Diện tích đất tối đa được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Năm 2021

logo accACC
Đàm Như

 

Theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về đất đai, để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật trong đó bao gồm điều kiện về hạn mức tối đa về diện tích để được cấp sổ đỏ. Như vậy trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải tiến hành tìm hiểu về diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ.

Diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ

1. Diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ được hiểu như thế nào?

Pháp luật đất đai hiện nay chỉ có các khái niệm là hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất hay diện tích tối thiểu khi tách thửa đất mà không có khái niệm về diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi khi họ sử dụng một thửa đất thì điều mà họ quan tâm là họ có thể được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đó không hay chỉ được cấp một phần?

Về vấn đề này, hiện nay luật đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan không có quy định về diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu. Trong trường hợp người sử dụng đất sử dụng một thửa đất mà nếu thửa đất đó đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật thì sẽ được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đất này.

Mặt khác, pháp luật chỉ có quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở. Tức là, có thể hiểu rằng người sử dụng đất có thể được cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích mà mình đang sử dụng nhưng trong số đó, diện tích đất ở chỉ được công nhận trong một hạn mức nhất định, tránh tình trạng hiểu lầm rằng sử dụng bao nhiêu đất sẽ được công nhận bấy nhiêu là đất ở.

2. Diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ của 63 tỉnh

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất Đai 2013, có hiệu lực kể từ ngày 03/03/2017, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định với từng loại đất khác nhau, với từng khu vực khác nhau,… nên diện tích tối thiểu giữa các khu vực, tỉnh thành là khác nhau.

3. Quy định về diện tích đất tối đa để được cấp sổ đỏ

Theo Điều 101 Luật Đất đai 2013, quy định về cấp sổ đỏ như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về cách hiểu diện tích tối đa được phép cấp sổ đỏ; quy định pháp luật về vấn đề diện tích tối đa và diện tích cụ thể của các tỉnh thành trên cả nước. Công ty Luật ACC chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý điển hình là lĩnh vực đất đai, doanh nghiệp,…..

Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận