Điều kiện và thủ tục kinh doanh pháo hiệu hàng hải mới nhất 2022

Công ty Luật ACC

Điều kiện và thủ tục kinh doanh pháo hiệu hàng hải mới nhất 2022

Công ty Luật ACC

17/05/2020

Điều kiện và thủ tục kinh doanh pháo hiệu hàng hải
Điều kiện và thủ tục kinh doanh pháo hiệu hàng hải

Pháo hiệu hàng hải hay còn gọi là pháo dù cứu hộ được sử dụng rộng rãi ngay cả trong các hệ thống thông tin liên lạc và điều hướng tàu rất tiên tiến ngày nay. Trên thực tế, lịch sử ngành hàng hải đã chỉ ra rằng các hình thức hỗ trợ trực quan như vậy đã được các tàu sử dụng để gửi tín hiệu SOS kể từ thời cổ đại.

1. Pháo tín hiệu hàng hải là gì?

Pháo tín hiệu hàng hải dùng để cứu hộ, hay còn gọi là pháo hiệu dù thường được dùng để phát tín hiệu cứu hộ cứu nạn cho cho tàu bè đi biển, sử dụng được trong môi trường có độ ẩm cao, pháo sáng cứu hộ có cường độ sáng cực lớn với kích thước nhỏ. Được đóng gói trong túi PE và được bảo quản trong hộp nhựa để đảm bảo không bị hư hỏng chất cháy bên trong. Pháo dù tín hiệu hàng hải được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Pháo dù cứu hộ được sử dụng rộng rãi ngay cả trong các hệ thống thông tin liên lạc và điều hướng tàu rất tiên tiến ngày nay. Trên thực tế, lịch sử ngành hàng hải đã chỉ ra rằng các hình thức hỗ trợ trực quan như vậy đã được các tàu sử dụng để gửi tín hiệu SOS kể từ thời cổ đại.

Theo quy định vận tải, mỗi tàu được yêu cầu phải mang theo một bộ thiết bị pháo dù tín hiệu. Những thiết lập này chủ yếu bao gồm pháo sáng cầm tay, pháo dù, và tín pháo khói hàng hải. Ngoài ra, vì số lượng pháo dù tín hiệu và pháo sáng hạn chế, nên chúng cần được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Cục an toàn hàng hải (SOLAS) cũng đã đưa ra một số yêu cầu và hướng dẫn nhất định về pháo sáng được dính kèm ở tất cả các tàu.

2. Cách sử dụng pháo tín hiệu hàng hải

Mở 2 nắp ở hai đầu, để phần bọc giấy bạc hướng thẳng đứng lên phía bắn. Khi bắn 1 tay giữ chắc thân quả, 1 tay gạt cần màu đỏ theo hướng vuông góc với thân. Ấn cần gạt theo chiều ngang là dù tự phụt lên 300m.

Cảnh báo sử dụng pháo dù: sử dụng trước ngày hết hạn, không hướng trực tiếp đến người.

3. Điều kiện kinh doanh pháo hiệu trong lĩnh vực hàng hải

Đối với kinh doanh các loại pháo được sử dụng làm pháo hiệu trong lĩnh vực hàng hải. Theo đó, điều kiện kinh doanh pháo hiệu hàng hải hay nói cách khác là (tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu pháo hiệu cho an toàn hàng hải phải đáp ứng những điều kiện) được quy định tại Điều 4, Thông tư 04/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ngày 26 tháng 3 năm 2014 quy định về điều kiện và thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu pháo hiệu cho an toàn hành hái. Các điều kiện bao gồm:

  • Thứ nhất, các tổ chức, cá nhân muốn nhập khẩu pháo hiệu cho an toàn hàng hải phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đầu tư), trong đó có ngành nghề kinh doanh liên quan đến phương tiện, vật tư, thiết bị ngành hàng hải, đóng tàu.
  • Thứ hai, các tổ chức, cá nhân đó phải có Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất xác nhận việc pháo hiệu dùng cho an toàn hàng hải đã được thử nghiệm phù hợp với các quy định của Nghị quyết MSC.81(70) ngày 11 tháng 12 năm 1998 của Tổ chức Hàng hải quốc tế.

4. Thủ tục cấp Giấy phép nhập khẩu pháo hiệu hàng hải

4.1 Tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu pháo hiệu hàng hải phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Khi thành lập phải có số vốn tối thiểu 02 tỷ đồng và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.
  • Có Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất xác nhận việc pháo hiệu hàng hải đã được thử nghiệm phù hợp với các quy định của Tổ chức Hàng hải quốc tế.
  • Có giấy phép nhập khẩu pháo hiệu hàng hải.
  • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

4.2 Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu pháo hiệu hàng hải, bao gồm:

  • Văn bản đề nghị nhập khẩu pháo hiệu hàng hải, trong đó ghi rõ chủng loại, số lượng, nước sản xuất, quy cách sản phẩm, đặc điểm và công dụng, ký mã hiệu, thời hạn sử dụng của từng loại; thời hạn nhập khẩu;
  • Bản dịch có chứng thực Giấy chứng nhận xuất xứ của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước sản xuất xác nhận việc pháo hiệu hàng hải đã được thử nghiệm phù hợp với các quy định của Tổ chức Hàng hải quốc tế;
  • Báo cáo của tổ chức, cá nhân về tình hình thực hiện Giấy phép nhập khẩu của năm trước đó và bản theo dõi Giấy phép nhập khẩu của Chi cục Hải quan cửa khẩu (nếu có).

4.2 Trình tự cấp giấy phép:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng hình thức phù hợp khác theo quy định đến Bộ Giao thông vận tải;Trường hợp hồ sơ nộp trực tiếp, nếu hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo thời hạn quy định; trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định thì trả lại ngay và hướng dẫn tổ chức, cá nhân hoàn thiện lại hồ sơ;

Bước 2: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Quốc phòng và Bộ Công an; Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản tham gia ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép theo Mẫu số 02 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này; trường hợp không cấp Giấy phép, Bộ Giao thông vận tải phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Bộ Giao thông vận tải không cấp Giấy phép nhập khẩu pháo hiệu hàng hải trong trường hợp pháo hiệu hàng hải đã hết thời hạn sử dụng hoặc có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận