Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ (Quy định 2021)

logo accACC
Đàm Như

Theo quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam về đất đai, sổ đỏ chỉ được cấp khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện. Vậy có quy định về diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ hay không? Câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ

1. Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là gì?

Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/05/2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2014, diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được phép nhỏ hơn.

2. Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ của 63 tỉnh

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất Đai 2013, có hiệu lực kể từ ngày 03/03/2017, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, diện tích tối thiểu được phép tách thửa do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định với từng loại đất khác nhau, với từng khu vực khác nhau,… nên diện tích tối thiểu giữa các khu vực, tỉnh thành là khác nhau.

3. Quy định về diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ

Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/05/2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2014, đã quy định chi tiết về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ như sau:

Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về cách hiểu diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ; quy định diện tích tối thiểu để được cấp sổ tại 63 tỉnh thành trên cả nước và những quy định liên quan về chủ đề: “Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ (Quy định 2021)”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồng thời, công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ pháp lý về đất đai cũng như dịch vụ khác cho quý khách hàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận