Đơn kháng cáo nộp ở đâu? Nộp đơn kháng cáo vụ án dân sự

logo accACC
Kiều Oanh

Thủ tục kháng cáo là một trong các thủ tục rất cần thiết của tố tụng dân sự để Tòa án xét xử lại vụ án nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch trong việc áp dụng áp luật pháp luật. Vậy trong trường hợp có nhu cầu kháng cáo thì đơn kháng cáo nộp ở đâu? Nộp đơn kháng cáo vụ án dân sự được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

legal education
Đơn Kháng Cáo Nộp Ở Đâu? Nộp Đơn Kháng Cáo Vụ Án Dân Sự

1. Khái niệm kháng cáo

Kháng cáo là thủ tục yêu cầu Tòa án cấp trên so với Tòa án cấp xét xử phúc thẩm nhằm xét xử phúc thẩm đối với bản án, quyết định của tòa án nếu đương sự không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung của bán án, quyết định.

2. Đơn kháng cáo nộp ở đâu

2.1 Người có quyền kháng cáo

Đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

2.2 Nộp đơn kháng cáo

Căn cứ Khoản 7 và Khoản 8 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 thì: “…7. Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật này. 8. Kèm theo đơn kháng cáo, người kháng cáo phải gửi tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Do đó, đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Để chứng minh việc kháng cáo là có căn cứ, người kháng cáo có thể gửi kèm chứng cứ, tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh việc kháng cáo của mình là hợp pháp.

2.3 Nội dung đơn kháng cáo

Để tránh việc đơn kháng cáo bị từ chối do không đảm bảo về nội dung và hình thức, đơn kháng cáo cần thực hiện với đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật gồm các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

c) Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

d) Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

đ) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Đơn kháng cáo phải có bố cục, nội dung ngôn ngữ rõ ràng để tránh trường hợp bị Tòa án bác đơn và tốn thời gian của người kháng cáo trong việc chỉnh sửa đơn nhiều lần.

2.4 Thời hạn kháng cáo

Thời hạn kháng cáo là 15 ngày đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm, kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày đương sự nhận được bản án/ bản án được niêm yết khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

2.5 Kháng cáo quá hạn

Kháng cáo quá hạn là khái niệm được cho phép trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 với nội dung: “Sau khi nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Do đó, người kháng cáo có thể thực hiện kháng cáo quá hạn nhưng ngoài việc cung cấp đơn kháng cáo, người kháng cáo cần phải cung cấp bản tường trình về việc kháng cáo quá hạn và các tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến đơn kháng cáo nộp ở đâu? Nộp đơn kháng cáo vụ án dân sự. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận