CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1

Cao Phương Anh

Dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1

Cao Phương Anh

25/04/2022

Đối với một số chủ thể nhất định khi thực hiện đầu tư tại Việt Nam, pháp luật đầu tư đặt ra yêu cầu phải thực hiện các thủ tục để xin giấy phép đầu tư. Thủ tục này được thực hiện theo quy trình nhất định với nhiều điểm đặc biệt cần chú ý. Vậy hiện nay dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1 được thực hiện như thế nào? Công ty Luật ACC với bài viết dưới đây sẽ làm rõ các thắc mắc trên.

1. Căn cứ pháp lý

2. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì? 

Trước khi đi vào tìm hiểu dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1, ta cần có cái nhìn khái quát về giấy phép đầu tư. Giấy phép đầu tư hay có cách gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một trong những giấy phép quan trọng của doanh nghiệp khi muốn thực hiện dự án đầu tư. Căn cứ theo khoản 11 Điều 3 Luật Đầu tư năm 2020, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được định nghĩa như sau:

“Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư”

Như vậy, các thông tin quan trọng về nhà đầu tư đối với dự án đầu ư sẽ được thể hiện cụ thể trong giấy chứng nhận này làm căn cứ pháp lý cho việc thực hiện dự án cũng như quản lý của cơ quan nhà nước. Ngoài ra, khái niệm về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng đã thể hiện sự linh hoạt khi quy định văn bản này có thể được thể hiện dưới dạng bản giấy hoặc điện tử. 

3. Khi nào phải xin giấy phép đầu tư?

Theo quy định của pháp luật đầu tư hiện hành, không phải tất cả trường hợp khi thực hiện dự án đầu tư đều phải thực hiện xin giấy phép đầu tư. Để đảm bảo thực sử dụng dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1 đúng đối tượng, ta cần hiểu rõ quy định tại Điều 37 Luật đầu tư năm 2020 với các đối tượng phải xin giấy phép đầu tư như sau:

Thứ nhất, Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Thứ hai, Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư. Cụ thể:

  • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
  • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
  •  Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

4. Trình tự thủ tục xin giấy phép đầu tư tại Quận 1

Bước 1: Nộp và tiếp nhận hồ sơ:

  • Nộp hồ sơ:

Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư kê khai trực tuyến thông tin về dự án đầu tư tại Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài theo địa chỉ: http://fdi.gov.vn hoặc  http://dautunuocngoai.gov.vn.

Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kê khai hồ sơ trực tuyến, nhận Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

  • Tiếp nhận hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư tiếp nhận hồ sơ, trả Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ:

Phòng chuyên môn thụ lý, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và các điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trình Lãnh đạo Sở phê duyệt kết quả giải quyết hồ sơ 

Bước 3: Trả kết quả:

Cá nhân, tổ chức nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

5. Dịch vụ xin giấy phép đầu tư của Công ty Luật ACC tại Quận 1.

Để đảm bảo quá trình thực hiện dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1 được hiệu quả, quý khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn thực hiện dịch vụ tại Công ty Luật ACC. Với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đầu tư nói chung và xin giấy phép đầu tư nói riêng, Công ty Luật ACC sẽ đại diện quý khách hàng giải quyết nhanh chóng các vấn đề:

  • Tư vấn cho khách hàng về việc xin giấy phép đầu tư
  • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đầu tư
  • Thực hiện các trình tự xin giấy phép đầu tư tại cơ quan nhà nước
  • Trả kết quả cho khách hàng sau khi đã hoàn thành

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật ACC về vấn đề Dịch vụ xin giấy phép đầu tư tại Quận 1. Nếu quý bạn đọc còn vấn đề gì vướng mắc, chưa rõ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo cách thức:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ