Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức

Trang chủ / Blog / Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức
Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức
Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy tại Quận Thủ Đức. ACC xin được cung cấp cho khách hàng các thông tin về Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức.

Bảo hiểm xe máy là một trong những vấn đề mà người tham gia giao thông rất quan tâm, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ Đức là một trong những quận trọng điểm của thành phố, với lượng xe máy vô cùng lớn. Do vậy, nhu cầu về sử dụng và kinh doanh bảo hiểm xe máy rất lớn. Có rất nhiều khách hàng của ACC có nhu cầu kinh doanh đại lý bảo hiểm xe máy nhưng chưa hiểu rõ được những quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh trên. ACC sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về lĩnh vực trên qua bài viết Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy Thủ Đức.

1. Đại lý bảo hiểm xe máy là gì?

Đại lý bảo hiểm xe máy là một dạng đại lý bảo hiểm và được pháp luật về kinh doanh bảo hiểm quy định. Cụ thể, Điều 84 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định:

“Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, đại lý bảo hiểm xe máy là tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động đại lý bảo hiểm đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm trong hợp đồng đại lý và hưởng thù lao.

Các hoạt động của đại lý bảo hiểm xe máy bao gồm:

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm xe máy cho khách hàng;
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm xe máy với khách hàng;
 • Thu phí bảo hiểm của khách hàng;
 • Thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;
 • Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

2. Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy

2.1. Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy

Hoạt động kinh doanh đại lý bảo hiểm xe máy là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Do vậy, chỉ có người đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định của pháp luật mới được hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy.

Căn cứ vào Điều 86 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định:

Đại lý bán bảo hiểm xe máy là cá nhân phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
 • Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp. Bộ tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

Đại lý bán bảo hiểm xe máy là tổ chức phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;
 • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện: Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; và có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp

Lưu ý:

 • Đối với người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề vi phạm các tội theo quy định của pháp luật thì không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.
 • Cá nhân đã được cấp chứng chỉ đại lý nhưng không hoạt động đại lý trong thời hạn 03 năm liên tục phải thực hiện thi lấy chứng chỉ đại lý mới trước khi hoạt động đại lý. Không hoạt động đại lý là việc cá nhân không ký hợp đồng làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc không làm việc trong tổ chức là đại lý của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.
 • Khách hàng có thể kiểm tra tư cách đại lý bằng việc yêu cầu đại lý xuất trình hợp đồng đại lý hoặc chứng chỉ đào tạo đại lý.

2.2. Nguyên tắc hoạt động đại lý bảo hiểm xe máy

Điều 28 Nghị định 45/2007/NĐ-CP quy định:

 • Tổ chức, cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ điều kiện hoạt động đại lý và phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm;
 • Cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp bảo hiểm không được làm đại lý bảo hiểm cho chính doanh nghiệp bảo hiểm đó;
 • Tổ chức, cá nhân không được đồng thời làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm mà mình đang làm đại lý;
 • Đại lý bảo hiểm không được xúi giục khách hàng huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực dưới mọi hình thức.

Những quy định trên nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng và hạn chế hoạt động cạnh tranh bất hợp pháp của đại lý.

3. Thủ tục đăng ký hoạt động đại lý xe máy tại Thủ Đức

Thủ tục đăng ký hoạt động đại lý xe máy gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành lập công ty có đăng ký ngành nghề hoạt động đại lý bảo hiểm  theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg về đăng ký kinh doanh mã ngành với mã ngành sau:
  • 6622 – 66220: Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm. Nhóm này gồm: Hoạt động của các đại lý và môi giới (trung gian bảo hiểm) bảo hiểm trong việc bán, thương lượng hoặc tư vấn về chính sách bảo hiểm

Đối với đại lý bảo hiểm là cá nhân thì không cần thực hiện thủ tục trên.

 • Bước 2: Chuẩn bị chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho nhân viên đại lý bảo hiểm theo quy định và ký hợp đồng đại lý bảo hiểm với các đơn vị kinh doanh bảo hiểm xe máy.

Sau khi hoàn thành các bước trên là doanh nghiệp kinh doanh đại lý bảo hiểm có thể hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định 73/2016/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đại lý bảo hiểm xe máy thủ đức do ACC cung cấp.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »