Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm

Trang chủ / Dịch Vụ / Kế Toán Thuế / Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm
Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm
Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm

Kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm là một bài toán nan giải đối với nhiều người hiện nay. ACC xin giới thiệu Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm.

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài còn được gọi là lệ phí môn bài. Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm.

Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

2. Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Các tổ chức kinh tế bao gồm:

 • Các Doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt nam không theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, các tổ chức, đơn vị sự nghiệp khác và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác;
 • Các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã và các Quỹ tín dụng nhân dân (gọi chung là các HTX);
 • Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu (thuộc công ty hoặc thuộc chi nhánh)… hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận (đăng ký kinh doanh), có đăng ký nộp thuế, và được cấp mã số thuế (loại 13 số).

Hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Các cửa hàng, quầy hàng, cửa hiệu kinh doanh… trực thuộc cơ sở kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập hoặc trực thuộc chi nhánh hạch toán phụ thuộc.
 • Nhóm người lao động thuộc các cơ sở kinh doanh nhận khoán kinh doanh.

3. Thủ tục kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm

Căn cứ hướng dẫn tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định:

Doanh nghiệp, tổ chức đã được cấp mã số thuế nếu phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh sang địa bàn tỉnh, thành phố khác nhưng không thành lập chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc hoặc có cơ sở sản xuất trực thuộc (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) trên địa bàn khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, thuộc đối tượng được hạch toán Khoản thu của ngân sách nhà nước theo quy định của Luật quản lý thuế, thì được sử dụng mã số thuế đã cấp để khai thuế, nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh.

Cụ thể, thủ tục kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm kinh doanh được thực hiện như sau:

Thủ tục với Sở Kế hoạch và đầu tư

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp những giấy tờ sau:

 • Biên bản họp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Quyết định về việc thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc).

Thủ tục với cơ quan thuế

a) Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh cùng trong địa bàn tỉnh

Hồ sơ gồm: Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST (ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC), trong đó ghi rõ thông tin thay đổi về địa điểm kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Trường hợp người nộp thuế thuộc Cục Thuế trực tiếp quản lý thì hồ sơ được gửi đến Cục Thuế để thực hiện điều chỉnh lại thông tin về địa chỉ mới của người nộp thuế.
 • Trường hợp người nộp thuế thuộc Chi cục Thuế quản lý thì hồ sơ được lập thành 02 bộ để gửi đến Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đi và Chi cục Thuế nơi người nộp thuế chuyển đến.

b) Trường hợp chuyển địa điểm kinh doanh giữa các tỉnh

* Tại nơi người nộp thuế chuyển đi. Hồ sơ gồm:

 • Thông báo chuyển địa điểm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc);
 • Thông báo tình trạng kê khai, nộp thuế của đơn vị chuyển địa điểm kinh doanh theo mẫu 09-MST (ban hành kèm theo Thông tư 80/2012/TT-BTC).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển địa điểm của người nộp thuế, cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thuế và lập thông báo tình hình nộp thuế của người nộp thuế 01 bản cho người nộp thuế và 01 bản cho cơ quan thuế nơi người nộp chuyển đến.

* Tại nơi người nộp thuế chuyển đến:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp đổi Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư… theo địa chỉ mới, người nộp thuế phải đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế (ghi mã số thuế đã được cấp trước đó);
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư… do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ, chính xác, cơ quan thuế sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế và giữ nguyên mã số thuế đã cấp trước đó.

Sau khi thực hiện trên, người nộp thuế có thế thực hiện hoạt động kê khai và nộp thuế môn bài như thường lệ.

4. Dịch vụ khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm của ACC

Với thế mạnh về lĩnh vực pháp luật về thuế, ACC luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý về nghĩa vụ thuế. Quý Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về mặt pháp lý và hỗ trợ về mặt thủ tục liên quan đến khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm kinh doanh nói riêng và các lĩnh vực thuế khác, xin vui lòng liên hệ ACC để biết thêm chi tiết!

Trong thời gian sớm nhất, kể từ thời gian nhận đủ thông tin và tài liệu, ACC sẽ hoàn thành và gửi trả khách hàng kết quả công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài khi chuyển địa điểmnộp thuế môn bài khi chuyển địa điểm do ACC cung cấp.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »