Định cư là gì? Những điều cần biết

Chúng ta chắc hẳn ai ai cũng từng nghe qua từ định cư, hoặc những cụm từ tương tư như Việt kiều, hải ngoại... Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu định cư là gì? Khi tiến hành khảo sát đặt câu hỏi định cư là gì, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời khái quát, chung chung và chưa thực sự hiểu về định cư. Hãy cùng ACC tìm hiểu định cư là gì và những vấn đề liên quan nhé!

dinh-cu-la-gi
Định cư là gì

1. Định cư là gì theo định nghĩa của Wikipedia?

Wikipedia giải thích từ “định cư là gì” vô cùng ngắn gọn, dễ hiểu như sau:

Định cư là “Sống cố định ở một điạ phương; phân biệt với du cư.”

Theo Wikipedia, định cư được hiểu là việc một công dân tới một nơi khác sinh sống và duy trì sinh sống, học tập và làm việc tại đó và không có ý định thay đổi về nơi cư trú khác.

2. Định nghĩa định cư là gì của ACC

Khái niệm định cư là gì của ACC cũng khá giống và tương tự với khái niệm của Wikipedia như sau:

Định cư được hiểu là việc một công dân, gia đình hoặc một cộng đồng cư dân dịch chuyển tới một khu vực khác sinh sống, làm việc, lao động và học tập tại đó trong một thời gian dài, không có ý định thay đổi nơi cư trú và không có dự định chuyển tới nơi khác.

Dựa trên số liệu do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cung cấp, có khoảng hơn 2.500.000 người Việt Nam di cư ra nước ngoài định cư tại đó từ năm 1990 đến năm 2015. Trung bình trong khoảng 26 năm thì mỗi năm khoảng xấp xỉ 100.000 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Năm 2015, có khoản 2,67% người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

3. Người Việt Nam định cư tại nước ngoài là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm định cư là gì, hãy cùng tìm hiểu người Việt Namđịnh cư tại nước ngoài nhé!

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài thường được người dân Việt Nam gọi với tên thân thuộc là việt kiều, hoặc hải ngoại, người Việt Nam sống tại nước ngoài. Đây là những cụm từ chung thường được sử dụng để gọi người Việt Nam định cư tại nước ngoài, sinh sống ngoài lãnh thổ Việt Nam và những người này có thể mang quốc tịch Việt Nam hoặc mang quốc tịch nước sở tại, hoặc mang cả hai quốc tịch.

Khái niệm người Việt Nam định cư tại nước ngoài cũng đã được pháp luật Việt Nam quy định tại các văn bản pháp luật khá thống nhất với nhau.

Khoản 3 Điều 3 Nghị định Số 138/2006/NĐ-CP quy định Người Việt Nam định cư tại nước ngoài người mang quốc tịch Việt Nam và người còn gốc Việt Nam cư trú, làm ăn và sinh sống tại nước ngoài.

Khoản 3,4 điều 3 Luật quốc tịch năm 2008 quy định người Việt Nam định cư tại nước ngoài như sau:

“ 3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Khoản 1 Điều 17 Hiến pháp 2013 cũng có quy định như sau:

1. Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.”

Theo những quy định trên, có thể thấy, người Việt Nam định cư tại nước ngoài gồm công dân Việt Nam (người mang quốc tịch Việt Nam) định cư, sinh sống tại nước ngoài hoặc người gốc Việt Nam (người từng có quốc tịch Việt Nam theo nguyên tắc huyết thống hoặc con, cháu họ cư trú lâu dài tại nước ngoài) sinh sống, cư trú tại nước ngoài.

Lưu ý: khái niệm người gốc Việt Nam được quy định tại Điều 3 khoản 4 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008.

Câu hỏi thường gặp

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Về mặt pháp lý người được cấp đất tái định cư là đất ở có đủ quyền sở hữu. Do đó đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì về bản chất người có quyền sử dụng đất hợp pháp này hoàn toàn có thể được tách sổ đỏ; nếu nó đảm bảo các quy định về điều kiện tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật: diện tích tối thiểu; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; làm thủ tục xin tách sổ đỏ…

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài là gì?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 07 đến 10 ngày làm việc.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về định cư là gì và những vấn đề liên quan tới định cư để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về định cư. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1065 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (1)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo