Dịch Vụ Thuê Luật Sư Giành Quyền Nuôi Con Cập Nhật 2020

Một trong những tranh chấp phổ biến giữa các cặp đôi khi ly hôn chính là quyền nuôi con. Pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay đã có những quy định đặc biệt để giải quyết những tranh chấp này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được và áp dụng để giành quyền nuôi con hợp pháp. Để hỗ trợ khách hàng, ACC xin giới thiệu Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con cập nhật 2020.

Dịch Vụ Thuê Luật Sư Giành Quyền Nuôi Con
Dịch Vụ Thuê Luật Sư Giành Quyền Nuôi Con

1. Trong trường hợp nào cha mẹ được phép giành quyền nuôi con?

Trong các trường hợp dưới đây, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn khi:

 • Con chưa đến độ tuổi thành niên
 • Con đã tuổi thành niên nhưng không có khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự, không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Thông thường, Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để đưa ra quyết định ai là người được quyền nuôi con. Do đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thống nhất và đưa ra quyết định chung về người nuôi con cùng với quyền cũng như nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cái. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi và sự phát triển mọi mặt của người con để quyết định ai là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Tuy nhiên, khi xảy ra những điều kiện nhất định thì quyền nuôi con có thể thay đổi. Khi đó, người không trực tiếp nuôi con có thể tiến hành những thủ tục để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

Như vậy, cha mẹ sau ly hôn có thể giành quyền nuôi con trong hai trường hợp:

 • Thứ nhất, khi tiến hành ly hôn.
 • Thứ hai, khi đã ly hôn, con đang sống với cha hoặc mẹ thì xảy ra các trường hợp, cha hoặc mẹ – người không trực tiếp nuôi con có thể tiến hành những thủ tục để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

2. Những quy định của pháp luật về quyền giành nuôi con sau ly hôn

2.1. Quyền nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào độ tuổi của con

Đây là một nguyên tắc gần như được áp dụng triệt để trong mọi trường hợp giành quyền nuôi con hiện nay.

Dựa vào từng độ tuổi của con, quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định như sau:

 • Con dưới 36 tháng tuổi

Khi con ở độ tuổi dưới 36 tháng tuổi, người mẹ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Bởi trong độ tuổi này, con cần có sự chăm sóc, nuôi nấng trực tiếp của mẹ mới đảm bảo tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Người mẹ chỉ không được quyền nuôi con khi không đủ điều kiện trực tiếp để chăm sóc con hoặc khi cha và mẹ đã có những thỏa thuận trước để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

 • Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi

Khi con đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, quyền nuôi con do cha mẹ thỏa thuận và được quy định theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp cả hai bên không có tiếng nói chung, tòa án sẽ phán quyết quyền nuôi con cho một bên căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.

 • Con từ đủ 07 tuổi trở lên

Khi con từ 7 tuổi trở lên, dựa vào nguyện vọng của con muốn ở với ai thì tòa sẽ quyết định người được quyền nuôi con. Điều này được quy định rõ tại Khoản 2 điều Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2.2. Các căn cứ để Tòa án đưa ra phán quyết

Để có lợi thế khi cạnh tranh quyền nuôi con, cha mẹ cần nắm rõ các căn cứ đưa ra phán quyết của Tòa án.

Dưới đây là những căn cứ về điều kiện vật chất, tinh thần cũng như nguyện vọng của con,….để Tòa đưa ra quyết định ai sẽ có quyền nuôi con:

 • Điều kiện về tinh thần

Để giành được quyền nuôi con, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất để bé phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra cả hai bên phải đảm bảo được quỹ thời gian để nuôi dưỡng và giáo dục con.

 • Điều kiện vật chất

Đây là một trong những căn cứ quan trọng giúp tòa đưa ra phán quyết quyền nuôi con cho một trong hai bên.

Theo đó, người trực tiếp nuôi dưỡng phải đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất, có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như: ăn ở, học tập,vui chơi,….

Hiện nay, pháp luật không bắt buộc người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống giàu có, sung túc tuy nhiên phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản nhất. Chẳng hạn, với trẻ 7 tuổi trở lên phải đảm bảo con được ăn uống đầy đủ, được đi học, vui chơi.

Điều kiện vật chất của hai bên được chứng minh qua tình trạng tài chính hoặc thu nhập hàng tháng. Vì vậy, nếu không chứng minh được điều này sẽ gặp nhiều bất lợi trong cuộc chiến tranh giành nuôi con.

 • Sức khỏe của cha hoặc mẹ

Khi phán quyết quyền nuôi con, tòa án còn dựa vào sức khỏe của cha hoặc mẹ. Theo đó, người trực tiếp chăm sóc con phải có sức khỏe ổn định, đảm bảo để chăm sóc, nuôi dạy con được tốt nhất.

 • Nhân phẩm, đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng

Để giành được quyền nuôi con, bố hoặc mẹ phải đảm bảo nhân phẩm và đạo đức tốt. Nếu một trong hai người có tiền án, tiền sự sẽ gặp nhiều bất lợi khi xét theo điều kiện này.

2.3. Có thể thay đổi người nuôi con sau khi có phán quyết của Tòa án hay không?

Sau khi có phán quyết của Tòa án, quyền được trực tiếp nuôi con vẫn có thể thay đổi tùy theo trường hợp. Điều này được quy định rõ tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Cụ thể như sau:

 • Khi cha hoặc mẹ có sự thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con
 • Trường hợp con trên 7 tuổi, cả hai phải tham khảo ý kiến của con khi thực hiện thay đổi người nuôi con.
 • Nếu thấy người trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện và khả năng và mang đến cho con cuộc sống tốt nhất, người còn lại có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con
 • Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ.

3. Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con cập nhật 2020

Có thể nói rằng cuộc chiến giành quyền nuôi con sau ly hôn không bao giờ đơn giản và dễ dàng. Đây là thủ tục phức tạp, ngoài ra, các bên trong tranh chấp quyền nuôi con còn phải chứng minh nhiều yếu tố để giành được quyền nuôi con như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời gian chung sống thường bạo lực, không quan tâm con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời gian chăm sóc con

Chính vì yếu tố phực tạp về thủ tục cũng như chứng minh trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư giành quyền nuôi con để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, ACC tự hào Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con cập nhật 2020 là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo thành công giành quyền nuôi con hợp pháp, nhanh chóng, và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con, khách hàng vui lòng liên hệ ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của ACC.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »