messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính (cập nhật 2022)

Xử lý vi phạm hành chính là một trong những chức năng của nhà nước để đảm bảo trật tự xã hội, trật tự công cộng khi xảy ra hành vi xâm phạm đến quan hệ này. Tuy nhiên, có phải cứ có hành vi vi phạm phát luật hành chính là bị xử phạt không? Pháp Luật quy định thế nào về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về vấn đề này. Bài viết dưới đây ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính mời bạn tham khảo!

Độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính
Độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính

1. Các hình thức xử lý vi phạm hành chính

Theo quy định tại khoản 1 điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về các hình thức xử lý vi phạm hành chính như sau:

 • Cảnh cáo;
 • Phạt tiền;
 • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
 • Tịch thu tang vật vi phạm hành chính; phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);
 • Trục xuất.

Trong đó, cảnh cáo và phạt tiền là hình thức xử phạt chính. Các hình còn lại là hình thức xử phạt bổ sung hoặc hình thức xử phạt chính. Theo đó với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chỉ bị áp dụng một hình thức xử phạt chính; có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung. Đồng thời, hình thức xử phạt bổ sung chỉ được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính.

2. Đặc điểm của trách nhiệm hành chính?

– Trách nhiệm hành chính là loại trách nhiệm phái sinh và là chịu trách nhiệm trước nhà nước chứ không phải cá nhân, tổ chức nào;

– Trách nhiệm hành chính phát sinh khi có vi phạm hành chính xảy ra;

– Trách nhiệm hành chính mang tính chất ít nghiêm khắc hơn so với trách nhiệm hình sự, người phải chịu trách nhiệm hành chính sẽ không mang án tích và phần lớn do các cơ quan quản lý nhà nước áp dụng chứ không phải Tòa án;

– Trách nhiệm hành chính áp dụng với mọi công dân và không tồn tại mối quan hệ trực thuộc giữa người bị xử phạt và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử phạt.

Trên đây là giải đáp cho định nghĩa về trách nhiệm hành chính và để hiểu hơn vè trách nhiệm hành chính, nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính.

3. Quy định của pháp luật về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính; người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý.

Đặc biệt, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền; thì mức tiền phạt không quá ½ mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.

Do đó, độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính là từ đủ 14 tuổi trở lên.

4. Tái phạm vi phạm hành chính nhiều lần có thể bị xử lý hình sự không?

Độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính cũng chính là những mốc độ tuổi; nếu có căn cứ cấu thành tội phạm thì có thể truy cứu Trách nhiệm hình sự. Vậy, nếu người vi phạm đạt một độ tuổi nhất định để chịu trách nhiệm hành chính; cũng như hình sự; thì việc tái phạm nhiều lần thì có thể xem là căn cứ xử lý hình sự không ?

Tại điểm b, khoản 1 điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012; quy định ” Hành vi, vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm vi phạm hành chính ” là một trong các tình tiết tăng nặng khi xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, tái phạm hành chính là một tình tiết có ý nghĩa quan trọng; trong truy cứu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm hình sự. Nó có thế được quy định với ý nghĩa là một tình tiết định tội; hoặc có thể là tình tiết tăng nặng trách nhiệm pháp lý.

Vấn đề tái phạm hành chính hiện được cả quy phạm; pháp luật hành chính và quy phạm pháp luật hình sự điều chỉnh. Cùng với pháp luật hành chính, trong pháp luật hình sự; tình tiết tái phạm hành chính được nhà làm luật quy định có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định tội danh.

Tái phạm hành chính là một chỉ báo trong nhiều trường hợp; cho phép phân định ranh giới giữa vi phạm hành chính và tội phạm.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính là bao nhiêu tuổi?

Theo quy định của pháp luật thì độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính là từ đủ 14 tuổi trở lên.

Trách nhiệm hành chính là gì?

Trách nhiệm hành chính là một dạng trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm hành chính là hậu quả pháp lý bất lợi mà Nhà nước buộc tổ chức cá nhân phải gánh chịu khi các chủ thể đó vi phạm pháp luật.

Người đủ 18 tuổi trở lên vi phạm hành chính trong trường hợp nào, thì không bị xử phạt vi phạm hành chính?

Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

6. Công ty Luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính của chúng tôi về cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.