messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quy định về điều chỉnh quy hoạch xây dựng mới nhất 2022

Trong bài viết dưới đây Luật ACC sẽ giúp người đọc tìm hiểu các quy định về điều chỉnh quy hoạch mới nhất 2022. Kính mời Quý độc giả theo dõi. 

Điều chỉnh quy hoạch
Điều chỉnh quy hoạch

1. Quy hoạch xây dựng là gì?

Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng­, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Căn cứ: Khoản 30 Điều 3 Luật xây dựng 2014

2. Điều kiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Căn cứ Điều 35 Luật Xây dựng 2014 thì tùy từng vùng, khu chức năng đặc thù sẽ có điều kiện điều chỉnh quy hoạch riêng

Đối với quy hoạch xây dựng vùng

– Có điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của vùng, quy hoạch phát triển ngành của vùng; quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chiến lược quốc phòng, an ninh; dự án động lực phát triển vùng.

– Có thay đổi về điều kiện địa lý tự nhiên, địa giới hành chính, biến động lớn về dân số và kinh tế – xã hội.

Đối với quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù

– Có điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển ngành của vùng.

– Hình thành dự án trọng điểm có ý nghĩa quốc gia làm ảnh hưởng lớn đến sử dụng đất, môi trường, bố cục không gian của khu chức năng.

– Quy hoạch xây dựng không thực hiện được hoặc việc triển khai thực hiện gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và môi trường sinh thái, di tích lịch sử – văn hóa và ý kiến cộng đồng.

– Có biến động về khí hậu, địa chất, thủy văn.

– Phục vụ lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng.

Đối với quy hoạch xây dựng nông thôn

– Có điều chỉnh về quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Có điều chỉnh về quy hoạch xây dựng vùng.

– Có điều chỉnh về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

– Có biến động về điều kiện địa lý, tự nhiên.

3. Các loại điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Điều 37 Luật xây dựng 2014 quy định các loại điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Điều chỉnh tổng thể quy hoạch dự án đầu tư xây dựng

– Điều chỉnh tổng thể được tiến hành khi tính chất, chức năng, quy mô của vùng, của khu vực lập quy hoạch thay đổi hoặc nội dung dự kiến điều chỉnh làm thay đổi cơ cấu, định hướng phát triển chung của vùng, khu vực quy hoạch;

– Điều chỉnh tổng thể phải bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp xu thế phát triển kinh tế – xã hội và định hướng phát triển của vùng, của khu vực trong tương lai, nâng cao chất lượng môi trường sống, cơ sở hạ tầng và cảnh quan, bảo đảm tính kế thừa và không ảnh hưởng lớn đến các dự án đầu tư xây dựng đang triển khai.

Điều chỉnh cục bộ dự án đầu tư xây dựng

– Điều chỉnh cục bộ chỉ áp dụng đối với khu chức năng đặc thù;

– Điều chỉnh cục bộ khu chức năng đặc thù được tiến hành khi nội dung dự kiến điều chỉnh không ảnh hưởng lớn đến tính chất, chức năng, quy mô ranh giới, định hướng phát triển chung của khu vực quy hoạch và giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng;

– Điều chỉnh cục bộ khu chức năng đặc thù phải xác định rõ phạm vi, mức độ, nội dung điều chỉnh; bảo đảm tính liên tục, đồng bộ của quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù hoặc quy hoạch phân khu xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng hiện có trên cơ sở phân tích, làm rõ nguyên nhân điều chỉnh; hiệu quả kinh tế – xã hội của việc điều chỉnh; giải pháp khắc phục những phát sinh do điều chỉnh quy hoạch xây dựng.

Thông qua bài viết trên đây Luật ACC hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết các quy định mới nhất về điều chỉnh quy hoạch. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về quy hoạch và bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết các quy định về điều chỉnh quy hoạch mới nhất 2022.  Trân trọng !

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.