CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên

Nguyễn Thuý Vi

Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên

Nguyễn Thuý Vi

26/04/2022

Hợp tác xã là mô hình kinh tế tồn tại rất lâu đời. Hợp tác xã được tổ chức và hoạt động dựa trên giá trị tương trợ, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, dân chủ, bình đẳng, công bằng và đoàn kết. Theo đó, hợp tác xã đã thu hút đông đảo nhân dân lao động và cộng đồng địa phương tham gia. Vậy thủ tục thành lập hợp tác xã được thực hiện thế nào? ACC xin được giải đáp thông qua bài viết về Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên

1. Hợp tác xã là gì?

Luật hợp tác xã quy định và giải thích rõ về đinh nghĩa “Hợp tác xã”. Theo đó, tại Khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012 quy định khái niệm về hợp tác xã như sau:

“1. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.”

2. Đặc điểm của hợp tác xã

Thứ nhất, hợp tác xã là một tổ chức kinh tế tập thể, cá nhân hoặc tổ chức là đối tượng thành viên.

Hợp tác xã thành lập dựa trên sở hữu tập thể, vốn sở hữu tư liệu sản xuất và tài sản của các thành viên đóng góp khi tham gia tổ chức. Ngoài ra, vốn hỗ trợ từ Nhà nước cũng như các mối quan hệ, sự hợp tác với các thành phần kinh tế khác.

Thứ hai, hợp tác xã mang tính xã hội sâu sắc.

Tính xã hội ở đây được nhìn nhận trên phương diện các thành viên tham gia một các tự nguyện, tự chủ, bình đẳng và dân chủ trong quá trình quản lý, phát triển của tổ chức.

Thứ ba, hợp tác xã là một tổ chức có tư cách pháp nhân.

Tư cách pháp nhân của hợp tác xã thể hiện trong việc thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ để điều hành hoạt động của công ty (đại hội đồng thành viên, giám đôc, ban kiểm soát,….), có tài sản riêng, dùng tài sản đó chịu trách nhiệm, đồng thời tự nhân danh mình tham gia vào các quan hệ một cách độc lập.

Thứ tư, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Hợp tác xã tự chủ trong việc tổ chức hoạt động, phân bổ nhiệm vụ, quản lí theo cơ cấu của tổ chức, kết nạp mới, chấm dứt tư cách thành viên, tăng giảm vốn điều lệ trong quá trình hoạt động. Đồng thời chịu trách nhiệm về việc hoạt động của mình, thực hiện các nghĩa vụ như kinh doanh đúng ngành nghề, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thống kê, kiểm toán, sử dụng vốn, tài sản,….theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, hợp tác xã phân phối thu nhập cho các thành viên theo lao động, vốn góp và mức độ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã.

Sau mỗi hoạt động kinh tế, hợp tác xã sẽ phân phối thu nhập phù hợp cho các thành viên tùy theo vốn góp và sử dụng dịch vụ hợp tác xã của các thành viên. Mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên, hợp tác xã thành viên là tỷ lệ giá trị sản phẩm, dịch vụ mà từng thành viên, hợp tác xã thành viên sử dụng trên tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ do hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cung ứng cho tất cả thành viên, hợp tác xã thành viên.

Thứ sáu, hợp tác xã được hưởng chính sách đảm bảo, hộ trợ và ưu đãi của Nhà nước.

Nhà nước bảo đảm cho việc tổ chức và hoạt động của hợp tác xã ở nhiều mặt khác nhau. Bao gồm công nhận và bảo đảm các quyền sở hữu, quyền tự chủ và môi trường sản xuất, kinh doanh như các loại hình kinh doanh khác. Hơn nữa, Nhà nước còn tạo điều kiện ưu tiên trong nhiều chính sách khác: ưu đãi thuế, lệ phí, bồi dưỡng, đào tạo nhân lực,….

3. Tại sao nên chọn dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên của ACC? Quyền lợi khi sử dụng dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên của ACC?

  • Tư vấn nhiệt tình mọi vấn đề pháp lý cho khách hàng
  • Hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của khách hàng;
  • Chúng tôi hiểu rằng chi phí luôn là vấn đề được quý vị quan tâm do đó tại ACC chi phí luôn bảo đảm ở mức hợp lý, không phát sinh bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu.

4. Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên của ACC gồm những gì?

Lựa chọn tên hợp tác xã: Việc đặt tên hợp tác xã được quy định Điều 22 Luật Hợp tác xã 2012 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 7, Điều 8, Điều 9, Điều 10 Nghị định 193/2013/NĐ-CP. Tên hợp tác xã phải được bắt đầu bằng cụm từ “hợp tác xã” và tên riêng được viết bằng tiếng Việt hoặc ký tự La – tinh trừ ký tự đặc biệt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Khách hàng chỉ cần lựa chọn tên riêng cho hợp tác xã và ACC sẽ giúp khách hàng lựa chọn và tra cứu tên hợp tác xã đúng theo quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp, khách biệt đúng yêu cầu của quý khách.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh: Ngành, nghề kinh doanh hợp tác xã được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BKHĐT, cụ thể như sau:

“Khi đăng ký thành lập hợp tác xã, khi đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, hợp tác xã lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong giấy đề nghị đăng ký hợp tác xã. Cơ quan đăng ký hợp tác xã hướng dẫn và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của hợp tác xã vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký hợp tác xã”.

ACC sẽ tư vấn và giúp quý khách hàng chọn được ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp với quy định của pháp luật

Tư vấn về vốn đầu tư: do tài sản của hợp tác xã đều do chủ sở hữu đầu tư, theo đó, không có sự tách bạch giữa tài sản của hợp tác xã và chủ sở hữu. ACC sẽ tư vấn về số vốn đầu tư phù hợp với ngành nghề kinh doanh và loại hình hợp tác xã tư nhân.

5. Cam kết thực hiện và chất lượng dịch vụ đăng ký thành lập hợp tác xã tại

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm giấy phép đăng ký kinh doanh nói chung, dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hợp tác xã nói riêng, chúng tôi tự tin có thể hoàn thành mọi hồ sơ của khách hàng về thành lập hợp tác xã. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết, mức phí của ACC là mức phí tron gói, không phát sinh them bất kỳ chi phí nào trong cả quá trình thực hiện công việc. Tôn trọng khách hàng, không chèo kéo khách hàng sử dụng các dịch vụ mà khách hàng không có nhu cầu.

Qua bài viết trên, ACC đã làm rõ những vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập hợp tác xã. Nếu có nhu cầu sử dụng Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Huyện Tân Yên xin liên hệ với ACC qua:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ