CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tánh Linh

Nguyễn Thuý Vi

Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tánh Linh

Nguyễn Thuý Vi

26/04/2022

Xuất hiện sớm nhất trong các loại hình kinh tế, hợp tác xã với ý nghĩa đoàn kết, tương trợ luôn là lựa chọn ưu tiên của nhân dân lao động và cộng đồng địa phương. Việc thành lập hợp tác xã trên thực tế không quá phức tạp, tuy nhiên, với tính chất công việc bận rộn của người lao động, thật khó để tự thực hiện việc thành lập hợp tác xã. ACC xin giới thiệu tới bạn đọc Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh nhằm hỗ trợ nhân dân lao động và cộng đồng địa phương thực hiện thành lập hợp tác xã một cách đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí nhất. Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh được giới thiệu chi tiết thông qua bài viết dưới đây:

1. Khái niệm hợp tác xã?

Luật hợp tác xã quy định và giải thích rõ về đinh nghĩa “Hợp tác xã”. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012 quy định khái niệm về hợp tác xã như sau:

“1. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.”

2. Ưu nhược điểm của hợp tác xã là gì?

2.1.Ưu điểm:

– Không bị giới hạn bởi chủ thể tham gia nên hợp tác xã đã thu hút được nhiều thành viên tham gia, tạo điều kiện cho việc sản xuất, kinh doanh của các cá thể riêng lẻ;

– Nguyên tắc chính của hợp tác xã là dân chủ bình đăng, do vậy các thành viên có quyền biểu quyết, đưa ra quyết định các vấn đề quan trọng của hợp tác xã như nhau mà không bị ảnh hưởng bởi số vốn góp;

– Các thành viên tham gia vào hợp tác xã chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn đã góp vào hợp tác xã, điều kiện đã giúp cho các thành viên trong hợp tác xã yên tâm công tác.

2.2.Nhược điểm:

 • Các thành viên của hợp tác xã có quyền ngang bằng nhau:

Xuất phát từ đặc điểm của hợp tác xã là mô hình kinh tế hoạt động dựa trên sự hợp tác giữa các thành viên cho một sự nghiệp chung, theo đó, tại Khoản 3 Điều 7 Luật Hợp tác xã 2012 quy định, “thành viên, hợp tác xã thành viên có quyền bình đẳng, biểu quyết ngang nhau không phụ thuộc vốn góp trong việc quyết định tổ chức, quản lý và hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã”. Như vậy, hạn chế của hợp tác xã là dù tỷ lệ vốn góp dù có chênh lệch thì các thành viên vẫn có quyền bình đẳng như nhau. Điều này hoàn toàn trái ngược với các công ty tỷ lệ biểu quyết sẽ phục thuộc vào số cổ phần, phần vốn góp mà thành viên sở hữu. Trường hợp góp vốn nhiều hơn, sở hữu nhiều cổ phần hơn thì sẽ có quyền biểu quyết cao hơn và có quyền quyết định những vấn đề quan trọng của công ty.

 • Cách thức phân phối lợi nhuận

Hợp tác xã sẽ phân phối thu nhập phù hợp cho các thành viên tùy theo vốn góp và sử dụng dịch vụ hợp tác xã của các thành viên. Cụ thể theo Khoản 3 Điều 46 Luật Hợp tác xã 2012 quy định: 3. Thu nhập còn lại sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được phân phối cho thành viên, hợp tác xã thành viên theo nguyên tắc sau dây:

 1. a) Chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên, hợp tác xã thành viên; theo công sức lao động đóng góp của thành viên đối với hợp tác xã tạo việc làm;
 2. b) Phần còn lại được chia theo vốn góp;
 3. c) Tỷ lệ và phương thức phân phối cụ thể do điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã quy định;”

Mặc dù Hợp tác xã phải có quy định về tỷ lệ và phương thức phân phối lợi nhuận nhưng cách thức phân phối này có phần không rõ ràng khi đánh giá mức độ sản phẩm và công sức đóng góp của thành viên. Bên cạnh đó, người góp vốn vào các tổ chức kinh tế luôn mong muốn được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn.

 • Khả năng huy động vốn hạn chế

Hợp tác xã không có nhiều hình thức huy động vốn như doanh nghiệp.

Cụ thể tại khoản 1 Điều 43 Luật Hợp tác xã quy định, vốn điều lệ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tăng trong trường hợp đại hội thành viên quyết định tăng mức vốn góp tối thiểu hoặc huy động thêm vốn góp của thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc kết nạp thành viên, hợp tác xã thành viên mới.

Doanh nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu.

 • Hạn chế góp vốn tại các tổ chức kinh tế khác

 Đây cũng là một hạn chế lớn của Hợp tác xã. Theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 193/2013/NĐ-CP, hợp tác xã không được góp vốn, mua cổ phần đối với các ngành, nghề không phải ngành nghề kinh doanh của hợp tác xã. Tổng mức đầu tư của việc góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp không được vượt quá 50% vốn điều lệ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất.

3. Điều kiện để có thể đăng kí hợp tác xã tại huyện Tánh Linh là gì?

+ Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh mà pháp luật không cấm.

+ Hồ sơ đăng ký hợp tác xã.

+ Tên của hợp tác xã được đặt theo quy định.

+ Có trụ sở chính theo quy định.

+ Đảm bảo về số lượng thành viên theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền đăng ký Hợp tác xã

Hợp tác xã đăng ký tại phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cụ thể, theo Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh, ACC sẽ gửi hồ sơ thành lập tới Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân huyện Tánh Linh.

4. Trong Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh, ACC sẽ thực hiện các công việc gì?

Đại diện cho khách hàng nộp, rút, nhận hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp;

Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã;

Tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế.

5. Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh của ACC? Quyền lợi khi sử dụng dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh của ACC?

 • Đội ngũ luật sư cùng chuyên viên kế toán nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo tính đúng đắn và an tâm cho khách hàng
 • Không phải đi lại và nhận giấy phép hồ sơ tại nhà
 • Có hợp đồng cam kết trách nhiệm, tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Chi phí hợp lý và luôn được báo giá trọn gói. Không gây hiểu lầm và báo phí nhiều lần.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh của ACC. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại huyện Tánh Linh, xin quý bạn đọc hãy liên hệ tới ACC để nhận giải đáp chi tiết nhất.

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ