Điều Kiện Và Thủ Tục Kinh Doanh Dịch Vụ Thám Tử Tại Đà Nẵng

Điều Kiện Và Thủ Tục Kinh Doanh Dịch Vụ Thám Tử Tại Đà Nẵng
Điều Kiện Và Thủ Tục Kinh Doanh Dịch Vụ Thám Tử Tại Đà Nẵng

Điều kiện và thủ tục kinh doanh dịch vụ thám tử tại đà nẵng

1. Điều kiện thành lập văn phòng thám tử tư tại Đà Nẵng

Thành lập văn phòng thám tử tư được xem là một hình thức kinh doanh hợp pháp. Bởi vì nó không thuộc những ngành nghề bị cấm đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.  Nhưng đây được xem là hình thức kinh doanh khá “nhạy cảm” do nó ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác. Hơn nữa, có 1 số trường hợp, văn phòng thám tử tư không được phép tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành lập văn phòng thám tử tư thì cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

 • Văn phòng thám tử tư cần chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh khi thành lập công ty thám tử tư. Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ được mục đích kinh doanh của công ty. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh). Cụ thể, trong trường hợp này, cần tiến hành đăng ký ngành nghề: 803 – 8030 – 80300: Dịch vụ điều tra

Nhóm này gồm: Dịch vụ điều tra và thám tử. Các hoạt động của tất cả các thám tử tư nhân, thuộc các loại khách hàng hoặc mục đích điều tra đều nằm trong nhóm này.

 • Văn phòng thám tử tư không được thực hiện dịch vụ nếu nó vi phạm pháp luật hay ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhà nước, tổ quốc. Đối với vấn đề này thì tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại 2015, thì chính phủ không cho phép văn phòng thám tử tiến hành điều tra bí mật gây ảnh hưởng hay xâm phạm lợi ích quyền lợi của quốc gia, nhà nước, tổ chức và cá nhân.
 • Ngoài ra, cần phải hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan khi mở văn phòng thám tử, bao gồm:
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Mã số thuế doanh nghiệp
  • Dấu tròn pháp nhân (do cơ quan công an chứng nhận).

2. Thủ tục thành lập văn phòng thám tử tư

Để thành lập văn phòng thám tử tư thì bạn cần tiến hành đăng ký thành lập công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị thủ tục bao gồm:

 • Giấy đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu;
 • Dự thảo các điều lệ của công ty thám tử tư;
 • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập công ty thám tử tư:
 • Đối với cá nhân: bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… công chứng không quá 03 tháng.
 • Đối với tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, văn bản ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan khác.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định đối với những công ty thám tử tư kinh doanh những ngành nghề mà đòi hỏi phải có vốn pháp định;
 • Người đại diện theo pháp luật hoặc người có liên quan của công ty thám tử tư buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề;

Hồ sơ nộp lên cho Phòng ĐK kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Sở sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

3. Một số lưu ý khi thành lập công ty thám tử tư

Khi thành lập công ty thám tử tư thì bên cạnh điều kiện cũng như hồ sơ thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề cơ bản sau:

Lưu ý về tên công ty thám tử tư:

 • Tên của công ty thám tử tư phải là duy nhất, không trùng lặp, không nhầm lẫn với công ty khác. Cấu trúc tên đầy đủ, tên riêng của công ty không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Lưu ý về người đại diện pháp luật của công ty:

 • Công ty thám tử tư hãy chọn người đại diện pháp luật phù hợp với những quy định của pháp luật. Đây là người đóng vai trò quan trọng, đưa ra những quyết định chủ chốt và chịu trách nhiệm đối với quyền lợi, nghĩa vụ của công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Lưu ý về địa chỉ công ty thám tử tư:

 • Công ty cần chuẩn bị địa chỉ hoạt động kinh doanh đúng theo quy định mới có thể đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty không được đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư, tập thể. Tuy nhiên, bạn có thể đặt trụ sở chính của doanh nghiệp ở nhà riêng của mình. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Lưu ý về vốn mở công ty thám tử tư:

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty thám tử tư. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).
 • Khi thành lập công ty thám tử tư, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm.
  • Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.
  • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận