Dịch Vụ Soạn Thảo Hợp Đồng Thế Chấp QSDĐ Của Bên Thứ 3
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

ACC là cơ quan chuyên nghiệp trong lĩnh vực soạn thảo Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thế chấp QSDĐ của bên thứ 3 nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Mời quý khách tham khảo dịch vụ của ACC thông qua bải viết dưới đây.

Dịch Vụ Soạn Thảo Hợp Đồng Thế Chấp QSDĐ Của Bên Thứ 3
Dịch Vụ Soạn Thảo Hợp Đồng Thế Chấp QSDĐ Của Bên Thứ 3

1. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3

Hợp đồng thế chấp nói chung và hợp đồng thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất nói riêng là hợp đồng đặc thù, nó phát sinh từ hợp đồng chính là hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm (thường là hợp đồng vay vốn, vay tài sản hoặc hợp đồng dân sự và các loại hợp đồng kinh tế khác) và để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự của bên thế chấp với bên nhận thế chấp quy định trong hợp đồng chính.

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp hợp đồng. Trong đó, một bên (bên thế chấp) dùng sổ đỏ/ quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp).

Trường hợp đặc biệt là hợp đồng thế chấp mà bên thế chấp sử dụng quyền sử dụng đất của một bên thứ ba để thế chấp, hay còn gọi là hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3.

2. Phân biệt hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 và hợp đồng bảo lãnh

Hợp đồng bảo lãnh là văn bản thỏa thuận giữa bên bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh và các bên có liên quan (nếu có) về việc bên bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh.

Như vậy, có thể thấy hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 và hợp đồng bảo lãnh đều có sự tham gia của bên thứ 3 trong hợp đồng. Tuy nhiên, đối với hợp đồng thế chấp, đối tượng được đem ra để bảo đảm là tài sản – quyền sử dụng đất. Còn trong hợp đồng bảo lãnh, để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên được bảo lãnh, bên bảo lãnh cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh.

3. Mẫu hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 tuy khác về tài sản được đem ra thế chấp, tuy nhiên nội dung hợp đồng cũng sẽ tương tự như hợp đồng thế chấp thông thường.

Một hợp đồng thế chấp cần phải có những điều khoản bắt buộc sau:

Phạm vi thế chấp quyền sử dụng đất

 • Quyền sử dụng đất có thể được thế chấp một phần hoặc toàn bộ.
 • Trường hợp người sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất thì nhà, công trình xây dựng khác, rừng trồng, vườn cây và các tài sản khác của người thế chấp gắn liền với đất chỉ thuộc tài sản thế chấp, nếu có thoả thuận.

Nghĩa vụ của bên thế chấp quyền sử dụng đất

Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

 • Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận thế chấp;
 • Làm thủ tục đăng ký việc thế chấp; xoá việc đăng ký thế chấp khi hợp đồng thế chấp chấm dứt;
 • Sử dụng đất đúng mục đích, không làm huỷ hoại, làm giảm giá trị của đất đã thế chấp;
 • Thanh toán tiền vay đúng hạn, đúng phương thức theo thoả thuận trong hợp đồng.

Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất

Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

 • Được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp;
 • Được nhận tiền vay do thế chấp quyền sử dụng đất theo phương thức đã thoả thuận;
 • Hưởng hoa lợi, lợi tức thu được, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng thuộc tài sản thế chấp;
 • Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;
 • Nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ thế chấp.

Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất

Bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

 • Cùng với bên thế chấp đăng ký việc thế chấp;
 • Trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bên thế chấp đã thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp.

Quyền của bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất

Bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

 • Kiểm tra, nhắc nhở bên thế chấp quyền sử dụng đất bảo vệ, giữ gìn đất và sử dụng đất đúng mục đích;
 • Được ưu tiên thanh toán nợ trong trường hợp xử l‎ý quyền sử dụng đất đã thế chấp.

Xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp

Khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thoả thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thoả thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại Toà án.

4. Xử lý tài sản thế chấp và chấm dứt thế chấp tài sản

Nếu đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì tài sản thế chấp được xử lý để thực hiện nghĩa vụ.

Về nguyên tắc, việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện thông qua phương thức bán đấu giá. Nếu các bên đã thỏa thuận trước hoặc khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ các bên tự thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thì tài sản thế chấp được xử lý theo thỏa thuận của các bên.

Bên nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản thế chấp sau khi trừ chi phí bảo quản và các chi phí liên quan khác.

Trường hợp phải xử lý tài sản thế chấp để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn mà tài sản đó được dùng thế chấp để đảm bảo nhiều nghĩa vụ thì các nghĩa vụ khác dù chưa đến hạn cũng được coi là đến hạn. Quyền được ưu tiên thanh toán của những người nhận thế chấp (các chủ nợ) được xác định theo thứ tự giống như thanh toán nghĩa vụ đối với những người nhận cầm cố tài sản.

Thế chấp tài sản chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 • Nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt.
 • Việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.
 • Tài sản thế chấp đã được xử lý.
 • Theo thỏa thuận của các bên.

5. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thế chấp QSDĐ của bên thứ 3

Hiện nay, việc tìm kiếm và tải một mẫu hợp đồng thế chấp trên mạng là không hề khó và mất phí, vậy tại sao nhiều người vẫn tìm đến các dịch vụ soạn thảo hợp đồng?

Bởi việc đặt tay vào ký một hợp đồng tức là quý khách đã ràng buộc một nghĩa vụ phải thực hiện. Và sẽ là một rắc rối vô cùng lớn nếu hợp đồng thế chấp bị sai sót, hoặc vi phạm các quy định của pháp luật dẫn đến tranh chấp, hoặc vô hiệu hợp đồng.

ACC là một đơn vị pháp lý uy tín – chuyên nghiệp đã, đang và sẽ luôn cung cấp Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thế chấp QSDĐ của bên thứ 3 cho rất nhiều khách hàng. Trong trường hợp khách hàng cần soạn thảo hợp đồng, vui lòng liên hệ ACC được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.382 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  so-2

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 tại quận 1

    Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một tài liệu chính thức được yêu cầu và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến xác minh thông tin cá nhân và lịch sử pháp lý của một cá nhân. Bài viết dưới ...

  Lượt xem: 1.490

  dich-vu-lam-ly-lich-tu-phap-so-1

  Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 1 tại quận 1

  Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là một tài liệu chính thức được yêu cầu và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến xác minh thông tin cá nhân và lịch sử pháp lý của một cá nhân. Bài viết dưới ...

  Lượt xem: 2.694

  dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-ba-ria

  Dịch vụ tư vấn trọn gói thành lập công ty giá rẻ tại Bà Rịa (Quy Định 2023)

  Bà Rịa là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bà Rịa là một đầu mối giao thông của các tuyến Quốc lộ là 51, 52, 56 và tỉnh lộ 52. Bà Rịa còn là một đầu mối giao thông buôn bán; có đường ống ...

  Lượt xem: 3.691

  Don-phuong-ly-hon-duoc-hieu-la-viec-ly-hon-theo-yeu-cau-cua-mot-ben-vo-hoac-chong-va-ben-kia-khong-dong-y-ly-hon-hoac-khong-ky-vao-don-xin-ly-hon

  Dịch vụ tư vấn ly hôn

  Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn ly hôn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch ...

  Lượt xem: 2.040

  tong-dai-tu-van-luat-ly-hon-mien-phi

  SĐT luật sư tư vấn ly hôn miễn phí 24/7 - Tổng đài 1900 3330

  Trong quá trình đối diện với những khó khăn và phức tạp của việc ly hôn, việc được tư vấn bởi chuyên gia pháp lý là vô cùng quan trọng. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chính xác về ...

  Lượt xem: 2.360

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo