Dịch vụ tư vấn tuyển dụng công ty luật, văn phòng luật sư

Công ty luật tuyển dụng, văn phòng luật sư tuyển dịch là một trong các hoạt động tạo việc làm xuất hiện trong thực tế cuộc sống bởi nhân lực ngành luật ngày càng đông. Tuy nhiên, mỗi bên tuyển dụng sẽ có yêu cầu về vị trí công việc khác nhau, đối tượng tuyển dụng khác nhau. Bài viết dưới đây tập trung nêu rõ về việc tuyển dụng tại các tổ chức hành nghề luật sư.

1. Công ty luật, văn phòng luật sư là gì?

Văn phòng luật sư là một tổ chức hành nghề luật sư, do một luật sư thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân, thực hiện công việc cung ứng dịch vụ pháp lý theo hợp đồng pháp lý, đại diện tham gia tố tụng và ngoài tố tụng, tham gia hoạt động tư vấn pháp luật và một vài dịch vụ pháp lý khác của luật sư.

Công ty luật là một tổ chức hành nghề luật sư, được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, và công ty hợp danh, thực hiện công việc cung ứng dịch vụ pháp lý theo hợp đồng pháp lý, đại diện tham gia tố tụng và ngoài tố tụng, tham gia hoạt động tư vấn pháp luật và một vài dịch vụ pháp lý khác của luật sư.

2. Tuyển dụng công ty luật, văn phòng luật sư được hiểu thế nào?

Tuyển dụng được hiểu là quy trình sàng lọc và tuyển chọn những người có đủ năng lực đáp ứng một công việc trong một tổ chức, công ty, hoặc một chương trình tự nguyện hay nhóm cộng đồng. Ở các công ty, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì những người đứng đầu trực tiếp hoặc phòng nhân sự thường tham gia vào quá trình tuyển dụng. Trong khi đó, các công ty cỡ lớn có thể thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ quy trình tuyển dụng cho các đơn vị làm dịch vụ nhân sự.

Như vậy, việc tuyển dụng công ty luật, văn phòng luật sư là quá trình sàng lọc và tuyển chọn những người có đủ năng lực (kiến thức và kỹ năng pháp lý) để làm việc và thực hiện các công việc đã được ký kết bởi hợp đồng lao động. Bao gồm việc sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp, thử việc và làm việc chính thức.

3. Những điểm cần chú ý khi tuyển dụng công ty luật, văn phòng luật sư

3.1 Lưu ý về quy trình tuyển dụng

Để tuyển dụng một cá nhân làm việc hiệu quả tại văn phòng luật sư, công ty luật cần phải lưu ý các bước của quy trình tuyển dụng:

- Phân tích công việc: Bước khởi điểm đúng đắn nhất của tuyển dụng là thực hiện quá trình khảo sát công việc, để lập ra tài liệu mô tả về yêu cầu cho vị trí công việc hiện đang cần hoặc có dự định tuyển. Đối với các công ty luật, văn phòng luật sư thì nhiệm vụ chủ yếu đó là phân tích hồ sơ, tư vấn khách hàng, cung cấp dịch vụ pháp lý,… của một tổ chức hành nghề luật sư được quy định tại Luật Luật sư năm 2006.

- Đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự pháp lý: Thực hiện tại một hay nhiều kênh thông tin qua các phương tiện đại chúng như báo chí, internet, tạp chí,... hoặc dựa vào thông tin của trung tâm việc làm, hội chợ việc làm,công ty dịch vụ nhân lực,… Sau khi những cá nhân có mong muốn được tuyển dụng tại văn phòng luật sư, công ty luật thì họ nộp đơn qua những thông tin được cung cấp.

- Sàng lọc và tuyển dụng: Thực hiện đánh giá các kiến thức pháp lý đã được đào tạo tại các trường đại học, kinh nghiệm làm việc thông qua thư xin việc, phỏng vấn và làm các bài tập để đánh giá các kỹ năng, ví dụ như giao tiếp, xử lý vấn đề, kỹ năng sử dụng máy vi tính; và đánh giá thái độ thông qua buổi phỏng vấn và các tình huống khác nhau.

Khi có kết quả tuyển dụng, dù đạt hay không đạt, các ứng viên cũng nên được thông báo về kết quả để duy trì quan hệ tốt đẹp giữa công ty luật, văn phòng luật và bên ứng tuyển. Có thể lần khác ứng viên không đạt sẽ có công việc phù hợp tại một vị trí trong đợt tuyển dụng khác.

- Thử việc: Là giai đoạn giới thiệu và làm quen những công việc trong tương lai mà công ty luật, văn phòng luật sẽ thực hiện.

3.2 Lưu ý về ứng viên ứng tuyển trong công ty luật, văn phòng luật

Ngoại trừ yêu cầu về người đứng đầu công ty luật, văn phòng luật sư phải là luật sư có chứng chỉ hành nghề được cấp bởi Bộ Tư pháp thì có rất nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực pháp lý với yêu cầu trình độ đào tạo, kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Có thể nói, các vấn đề pháp lý thường phức tạp, đòi hỏi có một đội ngũ chuyên gia lành nghề cung cấp dịch vụ chất lượng và hiệu quả, tuy nhiên, tùy vị trí công việc dưới đây mà tiêu chí về ứng viên có thể khác nhau, nhưng về cơ bản thường là có kiến thức pháp lý (yêu cầu đối với thực tập sinh) hoặc các vị trí khác (yêu cầu với bằng cử nhân luật), gồm:

Cố vấn pháp lý: Hoạt động như luật sư nhưng tập trung vào tư vấn các vấn đề pháp luật cho cá nhân, doanh nghiệp. Công việc này yêu cầu kết hợp chuyên môn và kỹ năng thuyết phục, đàm phán để cung cấp hướng dẫn và trợ giúp pháp lý. Vị trí này trong doanh nghiệp gọi là chuyên viên pháp chế.

Luật sư: Thực hiện các công việc cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp đến đại diện cho thân chủ biện hộ tại tòa án, nhiệm vụ. Điều này có thể sẽ thay đổi ít nhiều, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và uy tín cá nhân.

Thư ký luật sư, trợ lý luật sư: Thư ký luật sư chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động kinh doanh và quản trị của văn phòng luật sư. Đây là một vị trí việc làm ngành luật phù hợp với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Về cơ bản, bạn cần phải làm quen với các thủ tục và nghi thức tại tòa án, hiểu sâu về các điều khoản, bộ luật cụ thể, thường là lĩnh vực pháp lý mà văn phòng luật đặt ra

3.3 Lưu ý về các chế độ đãi ngộ, lương thưởng khi làm việc chính thức

Lương thưởng là một trong những vấn đề mà người lao động quan tâm trong quá trình làm việc. Thông thường, mức lương phải tương ứng với vị trí công việc và chuyên môn của người ứng tuyển tại văn phòng luật sư, công ty luật. Điều này được thỏa thuận tại quá trình phỏng vấn.

Do vậy, bộ phận tuyển dụng của công ty luật, văn phòng luật phải thực hiện các yêu cầu đối với nhân viên như quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành.

4. Dịch vụ tư vấn tuyển dụng công ty luật, văn phòng luật sư của công ty luật ACC

Như vậy, cùng những nội dung tư vấn ở trên, đã nêu ra một phần cơ bản cho việc tuyển dụng của công ty luật, văn phòng luật như thế nào, lưu ý gì.

Hiện nay, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn, là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn về mọi vấn đề phát sinh trên thực tế. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất được thực hiện bởi các luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (381 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo