Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn

logo accACC
Hoài Thắm

Phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn khi các bên không thỏa thuận được luôn là một trong những vấn đề hết sức phức tạp. Theo quy định, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp này. Tuy nhiên, soạn thảo đơn khởi kiện phân chia tài sản chung sao cho đúng hay xác định đâu là chủ thể liên quan thì không phải ai cũng tự mình thực hiện được.

Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn
Dịch Vụ Soạn Thảo Đơn Khởi Kiện Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn

            Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Như vậy, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với khối lượng tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

1. Về tài sản chung của vợ chồng

 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 2. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

 1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

            Vì nhiều lý do, nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau mà các cặp vợ chồng quyết định việc ly hôn, khi đó, việc phân chia tài sản chung vợ chồng sẽ được thực hiện trên nguyên tắc thỏa thuận giữa vợ và chồng, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Tuy nhiên, trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận được hoặc một trong các bên vợ/chồng không đồng ý với cách phân chia tài sản chung, người đó có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó.
 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 1. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 2. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 3. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

            Bên nào không đồng ý với thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nội dung đơn khởi kiện phân chia tài sản chung sau ly hôn bao gồm:

 1. Thông tin về người có yêu cầu và người được yêu cầu chia tài sản: Họ và tên, ngày sinh, thông tin chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ thường trú và chỗ ở hiện nay.
 2. Nội dung khởi kiện: cần làm rõ những vấn đề về tài sản còn tranh chấp (loại tài sản gì? Ở đâu? Gía trị tài sản là bao nhiêu? …)
 3. Yêu cầu của người khởi kiện: Trình bày rõ quan điểm và mong muốn giải quyết.

            Song, không phải cá nhân nào cũng thành thạo trong việc soạn thảo một đơn khởi kiện đúng quy định pháp luật, khởi kiện đúng đối tượng hay biết được cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện. Chính bởi vậy, chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách hàng.

4. Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện chia tài sản chung sau ly hôn

 1. Tiếp nhận thông tin khách hàng, kiểm tra hồ sơ và đánh giá sơ bộ về quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 2. Tư vấn về trình tự, thủ tục khởi kiện;
 3. Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc phân chia tài sản chung sau ly hôn của vợ chồng;
 4. Tư vấn, soạn thảo đơn khởi kiện, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện;
 5. Đại diện khách hàng nộp đơn khởi kiện, thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc củng cố hồ sơ và giải quyết phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn;
 6. Các yêu cầu liên quan khác theo quy định.

            Chúng tôi tiếp nhận vụ việc và cung cấp dịch vụ 24/7. Mọi thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài trực tuyến ………………………… hoặc gửi thư điện tử về địa chỉ Email: …………………………….…

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận