Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính Về Đất Đai 2024

Đơn khởi kiện là một trong những yếu tố quan trọng nhất của giai đoạn khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa. Đây chính là cơ sở để vụ án hành chính có được Tòa án thụ lý hay không. Để hỗ trợ khách hàng thuận lợi trong giai đoạn này, ACC xin giới thiệu Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính về đất đai 2023.

Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính Về Đất Đai
Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính Về Đất Đai

1. Những quy định về vụ án hành chính về đất đai

 • Vụ án hành chính là gì?

Vụ án hành chính là vụ án phát sinh khi cá nhân tổ chức khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của Quyết định hành chính, hành vi hành chính của Cơ quan Nhà nước và được Tòa án thụ lý theo quy định của pháp luật.

 • Đương sự của vụ án hành chính

Đương sự của vụ án hành chính được xác định như sau:

 • Người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân (sau đây gọi chung là danh sách cử tri).
 • Người bị kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức, cá nhân tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án hành chính có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ tự mình hoặc đương sự khác đề nghị và được Tòa án nhân dân (sau đây gọi là Tòa án) chấp nhận hoặc được Tòa án đưa vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 • Vụ án hành chính về đất đai

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013, Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Trong vụ án hành chính về đất đai, tranh chấp ở đây chính là tranh chấp giữa người sử dụng đất và cơ quản lý nhà nước về đất đai.

ACC xin liệt kê một số trường hợp khởi kiện vụ án hành chính về đất đai cụ thể như sau:

 • Vụ án hành chính về thu hồi đất
 • Vụ án hành chính về bồi thường khi thu hồi đất
 • Vụ án hành chính về quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất công
 • Vụ án hành chính về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Vụ án hành chính về khởi kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai
 • Vụ án hành chính về khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại về đất đai

2. Điều kiện khởi kiện vụ án hành chính về đất đai

Để khởi kiện vụ án hành chính về đất đai ra Tòa án, thì việc khởi kiện phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thứ nhất, điều kiện về người khởi kiện: Người khởi kiện vụ án hành chính phải có năng lực pháp luật tố tụng hành chính và năng lực hành vi tố tụng hành chính.
 • Thứ hai, điều kiện đối với đối tượng bị khởi kiện: Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện vụ án hành chính về đất đai đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định xử phạt hành chính này vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp quyền lợi hợp pháp của mình.
 • Thứ ba, điều kiện về thời hiệu khởi kiện: Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính về đất đai quy định tại Điều 104, Luật Tố tụng hành chính là 01 năm. Khi vượt quá thời hiệu khởi kiện, đơn khởi kiện sẽ không được Tòa án thụ lý, trừ các trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

3. Đơn khởi kiện vụ án hành chính

Để khởi kiện hành chính, tổ chức, cá nhân khởi kiện cần phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và gửi đến Tòa án có thẩm quyền để thụ lý giải quyết. Hồ sơ khởi kiện vụ án hành chính bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện có đầy đủ nội dung theo Điều 105 Luật tố tụng hành chính (theo mẫu);
 • Cam kết của người khởi kiện không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;
 • Bản sao quyết định hành chính về đất đai, Đơn khiếu nại hành chính về đất đai hoặc quyết định, thông báo, kết luận về giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai (nếu có), …;
 • Cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu trong hồ sơ giải quyết khiếu nại hành chính đó.
 • Giấy ủy quyền tham gia tố tụng (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (có chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền);
 • Bản thống kê danh mục các tài liệu (ghi rõ bản chính, bản sao).

Và yếu tố quan trọng nhất của một bộ hồ sơ khởi kiện chính là đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện là văn bản, trong đó, đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền hoặc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Đây cũng chính là cơ sở để Tòa án xem xét và thụ lý vụ án. Trong trường hợp đơn khởi kiện bị thiếu hoặc sai, thì Tòa án sẽ có thông báo để sửa đổi, bổ sung, hoặc thay thế. Nếu đơn khởi kiện không đúng, không phù hợp, Tòa án sẽ có quyền từ chối thụ lý vụ án.

4. Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính về đất đai 2020

Tại sao Quý khách hàng cần phải lựa chọn Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính về đất đai 2020 của ACC?

 • Thứ nhất, đảm bảo tính chính xác, đúng luật. Như đã nói, đơn khởi kiện chính là căn cứ để vụ án hành chính về đất đai có được thụ lý hay không. Việc sai sót trong việc soạn thảo đơn khởi kiện có thể khiến vụ án có thể không được thụ lý, gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của Quý khách.
 • Thứ hai, tiết kiệm thời gian tối đa. Sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính không chỉ giúp Quý khách hàng tiết kiệm thời gian tìm hiểu và soạn thảo; mà còn tránh được việc phải liên tục sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đơn khởi kiện do không đúng, không phù hợp.
 • Tiết kiệm chi phí tối ưu. Việc soạn thảo chính xác, tiết kiệm được thời gian sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí khi theo đuổi vụ kiện. Ngoài ra, ACC xin cam kết sẽ cung cấp dịch vụ với chi phí phù hợp, tiết kiệm đến Quý khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện vụ án hành chính về đất đai 2020 do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (456 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo