Thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Đo đạc xác định ranh giới đất là nhu cầu chính đáng của người sử dụng đất. Để hiểu rõ về đo đạc xác định ranh giới đất, thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất, cùng ACC tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Đo đạc xác định ranh giới đất

1. Đo đạc xác định ranh giới đất là gì?

Đo đạc xác định ranh giới đất là vấn đề đã được Luật Đất đai 2013 quy định và được hướng dẫn tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Vậy đo đạc xác định ranh giới đất là gì? Theo Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về ranh giới bất động sản, có thể biết rằng:

Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013 Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

2. Thẩm quyền thực hiện thủ tục đo đạc xác định lại ranh giới đất

Theo Khoản 1, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 4 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì đo đạc xác định lại ranh giới đất thuộc chức năng của văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp được ủy quyền theo quy định; xây dựng, quản lý, cập nhật, đo đạc, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và thực hiện các dịch vụ khác trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phù hợp với năng lực theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất theo quy định hiện nay

Khi hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đo đạc xác định ranh giới đất thì vấn đề này được quy định tại Khoản 47 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Theo đó, trình tự, thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận sẽ thực hiện thủ tục như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ đo đạc xác định ranh giới đất:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất ở tại văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất là cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền.

– Bước 2: Tổ chức đo đạc xác định ranh giới đất:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ hồ sơ có liên quan và nội dung xác nhận của UBND cấp xã tiến hành lập hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính theo quy định và thông báo cho người sử dụng đất thời gian xuống kiểm tra, đo đạc thực tế.

Sau khi ký hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ bố trí cán bộ xuống đo đạc kiểm tra thực tế theo lịch và thiết lập 1 bộ hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật.

– Bước 3: Nhận kết quả đo đạc xác định lại ranh giới đất:

Sau khi nhận được thông báo về việc đến nhận kết quả đo, người sử dụng đất đến thanh lý hợp đồng và nhận hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

4. Hồ sơ thực hiện thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất

Vậy thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất bao gồm những gì?

Thành phần hồ sơ cho việc xin đo đạc xác định ranh giới đất được thực hiện theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bao gồm:

– Đơn xin xác nhận việc trích đo đạc lại đất để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở (theo quy định của Văn phòng đăng ký đất đai);

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có.

5. Dịch vụ về thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Qua bài viết này, ACC muốn gửi tới bạn đọc hiểu như thế nào là đo đạc xác định ranh giới, ai sẽ được phép đo đạc và hồ sơ, trình tự thực hiện. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty ACC vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đo đạc xác định ranh giới đất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận