ĐIỀU KIỆN GIẢI THỂ CÔNG TY MỚI NHẤT 2024

Để cung cấp thêm các kiến thức về giải thể công ty, Công ty Luật ACC xin gửi đến Quý khách hàng bài viết “Điều kiện giải thể công ty”.

    1. Giải thể công ty là gì?

Giải thể công ty là một thủ tục pháp lý nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp khi công ty không còn đủ điều kiện để hoạt động.

    2. Điều kiện giải thể công ty và các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Công ty muốn giải thể thì điều kiện đầu tiên là căn cứ giải thể công ty phải phù hợp với quy định của pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020, căn cứ để giải thể công ty có thể xuất phát từ một trong hai nguyên nhân là chủ quan hoặc khách quan bao gồm các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, doanh nghiệp giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp. Việc thành lập ra một công ty là quyền tự do của chủ sở hữu, khi không còn mục đích, tài chính, … thì chủ sở hữu doanh nghiệp hoàn toàn có quyền quyết định giải thể doanh nghiệp. Pháp luật đã quy định cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp tại điểm b Khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau: “Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.”

Thứ hai, khi kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn. Đây cũng là một căn cứ giải thể xuất phát từ ý chí chủ quan của chủ sở hữu doanh nghiệp.Bởi vì các thành viên chủ sở hữu phải thỏa thuận với nhau để thống nhất có hay không việc tiếp tục hoạt động của công ty thay vì tiến hành giải thể. Nếu câu trả lời là tiếp tục hoạt động, thì khi hết thời hạn này, chủ sở hữu công ty có quyền xin gia hạn. Nếu công ty không gia hạn thì công ty phải tiến hành giải thể và được ngầm hiểu là các chủ sở hữu của doanh nghiệp đồng ý giải thể doanh nghiệp. 

Thứ ba, công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Pháp luật về Doanh nghiệp hiện hành có quy định về số lượng tối thiểu thành viên, cổ đông của công ty cho mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau. Trong đó, pháp luật đã quy định cụ thể về thành viên của các loại hình doanh nghiệp như sau: Công ty hợp danh, pháp luật quy định phải có ít nhất hai cá nhân là thành viên hợp danh. Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên tối thiểu là 2 thành viên.Công ty cổ phần tối thiểu là ba cổ đông.  Do vậy, nếu như có sự thay đổi thành viên làm số lượng thành viên thấp hơn số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục có thể dẫn đến sự ngưng trệ trong hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế quy định này là hoàn toàn phù hợp và đảm bảo hoạt động tốt của các doanh nghiệp.

Thứ tư, doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Có thể thấy, việc giải thể doanh nghiệp trong trường hợp được coi là một chế tài xử phạt của doanh nghiệp. Khi bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc, công ty bị tước tư cách chủ thể kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến việc doanh nghiệp không được tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp sau đây:

- Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giả mạo;

- Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định của Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 thành lập;

- Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

- Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật Doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

- Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Như vậy, khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp buộc phải giải thể theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, căn cứ giải thể có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan của chủ sở hữu doanh nghiệp, tuy nhiên, việc giải thể hay không giải thể doanh nghiệp nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích liên quan đến các chủ thể khác đặc biệt là chủ nợ và người lao động của doanh nghiệp. Bởi vậy, pháp luật quy định rất chặt chẽ về điều kiện giải thể doanh nghiệp tại Khoản 2 Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 như sau: Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài.”

Các khoản nợ và hợp đồng này có thể được giải quyết bằng cách doanh nghiệp tiến hành thanh toán hết các khoản nợ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng; chuyển giao nghĩa vụ thanh toán nợ và nghĩa vụ hợp đồng cho chủ thể khác theo thỏa thuận giữa các bên có liên quan.

Xem thêm quy trình, hồ sơ, trách nhiệm của người quản lý khi giải thể công ty và các quy định pháp luật khác về giải thể tại đây!

  3. Lợi ích của dịch vụ giải thể công ty của công ty Luật ACC

- Tự hào là đơn vị hàng đầu về tư vấn quy trình thủ tục giải thể doanh nghiệp, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn cho quý khách.

- Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.

- Khách hàng không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ, công ty Luật ACC đều có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi).

- Công ty Luật ACC thay mặt quý khách soạn thảo hồ sơ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

- Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

     4. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp của công ty Luật ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản, công ty Luật ACC có thể hoàn thành các thủ tục giải thể doanh nghiệp như sau:

- Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.

- Thông tin giấy tờ liên quan đến xin giấy kinh doanh của doanh nghiệp.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giải thể doanh nghiệp cho quý khách.

     5. Quy trình đăng ký giải thể công ty của Công ty Luật ACC

- Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.

- Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.

- Khảo sát thực tế  (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi )

- Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.

- Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.

- Nhận bản soạn thảo hồ sơ thủ tục giải thể công ty cho quý khách;

- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã thực hiện các thủ tục giải thể công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật ACC chúng tôi về điều kiện giải thể công ty. Nếu các bạn không muốn tự thực hiện thủ tục giải thể công ty thì có thể liên hệ dịch vụ đăng ký thủ tục giải thể công ty của Công ty Luật ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Tránh rắc rối về hồ sơ pháp lý cũng như thủ tục thuế. Chúc bạn thành công!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1105 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo