Điều Chỉnh Nội Dung GCN Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo

Điều Chỉnh Nội Dung GCN Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo
Điều Chỉnh Nội Dung GCN Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo

Trong trường bạn bạn muốn thay đổi những thông tin trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, Bạn sẽ phải làm gì? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào? Nếu bạn muốn có cho mình một câu trả lời thỏa đáng, hãy theo dõi bài viết hữu ích này nhé!

1. Điều kiện cấp phép kinh doanh xuất gạo

Thương nhân có đủ các điều kiện quy định dưới đây được Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh xuất gạo:

 • Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;
 • Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Note: Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông quy định (quy định dự trữ: 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 06 tháng trước đó) và có trách nhiệm báo cáo ngay bằng văn bản với Bộ Công Thương, Sở Công Thương cấp tỉnh nơi thương nhân có kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã kê khai để được cấp Giấy chứng nhận khi không đáp ứng được các điều kiện kinh doanh hoặc khi có thay đổi về kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh.

2. Trường hợp nào Doanh nghiệp cần thực hiện việc điều chỉnh giấy phép đăng ký kinh doanh?

Bộ Công Thương xem xét, điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận trong các trường hợp có sự thay đổi nội dung Giấy phép đăng ký kinh doanh.

3. Hồ sơ xin điều chỉnh Giấy phép kinh doanh xuất gạo

Hồ sơ xin điều chỉnh Giấy phép kinh doanh xuất gạo trong trường hợp Giấy phép kinh doanh xuất gạo bị mất, bị cháy, bị tiêu hủy dưới hình thức khác sẽ được tiến hành như sau:

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận gồm:

 • Đơn đề nghị theo Mẫu số 03 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định này: 01 bản chính;
 • Các tài liệu liên quan đến sự thay đổi nội dung Giấy chứng nhận: 01 bản sao, có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Đơn Đề Nghị Cấp Lại/Điều Chỉnh Nội Dung GCN Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo
Đơn Đề Nghị Cấp Lại/Điều Chỉnh Nội Dung GCN Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo

Note: Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Bộ Công Thương, thương nhân có thể nộp bản chụp các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b khoản 2 Điều này và xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu.

4. Trình tự điều chỉnh Giấy phép kinh doanh xuất gạo

Bước 1: Thương nhân gửi một (01) bộ hồ sơ về Bộ Công Thương. Thương nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Bộ Công Thương hoặc gửi qua đường bưu điện (địa chỉ nhận hồ sơ: Bộ Công Thương, số 54, Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) hoặc nộp hồ sơ trên Trang dịch vụ công trực tuyến, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Bước 2: Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Bước 3: Thời hạn xem xét, điều chỉnh hoặc điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Thương nhân được cấp Giấy phép kinh doanh xuất gạo phải nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận được điều chỉnh là thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đã được cấp trước đó.

Note: Bộ Công Thương xem xét, quyết định việc thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp sau:

 • Thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đề nghị thu hồi;
 • Thương nhân bị giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật;
 • Thương nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Thương nhân không xuất khẩu gạo trong thời gian 18 tháng liên tục, trừ trường hợp thương nhân đã thông báo tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Thương nhân không duy trì đáp ứng điều kiện kinh doanh theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 4 Nghị định này trong quá trình kinh doanh;
 • Thương nhân kê khai không đúng thực tế kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo hoặc có gian lận khác để được cấp Giấy chứng nhận;
 • Thương nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chỉ đạo, điều hành của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 15 Nghị định này.

5. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Bộ công thương

6. Lệ phí cấp, điều chỉnh, điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận

Thương nhân đề nghị cấp, điều chỉnh, điều chỉnh nội dung Giấy chứng nhận không phải nộp lệ phí.

Nếu có bất kỳ băn khoăn gì liên quan đến điều chỉnh nội dung GCN đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, hãy liên hệ với ACC để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất nhé. Các kênh thông tin có thể liên hệ với ACC tại:

Thông qua hình thức Trực tuyến

 1. Hotline 090.992.8884
 2. ĐT Tổng đài 1800.0006
 3. ĐT Văn Phòng 028.77700888
 4. Kết nối Zalo 090.992.8884
 5. Mail: hotro@accgroup.vn

Địa chỉ trụ sở:

 • Trụ sở chính: tại Tp Hồ Chí Minh: ACC Building, Lầu 3,

520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 • Hà Nội: Tầng 11, Số 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Bình Dương: 30/10 Hoàng Hoa Thám, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
 • Cần Thơ: 27 Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 • Đà Nẵng: 23 Đào Duy Anh, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận