Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Sau Ly Hôn 2020

logo accACC
Hoài Thắm

Đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn cần đáp ứng những nội dung gì? Trình bày ra sao? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Đó là một trong nhiều thắc mắc của những người đang có nhu cầu trong việc yêu cầu chia tài sản sau ly hôn.

Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Sau Ly Hôn
Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Sau Ly Hôn

            Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác. Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

            Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu về chia tài sản khi ly hôn là một trong những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

            Như vậy, trường hợp vợ chồng sau khi ly hôn có tài sản chung không phát sinh tranh chấp nhưng có yêu cầu về việc chia tài sản khi ly hôn có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền và yêu cầu giải quyết.

 

1. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

 1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định.
 2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:
 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.
 1. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp, các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ việc dân sự.

 

2. Nộp đơn yêu cầu chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

1. Cách thức nộp đơn:

 • Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn yêu cầu do người yêu cầu nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn yêu cầu được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.
 • Khi nhận đơn yêu cầu nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người yêu cầu. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người yêu cầu. Trường hợp nhận đơn yêu cầu bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người yêu cầu qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Thụ lý đơn yêu cầu:

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

3. Dịch vụ soạn thảo đơn yêu cầu chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

 1. Tư vấn căn cứ yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng;
 2. Tư vấn trình tự, thủ tục yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình;
 3. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của khách hàng;
 4. Tư vấn soạn thảo Đơn yêu cầu chia tài sản vợ chồng khi ly hôn;
 5. Tư vấn, củng cố hồ sơ yêu cầu;
 6. Đại diện khách hàng nộp đơn yêu cầu;
 7. Các yêu cầu khác liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình yêu cầu chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

 

4. Tại sao bạn nên chọn dịch vụ soạn thảo đơn yêu cầu chia tài sản vợ chồng khi ly hôn của chúng tôi

 1. Luật sư nhiều năm kinh nghiệm với những kỹ năng và hiểu biết chuyên sâu về các quy định pháp luật liên quan trong hỗ trợ giải quyết các vụ việc dân sự nói chung và giải quyết yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn nói riêng;
 2. Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn yêu cầu chia tài sản vợ chồng không những đảm bảo lợi ích của khách hàng mà còn dự kiến, tư vấn các trường hợp rủi ro có khả năng xảy ra trong tương lai, từ đó, điều chỉnh các yêu cầu trong đơn yêu cầu phân chia tài sản sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn và quy định của pháp luật;
 3. Đảm bảo tối đa lợi ích của khách hàng, giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tranh chấp, luật sư, chuyên gia pháp lý nghiên cứu, phân tích tình hình thực tiễn, đối chiếu với các quy định pháp luật giúp khách hàng có được phương án lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết vụ việc;
 4. Dịch vụ soạn thảo nhanh chóng, chính xác, linh hoạt và đúng quy định của pháp luật;
 5. Đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với sự hài lòng cao nhất từ phía khách hàng;
 6. Chi phí hợp lý, cạnh tranh;
 7. Dịch vụ hỗ trợ 24/7, hỗ trợ tận nơi giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho khách hàng.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận