Điều kiện và thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Trang chủ / Blog / Điều kiện và thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền
Điều kiện và thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền
Điều kiện và thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Sản xuất mỹ phẩm không còn là ngành nghề khó khăn hiện nay. ACC xin giới thiệu Điều kiện và thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền.

Giữa sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hàng loạt các sản phẩm mỹ phẩm cũng được đưa ra thị trường để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng lên của phụ nữ. Thị trường sản phẩm mỹ phẩm cũng vì thế mà phát triển mạnh và thu hút sự đầu tư của nhiều người kinh doanh. Đối với nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh sản xuất mỹ phẩm, khó khăn lớn nhất chính là chuẩn bị các điều kiện và thực hiện các thủ tục để kinh doanh. Nắm bắt được tâm lý ấy, ACC sẽ giúp người kinh doanh có cái nhìn tổng quát hơn về sản xuất mỹ phẩm độc quyền, điều kiện và các thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền.

1. Sản xuất mỹ phẩm độc quyền là gì?

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ định nghĩa:

“Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”

Hoạt động sản xuất mỹ phẩm chính là thực hiện các quy trình để tạo ra sản phẩm mỹ phẩm đáp các điều kiện theo quy định trên.

Về tính độc quyền, người kinh doanh cần đăng ký thương hiệu độc quyền, nhằm đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của sản phẩm mỹ phẩm. Trong trường hợp người kinh doanh sản xuất mỹ phẩm đã được đăng ký thương hiệu độc quyền, thì phải được sự đồng ý của doanh nghiệp là chủ độc quyền thương hiệu mỹ phẩm đó.

2. Điều kiện kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Kinh doanh sản xuất mỹ phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, để sản xuất mỹ phẩm, người kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với ngành nghề này.

Để kinh doanh sản xuất mỹ phẩm, cơ sơ sản xuất mỹ phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm sẽ được cấp nếu cơ sở sản xuất đáp ứng các điều kiện được quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể:

Điều kiện về nhân sự: Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

 • Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được thực hiện như sau:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu.
 • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất.
 • Danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất.
 • Danh mục các mặt hàng đang sản xuất hoặc dự kiến sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày kêt từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế tiến hành kiêm tra cơ sở sản xuất và câp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trường hợp nếu không cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục cần thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Thủ tục kinh doanh sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Trước khi bắt đầu kinh doanh, người kinh doanh cần thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm. Người kinh doanh căn cứ trên vốn thành lập và quy mô sản xuất để cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp sau: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp doanh hoặc doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có tính chất và các ưu, nhược điểm khác nhau.

Thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm độc quyền được thực hiện như sau:

– Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần.
 • Cung cấp bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên hoặc cổ đông là cá nhân, cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên hoặc cổ đông là tổ chức. Đồng thời cần có bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó.
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Luật và các giấy tờ cần thiết khác.

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư tại nơi muốn mở xưởng, doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Sau khi cơ quan đầu tư xem xét và duyệt hồ sơ, chủ doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế.

– Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thông tin đăng ký doanh nghiệp yêu cầu phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong đó nội dung công bố gồm có các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bước 3: Thực hiện các thủ tục đối với doanh nghiệp mới thành lập

 • Khắc dấu công ty và thông báo việc sử dụng mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Làm biển treo tại trụ sở đăng ký;
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số nộp thuế điện từ và Token để nộp tờ khai thuế môn bài cũng như các tờ khai thuế đúng hạn theo quy định;
 • Nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh;
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản với cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Phát hành hóa đơn và đăng ký hóa đơn điện tử.

4. Thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu mỹ phẩm

Như đã nói, người kinh doanh cần đăng ký thương hiệu độc quyền, nhằm đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của sản phẩm mỹ phẩm.

Trong trường hợp người kinh doanh sản xuất mỹ phẩm đã được đăng ký thương hiệu độc quyền, thì phải được sự đồng ý của doanh nghiệp là chủ độc quyền thương hiệu mỹ phẩm đó. Trường hợp này, người kinh doanh không cần thực hiên thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu mỹ phẩm.

Quy trình thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu mỹ phẩm được thực hiện như sau:

 • Thẩm định khả năng đăng ký bảo hộ của thương hiệu
 • Soạn hồ sơ cần thiết. Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền bao gồm
 • Tờ khai đăng ký nhã hiệu
 • Mẫu nhã hiệu (không nhỏ hơn 3x3cm và không lớn hơn 8x8cm)
 • Danh mục sản phẩm, dự định đăng ký nhãn hiệu
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu
 • Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền (Cục sở hữu trí tuệ)
 • Nhận kết quả thẩm định hình thức, thường từ 1 – 2 tháng sau khi nhận hồ sơ đầy đủ
 • Nhân kết quả thẩm định nội dung, thời gian từ 12 – 15 tháng
 • Cấp văn bằng công nhận thương hiệu độc quyền.

Trên đây là toàn bộ thông tin do ACC cung cấp về xưởng sản xuất mỹ phẩm độc quyền – công ty sản xuất mỹ phẩm độc quyền – sản xuất mỹ phẩm độc quyền – sản xuất mỹ phẩm tại gia.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »