Điều Kiện Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản (Quy trình 2021)

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản
Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một dịch vụ đem lại thù lao khá lớn mà không cần thiết phải có quá nhiều vốn. Nếu đang có ý muốn hành nghề môi giới bất động sản thì nên tham khảo bài viết sau.

Song hành cùng sự phát triển của thị trường nhà đất, chính là sự góp công của những người môi giới. Ngành này hiện nay đang được đầu tư kinh doanh khá nhiều vì những lợi ích mà nó đem lại khi không cần thiết có quá nhiều vốn. Tuy nhiên để được kinh doanh hợp pháp  và hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý về dịch vụ này thì cá nhân, tổ chức phải hiểu rõ về nó cũng như đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

1. Môi giới bất động sản là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, môi giới bất động sản là công việc trung gian nhằm liên kết giữa khách hàng (người mua) đến với sản phẩm BĐS (người bán) theo nhu cầu tìm kiếm nhất định. Từ đó, những người môi giới sẽ được trả một khoản lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước – đây là khoản tiền người ta thường gọi là hoa hồng. Nếu như nghề bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua, thì nghề môi giới BĐS vừa phải tìm kiếm nguồn hàng vừa làm cầu nối giữa người bán và người mua.

Có rất nhiều khái niệm và cách nhìn nhận về nghề môi giới bất động sản, tùy vào từng loại hình kinh doanh BĐS cụ thể, để chúng ta có thể đánh giá đúng đặc điểm của chúng.

2. Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì để hành nghề môi giới bất động sản cần những điều kiện sau:

” Điều 62: Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. “

Theo quy định trên có thể hiểu như sau:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ ngành nghề môi giới bất động sản:
  • Chủ thể có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm cá nhân và tổ chức
  • Phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014
  • Tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện về vốn, nhân sự, quản trị, cơ sở vật chất ( Phòng ngừa tình trạng tự do mở và hoạt động môi giới tràn lan vì liên quan đến giá trị tài sản lớn của khách hàng )
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản: Đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hợp đồng.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được quy định tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

” Điều 68: Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 3. b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 4. c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.
 5. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.
 6. Bộ trưởng Bộ xây dựng quy định cụ thể việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. “

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng về quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch gồm:

“1. 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);

 1. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);
 2. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);
 3. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;
 4. 02 ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;
 5. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị)”.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau:

Bước 1. Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ đăng ký và tham gia thi sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức;

Bước 2. Sau khi có kết quả thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kì thi;

Bước 3. Trên cơ sở báo cáo của chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi được phê duyệt, Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ;

Bước 4. Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kì thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ hành nghề.

Giá trị sử dụng chứng chỉ: 05 năm kể từ ngày được cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận