Kết luận giám định là một trong những nguồn chứng cứ được quy định tại Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Kết luận giám định tư pháp là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định tư pháp về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, yêu cầu giám định. Kết luận giám định phải ghi rõ kết quả giám định phù hợp với nội dung đã được trưng cầu, yêu cầu giám định. Vậy Điều 214 Bộ luật tố tụng hình sự quy định như thế nào về Quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định? Hãy cùng ACC tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý
Căn cứ Điều 214 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định được quy định như sau:
“Điều 214. Quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định
- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị trưng cầu giám định của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định.
- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan.
- Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải lập biên bản.
- Trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án không chấp nhận đề nghị của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác thì phải thông báo cho người đề nghị bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Quy định của BLTTHS 2015 về quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định.
Giám định là một hoạt động hoa học cho nên luật quy định bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, trưng cầu giám định để có tài liệu chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị trưng cầu giám định của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định. Trường hợp không chấp nhận đề nghị thì thông báo cho người đã đề nghị giám định biết bằng văn bản.
Tiến hành giám định là hoạt động khoa học, công khai theo tố tụng hình sự. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan.
Kết luận giám định thương có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, thậm chí trong nhiều trường hợp kết luận giám định là chứng cứ trực tiếp khẳng định bị can có tội hay không phạm tội. Do đó, bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải lập biên bản.
Trong thực tiễn hoạt động điều tra, có những ý kiến, những đề nghị xác đáng được CQTHTT chấp nhận. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thể do sự hiểu biết hạn chế hoặc cố tình không chấp nhận những gì mà CQĐT đã đủ cơ sở kết luận, họ vẫn đề nghị, khiếu kiện kéo dài một cách vô căn cứ, vô lý. Để tránh khiếu kiện kéo dài hoặc vượt cấp, trong trường hợp CQĐT, Viện kiểm sát không chấp nhận yêu cầu của bị can, những người tham gia tố tụng khác thì phải nêu rõ lý do và báo cho họ biết. Điều này thể hiện sự dân chủ, bình đẳng, trong hoạt động điều tra.
Kết luận giám định tư pháp là gì?
Kết luận giám định là một trong những nguồn chứng cứ được quy định tại Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Kết luận giám định tư pháp là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định tư pháp về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, yêu cầu giám định. Kết luận giám định phải ghi rõ kết quả giám định phù hợp với nội dung đã được trưng cầu, yêu cầu giám định.
Kết luận giám định thường có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, thậm trí trong nhiều trường hợp kết luận giám định là chứng cứ trực tiếp khẳng định bị can có tội hay không phạm tội. Do đó, bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định, đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải lập biên bản.
Trên đây, ACC đã giúp bạn tìm hiểu về Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ website của Công ty Luật ACC để được giải đáp nhé.
Nội dung bài viết:
Bình luận