Đơn Xin Đơn Phương Ly Hôn Chuẩn Theo Quy Định Của Pháp Luật.

1. Đơn phương ly hôn là gì? Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn là gì?

Trước khi vào nội dung bài viết Đơn xin đơn phương ly hôn chúng ta cùng tìm hiểu các khái niệm về đơn phương ly hôn, đơn xin đơn phương ly hôn là gì.

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng hoặc một trong các bên không đồng thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản.

Đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án.

Đơn xin đơn phương ly hôn là một trong những tài liệu trong hồ sơ xin đơn phương ly hôn. Mẫu đơn đơn phương ly hôn còn gọi là đơn khởi kiện ly hôn. Một trong hai bên sẽ viết đơn này gửi lên Tòa án để yêu cầu được giải quyết việc ly hôn.

2. Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật

Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn, tức mẫu đơn khởi kiện ly hôn được quy định tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP.

Mời các bạn cùng tham khảo mẫu đơn dưới đây để hình dung ra mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày…..tháng….năm 20…..

ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v: Ly hôn)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN…………

Người khởi kiện: ………………………………….

Địa chỉ: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Người bị khởi kiện: ………………………………….

Địa chỉ: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có): ………………………………….

Địa chỉ: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Người có quyền, nghĩa vụ liên quan( nếu có): ………………………………….

Địa chỉ: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:

………………………………….………………………………….………………………………….………………………………….………………………………

Người làm chứng(nếu có): ………………………………….

Địa chỉ: ………………………………….

Số điện thoại: ………………………………….

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ……………………

(Các thông tin khác mà ngươi khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ……………………………………….………………………………….………………………………….………………………………….…………………………

Người khởi kiên

………………………………….

Nếu bạn muốn sử dụng và download mẫu đơn xin đơn phương ly hôn viết sẵn này hãy đề lại địa chỉ gmail hoặc liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để sử dụng mẫu đơn này.

3. Nội dung trong đơn xin đơn phương ly hôn gồm những gì

Khi việt giấy ly hôn đơn phương cần sử dụng mẫu đơn khởi kiện ly hôn 2021 được pháp luật quy định và điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo hướng dẫn trong mẫu đơn ly dị đơn phương. Việc viết đúng, chuẩn đơn chính là một trong những có sở để hồ sơ xin ly hôn được thụ lý nhanh chóng và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được sớm nhất.

Để tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương và ra mẫu quyết định ly hôn, nên lưu ý các vấn đề sau:

– Điều kiện để được giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 •  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 •  Trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

– Nguyên tắc phân chia tài sản:

Nguyên tắc phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn vẫn được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đinh 2014. Theo đó, ưu tiên thỏa thuận giữa vợ chồng; trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản chung và tài sản riêng.

– Quyền trực tiếp nuôi con

 •  Ai được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn? Điều này phụ thuộc trước hết vào thỏa thuận của vợ chồng. Vậy mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con thế nào.
 •  Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án giao con cho bên nào đáp ứng các điều kiện tốt hơn để con phát triển mọi mặt, trong đó có tính đến thu nhập ổn định, nơi ăn chốn ở, học hành, phát triển trí lực,c thể lực, đời sống tinh thần, khám chữa bệnh,…
 •  Về nguyên tắc: con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp các bên có sự thỏa thuận khác. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

4. Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì ngoài Đơn xin đơn phương ly hôn?

Khi ly hôn đơn phương, ngoài Đơn xin đơn phương ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kết hôn (Băn gốc);

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng);

– Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;

– Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung;

– Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;

– Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

Trên đây là trả lời cho câu hỏi đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì.

Thực tế, khi thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương, người khởi kiện không phải lúc nào cũng có đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương vì các lý do như giấy tờ bị mất, thất lạc hoặc phía bên chồng hoặc vợ cố tình che giấu, không cung cấp hồ sơ giấy tờ để bên kia thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn, gây ra nhiều khó khăn cho bên nguyên đơn. 

Chính vì vậy, người thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn mất rất nhiều thời gian trong việc thu thập, làm lại các giấy tờ nêu trên nếu không muốn Tòa án trả lại hồ sơ khởi kiện. Dẫn đến đơn phương ly hôn mất bao lâu rất kéo dài so với thời gian quy định là 4-6 tháng.

5. Thủ tục đơn phương ly hôn khi nộp đơn xin đơn phương ly hôn

Khi nộp đơn xin đơn phương ly hôn, các thủ tục đơn phương ly hôn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Khi thực hiện đơn  phương ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ theo mục ở trên để tránh bị trả lại hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án

Hồ sơ thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp qua đường bưu điện. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trong vòng 08 ngày kể từ ngày nhận được Hồ sơ Tòa án phải xem xét và ra 01 trong các Quyết định sau:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ;

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thực tế đa phần các hồ sơ làm thủ tục đơn phương ly hôn nộp vào Tòa án tới 90% đều bị chậm hồ sơ, ngâm hồ sơ rất lâu (từ vài tháng tới cả năm) mà không nhận được bất kỳ thông báo, phản hồi nào từ phía Tòa án. 

Việc này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như nhiều Tòa án hồ sơ khởi kiện rất nhiều nên không thể xử lý hết được, hoặc nộp hồ sơ đúng vào thời điểm tổng kết.

Ngoài ra, tỷ lệ trả lại hồ sơ, sửa đổi bổ sung hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cũng rất cao do đa phần người thực hiện thủ tục nộp thiếu, nộp hồ sơ không hợp lệ, không đúng thẩm quyền Tòa án hoặc do người nộp đơn không hề biết bên kia đang ở đâu (trường hợp mất tích), hoặc biết rõ nơi họ cư trú của họ nhưng không có giấy tờ gì chứng minh cho Tòa án dẫn đến hồ sơ bị trả đi trả lại rất nhiều lần.

Bước 3: Xác minh nơi cư trú của bị đơn

So với việc thực hiện thủ tục Ly hôn thuận tình, việc thực hiện Thủ tục ly hôn đơn phương có phần phức tạp hơn khi nguyên đơn phải chứng minh nơi cư trú, nơi làm việc, nơi cư trú cuối cùng của bên kia (bằng một số loại giấy tờ văn bản). 

Nếu người khởi kiện, người thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn không chứng minh được cho Toà án về địa chỉ, nơi sinh sống làm việc của bên kia thì Toà án sẽ tiến hành trả lại đơn khởi kiện ly hôn đơn phương và đình chỉ lại vụ án. 

Trường hợp nếu bên nguyên đơn cung cấp được cho Toà án thông tin địa chỉ của bên kia thì Toà án vẫn cần phải thực hiện thủ tục xác minh lại nơi cư trú của bị đơn, nếu bị đơn có hộ khẩu tại đó nhưng thường xuyên đi xa và không có mặt tại địa phương thì Toà án vẫn tiến hành thực hiện thủ tục trả lại đơn Ly hôn đơn phương.

Bước 4: Thực hiện thủ tục hòa giải bắt buộc

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Hòa giải là thủ tục bắt buộc phải tiến hành khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương 2020, bao gồm các phiên hòa giải sau:

– Hòa giải cơ sở tại tổ dân phố (02 lần);

– Hòa giải tại Trung tâm hòa giải đối thoại (02-03 lần);

– Hòa giải tố tụng tại Tòa án sau khi hồ sơ đã được thụ lý (03 lần)

Bước 5: Thực hiện các thủ tục tố tụng tại tòa án

Sau khi trải qua các thủ tục hòa giải cấp cơ  sở. Nếu hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hợp lệ, Tòa án sẽ thực hiện thủ tục tố tụng.

6. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn sau khi đơn xin đơn phương ly hôn được thụ lý

Đơn phương ly hôn được xác định là vụ án dân sự (vụ án khởi kiện ly hôn). Do đó, sau khi đơn xin đơn phương ly hôn được thụ lý theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn giải quyết là 4 tháng, trường hợp phức tạp có thể kéo dài thêm 2 tháng.

a. Tại sao nên tham khảo mẫu đơn xin đơn phương ly hôn tại công ty Luật ACC

Một số tòa án khá khắt khe với hình thức và nội dung của đơn xin ly hôn có thể yêu cầu bạn phải chỉnh sửa lại đơn xin ly hôn gây mất thời gian, công sức đi lại của bạn khi thực hiện thủ tục mặc dù bạn đã download mẫu đơn ly hôn đơn phương theo quy định.

Để giúp bạn dễ hình dung về đơn xin ly hôn đơn phương, chúng tôi xin hướng dẫn làm đơn ly hôn đơn phương cụ thể thông qua một ví dụ như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  

 Hà Nội, ngày….. tháng …… năm…….

 

ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v: Ly hôn)

                    Kính gửi: Toà án nhân dân ……………………………………

Người khởi kiện:

Địa chỉ:

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện:

Địa chỉ

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)

Địa chỉ:  

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)

Địa chỉ:

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:

 1. Về quan hệ hôn nhân: Năm 2010 chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống của hai bên gia đình, có đăng ký kết hôn tại UBND phường………., tỉnh Hà Giang.

4 năm đầu sau khi kết hôn hai vợ chồng chúng tôi sống rất  hạnh phúc. Nhưng sau đó giữa vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, các bên thường xuyên cãi vã, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhau. Nguyên nhân mâu thuẫn là chồng tôi bị mất việc sinh ra rượu chè, hay say xỉn…. Nhiều khi uống rượu về nhà vô cớ chửi bới, đánh đập tôi và con. Dù đã được gia đình hai bên, hàng xóm và chính quyền địa phương can thiệp nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật đấy. Ngoài ra, chồng tôi không có công việc ổn định, không có trách nhiệm với vợ và con. Cuộc sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Chúng tôi đã sống ly thân được hơn 1 năm và đã không còn tình cảm gì với nhau.

 1. Về con chung: Trong quá trình chung sống, chúng tôi có một con chung là cháu Nguyễn Thị B, sinh ngày……….. Do cháu đang còn nhỏ, rất cần sự chăm sóc thường xuyên của mẹ. Bố của cháu không có công việc, thu nhập ổn định lại hay say xỉn. Tôi có nguyện vọng được trực tiếp nuôi con. Tôi không yêu cầu anh A thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.  .
 2. Về tài sản: Chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết.
 3. Về công nợ: Trong quá trình chung sống, chúng tôi không có công nợ chung. Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:
 4. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)
 5. Sổ hộ khẩu (bản chứng thực) 
 6. Giấy khai sinh (Bản sao)
 7. Đăng ký kết hôn
 8. Một số giấy tờ khác có liên quan.

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết. 

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

 

Người khởi kiện

 

                                                                               

                                                                            Nông Thị H

 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến mẫu đơn xin đơn phương ly hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận