whatsapp viber zalo phone zalo mail

Điều kiện được nghỉ hưu sớm 5 năm

Pháp luật Việt Nam có quy định rất rõ ràng về vấn đề nghỉ hưu, tuy nhiên đa phần người lao động chưa nắm rõ hết về vấn đề nay. Vậy để giúp người lao động có thêm thông tin liên quan về vấn đề nghỉ hưu Công Ty Luật ACC có bài viết với chủ đề “Điều kiện được nghỉ hưu sớm 5 năm” để người lao động nắm rõ hơn về quyền lợi này của mình.

2

Điều kiện được nghỉ hưu sớm 5 năm

1. Pháp luật quy định như thế nào về tuổi nghỉ hưu?

– Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ. Sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Ví dụ: năm 2021 tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 60 tuổi 03 tháng, lao động nữ là 55 tuổi 04 tháng. Đến năm 2022 tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 60 tuổi 06 tháng, lao động nữ là 55 tuổi 08 tháng.

– Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

– Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của luật bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Căn cứ pháp lý: Khoản 1, khoản 2 Điều 169 Bộ Luật Lao động năm 2019

Theo đó Bộ Luật lao động cũng quy định việc nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn (không quá 05 năm) so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường tại thời điểm nghỉ hưu như sau: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề; công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, luật cũng quy định về độ tuổi nghỉ hưu cao hơn thông thương như sau: Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so vớ quy định độ tuổi nghỉ hưu thông thường.

2. Điều kiện được nghỉ hưu ở độ tuổi quy đinh trong điều kiện bình thường

Tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường được quy định tại Điều 4 của Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ như sau: Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

3. Điều kiện sớm 05 năm hay nói cách khác là nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.

Nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của người lao động theo khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động được quy định cụ thể như sau:

Người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 4 của Nghị định này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

– Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Người lao động có tổng thời gian làm nghề, công việc quy định tại điểm a và thời gian làm việc ở vùng quy định tại điểm b khoản này từ đủ 15 năm trở lên.

Căn cứ pháp lý: Điều 5 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về tuổi nghỉ hưu.

Bên cạnh đó thì pháp luật cũng có quy định về điều kiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường theo như quy định tại khoản 4 Điều 169 Bộ Luật Lao động năm 2019 như sau:

– Người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn khi thỏa thuận với người sử dụng lao động tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 4 của Nghị định này là không quá 05 năm so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường.

– Việc chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều này thực hiện theo quy định tại Mục 3 Chương III của Bộ Luật Lao động và quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trên đây là một số quy định liên quan đến điều kiện nghỉ hưu sớm 05 năm chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc về vấn đề này và cần được tư vấn giải đáp cụ thể hơn bạn đọc vui lòng truy cập webside công ty ACC để được hỗ trợ tận tình và kịp thời./.

 

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.