Tư vấn soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng

logo accACC
Hà My

Ngày nay, hợp đồng đang dần trở thành văn bản pháp lý được các bên trong một giao dịch sử dụng phổ biến nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quá trình thực hiện giao dịch đó. Tuy nhiên, trên thực tế hợp đồng lại luôn là thứ dễ bị xảy ra tranh chấp liên quan đến việc thực hiện hợp đồng hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao kết trong hợp đồng. Chính vì vậy,nhằm bảo vệ được các quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng mà các bên thường có xu hướng thỏa thuận và ghi điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng vào trong hợp đồng. Nếu các bạn đang muốn thỏa thuận điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng nhằm ràng buộc trách nhiệm giữa các bên nhưng lại không biết các soạn thảo điều khoản này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

dieu khoan giai quyet tranh chap hop dongĐiều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng

1. Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng là gì?

Hợp đồng là một văn bản mang tính pháp lý do hai bên tiến hành ký kết với nhau nhằm ràng buộc những nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Theo đó, trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, các chủ thể thường hướng tới việc thực thi các điều khoản đã giao kết trong hợp đồng nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào có hợp đồng là quyền và lợi ích sẽ được đảm bảo bởi có rất nhiều trường hợp hợp đồng chỉ được thực hiện một phần ( thực hiện một số điều khoản) hoặc không thực hiện hợp đồng và điều này dẫn đến gây nên tổn thất cho bên bị vi phạm hợp đồng. Do đó, để hạn chế rủi ro này mà các bên khi giao kết hợp đồng thường có xu hướng quy định thêm điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng. 

Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng có thể được xem là một điều khoản đặc biệt vì nó chỉ được áp dụng trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng được hiểu là điều khoản do các bên chủ thể trong quan hệ hợp đồng thỏa thuận để xây dựng nên và đưa vào trong hợp đồng trong quá trình đàm phán, soạn thảo nhằm giải quyết những bất đồng giữa các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

2. Tại sao phải đưa điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng vào hợp đồng?

Hiện nay, nhiều chủ thể khi tiến hành giao kết hợp đồng thường đưa vào điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng. Do đó có thể thấy rằng, nên đưa điều khoản này vào hợp đồng bởi một số lý do như sau:

  • Việc đưa điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ giúp các bên chủ thể thực hiện việc giải quyết tranh chấp một cách thuận lợi hơn. Theo đó, khi đưa điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng thì các bên trong hợp đồng đã chuẩn bị trước tâm lý khi tiên lượng tranh chấp có thể xảy ra và trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có tranh chấp xảy ra thật thì sẽ dễ dàng đón nhận hơn mà không tạo ra sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa các bên. Việc này cũng khiến các bên trong quan hệ hợp đồng Dễ dàng thực hiện những vấn đề được ghi trong điều khoản giải quyết tranh chấp như thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp thỏa thuận phiên bản áp dụng
  • Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ giúp bên vi phạm hợp đồng thuận lợi hơn trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Theo đó khi một bên vi phạm hợp đồng gây ra thiệt hại cho bên kia thì bên bị xâm phạm có quyền yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường những thiệt hại mà mình phải gánh chịu nhờ điều khoản giải quyết tranh chấp. Vì vậy đây là nội dung cần thiết để bên bị vi phạm thuận lợi hơn cho việc thực hiện việc bảo vệ quyền lợi của mình khi bị vi phạm.
  • Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa các bên chủ thể trong quan hệ hợp đồng giảm thiểu thời gian và chi phí giải quyết tranh chấp. Khi các bên thỏa thuận về điều khoản giải quyết tranh chấp trong quá trình giao kết hợp đồng thì việc giải quyết tranh chấp sẽ trở nên dễ dàng hơn và tránh được trường hợp nên gây hại thiếu tinh thần hợp tác.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi tiến hành soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng

Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng là một điều khoản quan trọng nhằm giải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, đồng thời là điều khoản ràng buộc trách nhiệm cho các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do vậy, khi tiến hành soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng thì cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

Thứ nhất, quy định rõ ràng về phương thức giải quyết tranh chấp. Theo đó các bên nên lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp được thừa nhận rộng rãi trên thế giới bao gồm thương lượng, hòa giải, trọng tài, tòa án. 

Thứ hai, Các bên tiến hành thỏa thuận và ghi rõ thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với phương thức giải quyết tranh chấp trọng tài hoặc là tòa án. Theo đó, khi soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng được giải quyết bằng trọng tài thì phải ghi rõ ràng là cơ quan trọng tài nào, địa chỉ ở đâu hoặc nếu giải quyết bằng tòa án thì phải xác định rõ là tòa án nào có thẩm quyền tòa án cấp tỉnh hay là toà án cấp huyện.

Thứ ba, Xác định khi giải quyết tranh chấp thì bên nào sẽ chịu phí thuê luật sư, thuê phiên dịch khi có phát sinh các khoản phí này.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ Tư vấn soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận