Dịch vụ sang tên xe ô tô cập nhật quy định 2021 (Quy trình, Thủ tục)

Hiện nay, với bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của con người ngày càng nâng cao thì nhu cầu mua bán xe ô tô cũng gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, do xe ô tô là động sản phải đăng ký quyền sở hữu nên khi mua bán xe ô tô sẽ có những thủ tục đặc biệt cần phải chú ý, trong đó có dịch vụ sang tên xe ô tô. Nhận thức được xu hướng này, bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích thủ tục sang tên xe ô tô dễ dàng và nhanh chóng nhất.

dịch vụ sang tên xe ô tô

Để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô dễ dàng và nhanh chóng, bạn cần phải thực hiện những bước sau đây:

1. Các giấy tờ cần thiết khi làm dịch vụ sang tên xe ô tô

Trước khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô thì nhất thiết bạn phải tiến hành thủ tục mua bán xe tô. Khi mua bán xe ô tô, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ được nêu tại Điều 7,8,9 Thông tư 58/2020/ TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, cụ thể gồm:

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Sổ đăng kiểm ô tô

– Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– Giấy CMND, Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua

-Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có)

Ngoài ra để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Do đó, để tránh phải tốn thêm thời gian, bạn nên chuẩn bị trước luôn cả loại giấy này.

2. Công chứng hợp đồng mua bán, sang tên xe ô tô

Sau khi các bên đã thống nhất được với nhau về mẫu mã xe, tình trạng của xe cũng như giá cả thì các bên sẽ tiến hành giao kết hợp đồng mua bán xe ô tô. Tuy nhiên, do xe ô tô là tài sản cần đăng ký quyền sở hữu do đó hợp đồng mua bán xe ô tô này cần phải được công chứng. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên đến phòng công chứng để thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô để được hướng dẫn cụ thể làm hợp đồng mua bán xe ô tô cho phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi các bên ký vào hợp đồng mua bán thì công chứng viên sẽ đóng dấu xác nhận hợp đồng. Hợp đồng sẽ được làm thành ba bản, mỗi bên giữ một bản

Cần lưu ý rằng khi thực hiện thủ tục này bạn sẽ tốn phí công chứng. Phí công chứng dựa trên phần trăm giá trị chiếc xe được mua bán.

3. Dịch vụ sang tên xe ô tô

Sau khi đã công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô thì bạn đã có đủ điều kiện để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên là cơ quan công an. Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến để làm thủ tục sang tến. Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Người mua sẽ cần thực hiện thêm một số thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan công an như cà số khung, số máy,… Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe. Cụ thể, thủ tục đăng ký sang tên được quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

Thứ hai, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

Thứ ba, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định để làm thủ tục đăng ký sang tên.

4. Thời hạn giải quyết việc sang tên xe ô tô

Để bảo vệ quyền của người dân và giúp họ thực hiện các quyền đó một cách thuận lợi, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô trong một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, thời hạn để giải quyết thủ tục này là trong vòng 2-7 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ từ người đăng ký. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm hợp đồng mua bán xe, pháp luật yêu cầu người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đó làm thủ tục sang tên xe ô tô. Bạn nên lưu ý khoảng thời gian này để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

5. Trình tự cấp biển số xe sau khi đã đăng ký sang tên

Trường hợp 1: Đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh thì sau khi đăng ký sang tên, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.

Trường hợp 2: Đối với ô tô sang tên khác tỉnh thì sau khi đăng ký sang tên, Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định. Sau đó cán bộ hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe. Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi đối với thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định của pháp luật hiện hành một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đồng thời Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ sang tên xe ô tô với chất lượng và chi phí cạnh tranh. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sang tên xe ô tô thì có thể sử dụng dịch vụ sang tên xe ô tô này của  ACC.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận