dương lịch).

3. Đối tượng phải quyết toán thuế?

Các đối tượng quyết toán thuế TNCN Theo điều 12 Thông tư 151/2014/TT-BTC. Căn cứ theo quy định trên, thuế TNCN có 2 đối tượng liên quan (tổ chức chi trả thu nhập) doanh nghiệp quyết toán cho phần thu nhập đã chi trả. Đối với người lao động quyết toán cho phần thu nhập đã nhận được.

Trường hợp doanh nghiệp chi trả thu nhập:

 • Trong năm tính thuế doanh nghiệp có trả lương cho người lao động thì bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN bao gồm cả trường hợp trong năm không phát sinh thuế TNCN phải nộp.
 • Trường hợp doanh nghiệp trong năm tính thuế không trả lương cho người lao động thì không phải lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Doanh nghiệp có trách nhiệm quyết toán thay cho cá nhân ủy quyền quyết toán và chỉ quyết toán trên phần thu nhập do doanh nghiệp chi trả.

Trường hợp cá nhân phải thực hiện quyết toán khi:

 • Trường hợp 1: Khi nộp thiếu tiền thuế TNCN -> bắt buộc phải quyết toán để thể hiện nghĩa vụ nộp nốt vào ngân sách nhà nước
 • Trường hợp 2: Trường hợp nộp thừa tiền thuế muốn bù trừ kỳ sau hoặc hoàn thuế thì phải quyết toán
 • Trường hợp 3: Cá nhân không nộp thừa, thiếu tiền thuế TNCN thì không phải quyết toán thuế TNCN. Cá nhân có thể thực hiện quyết toán bằng một trong hai hình thức. Tự làm tờ khai quyết toán với cơ quan thuế hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay nếu đủ điều kiện.

4. Các thông tin cơ bản về quyết toán thuế TNCN theo quý

Thuế TNCN có 2 kỳ kê khai thuế, đó là theo tháng và theo quý. Người kê khai thuế xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải khai thuế.

 • Kê khai theo quý dành cho:
 • Tổ chức trả thu nhập kê khai thuế TNCN theo quý.
 • Hoặc, Tổ chức trả thu nhập khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.
 • Kê khai theo tháng dành cho: Tổ chức trả thu nhập kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên.

5. Thủ tục quyết toán thuế TNCN theo quý 2020

Thủ tục quyết toán thuế TNCN theo quý  gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ kê khai thuế TNCN: Tờ khai khấu trừ TNCN (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công) mẫu số 05/KK-TNCN (theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC)
 • Hồ sơ quyết toán thuế TNCN: Hồ sơ quyết toán thuế TNCN là tờ khai mẫu số 05/QTT-TNCN theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Nếu là cá nhân tự quyết toán thuế thì sử dụng mẫu số 02/QTT-TNCN của Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ quyết toán TNCN đối với tổ chức trả thu nhập (TCTTN) từ tiền lương, tiền công thực hiện theo hướng dẫn tại điểm c, khoản 1, Điều 16 Thông tư số 156/203/TT-BTC. TCTTN nộp hồ sơ QTT TNCN tại Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế trực tiếp quản lý, cụ thể:

 • TCTTN là cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại CQT trực tiếp quản lý tổ chức.
 • TCTTN là cơ quan Trung ương; cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ, ngành, UẸND cấp tỉnh; cơ quan cấp tỉnh nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính.
 • TCTTN là cơ quan thuộc, trực thuộc ƯBND cấp huyện; cơ quan cấp huyện nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính.
 • TCTTN là các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính.

Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế: Hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế:

 • Theo tháng: chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.
 • Theo quý: chậm nhất là ngày 30 của quý tiếp theo.
 • Quyết toán thuế: chậm nhất là ngày 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch (nộp cùng báo cáo tài chính).

6. Dịch vụ quyết toán thuế của ACC

 • Với thế mạnh về lĩnh vực pháp luật về thuế, ACC luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý về nghĩa vụ thuế. Quý Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về mặt pháp lý lẫn hỗ trợ về mặt thủ tục liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân nói riêng và các lĩnh vực thuế khác, xin vui lòng liên hệ ACC để biết thêm chi tiết!
 • Trong thời gian sớm nhất, kể từ thời gian nhận đủ thông tin và tài liệu, ACC sẽ hoàn thành và gửi trả khách hàng kết quả công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quyết toán thuế tncn quý – quyết toán thuế tncn theo quý do ACC cung cấp.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »