Điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván

Trang chủ / Blog / Điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván
Điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván
Điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván

Tiêm uốn ván là một loại tiêm chủng quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam. Nhiều cơ sở kinh doanh hiện nay muốn phát triển ngành nghề kinh doanh này. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván.

1. Tiêm chủng là gì?

Tiêm chủng là việc đưa vắc xin vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng bệnh tật.

2. Uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, độ tuổi khác nhau. Vi khuẩn uốn ván Clostridium là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh uốn ván. Loại vi khuẩn này được tìm thấy chủ yếu ở trong đất. Những vết thương hở hoặc nhiễm trùng sẽ tạo môi trường thuận lợi khi gặp vi khuẩn uốn ván. Chúng sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể, sinh sôi và tạo ra các độc tố lan dần vào tủy sống và não. Tiêm vắc-xin uốn ván là cách phòng ngừa hiệu quả bệnh uốn ván cho tất cả mọi người, tuy nhiên vắc-xin uốn ván không tạo miễn dịch trọn đời.

3. Những đối tượng nào nên tiêm chủng uốn ván

Các đối tượng dưới đây nên tiêm chủng uống ván:

 • Bà bầu: Bởi bệnh uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong trên 90%. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của trẻ thông qua thao tác cắt rốn bằng các dụng cụ đỡ đẻ. Ngoài ra, phụ nữ mang bầu cũng dễ mắc phải bệnh do trong quá trình chuyển dạ sinh nở.
 • Nông dân: đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván cao. Bởi môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, phân gia súc, gia cầm,… có chứa nhiều vi khuẩn. Trong quá trình làm việc, các vết thương hở tiếp xúc với đất, cát rất dễ bị nhiễm vi khuẩn uốn ván. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
 • Công nhân xây dựng cũng là đối tượng cần phải tiêm vắc xin uốn ván để đề phòng tai nạn nghề nghiệp. Tiêm uốn ván ngay trong 24h cho những người vừa tiếp xúc với nguy cơ như kim loại, sắt thép,…

4. Giá dịch vụ tiêm chủng uốn ván

Để được tiêm phòng uốn ván, chúng ta có thể tìm đến các cơ sở tiêm phòng cố định, lưu động hoặc sử dụng dịch vụ tiêm phòng tại nhà. Giá dịch vụ tiêm phòng uốn ván cho các đối tượng cụ thể như giá dịch vụ tiêm phòng uốn ván cho bà bầu do cơ sở tiêm phòng quy định.

5. Điều kiện cơ sở tiêm chủng uốn ván

 • Cơ sở vật chất: Khu vực tiêm chủng phải bảo đảm che được mưa, nắng, kín gió, thông thoáng và bố trí theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng;
 • Trang thiết bị:
  • Có tủ lạnh, phích vắc xin hoặc hòm lạnh, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tại nơi bảo quản và trong quá trình vận chuyển vắc xin;
  • Có hộp chống sốc, phác đồ chống sốc treo tại nơi theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Nhân sự:
  • Số lượng: Có tối thiểu 03 nhân viên chuyên ngành y, trong đó có ít nhất 01 nhân viên có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên; đối với cơ sở tiêm chủng tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn phải có tối thiểu 02 nhân viên có trình độ từ trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó có ít nhất 01 nhân viên có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên;
  • Nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp Y học hoặc trung cấp Điều dưỡng – Hộ sinh trở lên.

6. Thủ tục kinh doanh tiêm chủng uốn ván

Để kinh doanh tiêm chủng uốn ván, trước khi thực hiện hoạt động tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng phải gửi văn bản thông báo đủ điều kiện tiêm chủng theo mẫu quy định cho Sở Y tế nơi cơ sở tiêm chủng đặt trụ sở.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đủ điều kiện tiêm chủng, Sở Y tế phải đăng tải thông tin về tên, địa chỉ, người đứng đầu cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế (thời điểm tính ngày phải công bố thông tin được xác định theo dấu công văn đến của Sở Y tế)

Cơ sở chỉ được thực hiện hoạt động tiêm chủng sau khi đã thực hiện việc công bố đủ điều kiện tiêm chủng, người đứng đầu cơ sở thực hiện tiêm chủng tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tự công bố của mình.

7. Mẫu văn bản thông báo cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

………1………
………2………
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: ……/….3…. ……4……, ngày…. tháng…. năm….

THÔNG BÁO

Cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Kính gửi: ………………………………5…………………………………………………

Tên cơ sở thông báo: ……………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: …………………………………………………..6…………………………………………..

Người đứng đầu cơ sở: …………………………………………………………………………………………..

Điện thoại liên hệ:……………………………. Email (nếu có): ……………………………………..

Căn cứ Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, đăng tải thông tin theo quy định.

  Thủ trưởng đơn vị

(Ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu)

8. Hướng dẫn hoàn thiện mẫu thông báo cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Với những nội dung được đánh số, chủ cơ sở hoàn thành theo hướng dẫn dưới đây:

1 Tên cơ quan chủ quản của cơ sở đề nghị thông báo đủ điều kiện tiêm chủng

2 Tên cơ sở đề nghị thông báo đủ điều kiện tiêm chủng

3 Chữ viết tắt tên cơ sở đề nghị thông báo đủ điều kiện tiêm chủng

4 Địa danh

5 Tên cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện tiêm chủng

6 Địa chỉ cụ thể của cơ sở đề nghị thông báo đủ điều kiện tiêm chủng

9. Căn cứ pháp lý

Nghị định 104/2016/NĐ-CP;

Nghị định 155/2018/NĐ-CP;

Thông tư 34/2018/TT-BYT.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ tiêm chủng uốn ván. Do đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chủ cơ sở kinh doanh cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để việc kinh doanh được hợp pháp và hiệu quả.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »