Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thang Máy 2022

Công ty Luật ACC

Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thang Máy 2022

Công ty Luật ACC

03/09/2020

Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thang Máy
Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thang Máy

Thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến hiện nay. Không chỉ các tòa nhà lớn mà nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn lắp đặt thang máy để tiện hơn trong việc di chuyển. Chính vì nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà nhiều công ty kinh doanh, lắp đặt, sửa chữa thang máy ra đời. Vậy làm thế nào để mở một công ty kinh doanh thang máy một cách nhanh chóng, đúng quy trình thủ tục? ACC xin trả lời thông qua Điều kiện và thủ tục thành lập công ty kinh doanh thang máy.

1. Kinh doanh thang máy có bắt buộc đăng ký kinh doanh?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014: Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh.

Theo đó, khi đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh – thể hiện sự chấp thuận của cơ quan nhà nước đối với hoạt động kinh doanh của chủ kinh doanh.

Hiện nay, có hai hình đăng ký kinh doanh là: thành lập công ty/doanh nghiệp và thành lập hộ gia đình. Chủ kinh doanh có thể lựa chọn một trong hai hình thức này để đăng ký kinh doanh.

Đối với hoạt động kinh doanh thang máy, đăng ký kinh doanh là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Theo quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặtlà hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước)có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyếnlà hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnhvà các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

Ngoài những trường hợp trên ra, tất cả các trường hợp còn lại buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Kinh doanh thang máy là trường hợp buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định trên.

Đối với những chủ kinh doanh cố tình không đăng ký kinh doanh, cơ quan chức năng sẽ xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.”

2. Các điều kiện thành lập công ty thang máy

2.1. Về chủ thể (chủ công ty/doanh nghiệp)

Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thanh lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những trường hợp được cử là đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo quỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án,…

2.2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kinh doanh thang máy là ngành nghề kinh hợp pháp, được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ.

2.3. Điều kiện về vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp, được quy định chỉ với một số ngành nghề.

Kinh doanh thang máy là ngành nghề không có yêu cầu, điều kiện về vốn pháp định.

2.4. Điều kiện về năng lực chuyên môn

Tùy từng ngành nghề, pháp luật sẽ có quy định riêng về điều kiện hành nghề của lĩnh vực đó.

Kinh doanh thang máy là ngành nghề không yêu cầu năng lực chuyên môn đối với người thành lập công ty.

2.5. Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bản tỉnh, thành phố (đáp ứng các điều kiện theo quy định Điều 39,40,41,42  Luật Doanh nghiệp 2014).

2.6. Trụ sở doanh nghiệp sau khi thành lập.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

2.7. Các điều kiện khác

 • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ
 • Nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lê phí.

Đối với những vấn đề cần lưu ý này, ACC sẽ tư vấn cụ thể và thay mặt khách hàng chuẩn bị, và hoàn thành.

3. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thang máy

Hồ sơ thành lập công ty là những giấy tờ phải gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng ký thành lập công ty. Để thành lập công ty tháng máy, cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Bản sao chứng thực không quá 3 tháng của hộ chiếu/thẻ căn cước/CMND còn hiệu lực của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập, đại diện pháp luật của công ty.
 • Bản sao chứng thực Giấy phép kinh doanh đối với thành viên là tổ chức (nếu có).
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, trong đó có đăng ký ngành nghề là kinh doanh thang máy.
 • Dự thảo điều lệ thành lập công ty.
 • Danh sách thành viên góp vốn
 • Giấy ủy quyền/giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ.

Đối với những loại hình công ty khác nhau thì thành phần hồ sơ đăng ký thành lập cũng có những thay đổi nhất định. Dưới đây ACC xin cung cấp đầy đủ hồ sơ thành lập đối với từng loại công ty như sau:

3.1. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm: 

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần
 2. Dự thảo Điều lệ công ty cổ phần
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và các giấy tờ kèm theo sau đây:
  • Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
  • Đối với cổ đông là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
  • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định
 2. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

3.2. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH

Trong hồ sơ công ty TNHH được phân chia ra 2 loại hồ sơ đó là: Hồ sơ công ty TNHH 1 thành viên và Hồ sơ công ty TNHH 2 thành viên.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 Thành viên
 2. Dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Chuẩn bị giấy tờ của thành viên như sau đây:
 • Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
 • Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 2. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 2 Thành viên
 2. Dự thảo Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:
 • Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;
 • Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 2. Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

3.3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và cá nhân khác đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

3.4. Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty hợp danh

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Dự thảo Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên công ty hợp danh
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.

4. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thang máy

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thang máy theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký theo loại hình công ty mà doanh nghiệp lựa chọn ( theo như hướng dẫn trên)
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại hoặc qua cổng thông tin quốc gia
 • Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 4: Khắc dấu tròn doanh nghiệp. Sau đó, thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
 • Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng, thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Bước 6: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử
 • Bước 7: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp
 • Bước 8:Khai thuế ban đầu, Đề nghị sử dụng hóa đơn VAT
 • Bước 9:Báo cáo thuế, và làm sổ sách định kỳ hàng tháng, quý, năm

Trên đây là toàn bộ thông tin về Điều kiện và thủ tục thành lập công ty kinh doanh thang máy do ACC cung cấp.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận