Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Theo Quy Định Cập Nhật 2020

Trong cuộc sống, có rất nhiều tranh chấp xảy ra và các bên phải giải quyết tranh chấp tại tòa án. Khi đó, có nhiều người có hiểu biết pháp luật hạn chế hoặc họ muốn sử dụng dịch vụ của luật sư để quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ tốt nhất họ sẽ thuê luật sư. Bài viết dưới đây giải đáp một số câu hỏi về dịch vụ luật sư tranh tụng theo quy định.

Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Theo Quy Định
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Theo Quy Định

1. Luật sư tranh tụng là gì?

Luật sư tranh tụng là luật sư tham gia vào quá trình tố tụng của tòa án, trọng tài để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình.

2. Khi nào nên thuê luật sư?

Các cá nhân, tổ chức tham gia tố tụng dù ở vai trò nào cũng có thể thuê luật sư tại bất kỳ thời điểm nào của vụ án, vụ việc. Ví dụ như nếu là nhân chứng, cá nhân có thể thuê luật sư để tư vấn cho mình về quyền và lợi ích của mình bị ảnh hưởng liên quan đến vụ án. Còn nếu là bị cáo, bị đơn, việc thuê luật sư bào chữa, bảo vệ cho mình có thể thực hiện tại các giai đoạn tố tụng hình sự: khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm. Hay đối với các tranh chấp dân sự, trước khi quyết định khởi kiện, bên có quyền có thể thuê luật sư để luật sư đại diện mình làm việc với bên có nghĩa vụ. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tối đa cho mình, ngay từ những giai đoạn đầu của vụ án, vụ việc, các cá nhân, tổ chức có thể tìm đến các tổ chức hành nghề để thuê luật sư bảo vệ cho mình.

3. Giá thuê luật sư riêng là bao nhiêu?

Thuê luật sư bao nhiêu tiền hay thuê luật sư có đắt không là thắc mắc của rất nhiều người trước khi sử dụng dịch vụ của luật sư. Theo pháp luật hiện hành, phí luật sư hay thù lao của luật sư do các bên thỏa thuận phù hợp với quy định sau:

 Mức thù lao được tính dựa trên các căn cứ sau đây:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý;
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý;
 • Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Thù lao được tính theo các phương thức sau đây:

 • Giờ làm việc của luật sư;
 • Vụ, việc với mức thù lao trọn gói;
 • Vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án;
 • Hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định.

Thù lao, chi phí trong trường hợp luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý theo hợp đồng dịch vụ pháp lý

Mức thù lao được thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý; đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tụng thì mức thù lao tính theo giờ hoặc tính trọn gói theo vụ việc, nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.. Tiền tàu xe, lưu trú và các chi phí hợp lý khác cho việc thực hiện dịch vụ pháp lý do các bên thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Thời gian làm việc của luật sư do luật sư và khách hàng thỏa thuận.

Thời gian làm việc của luật sư phụ trách các vụ án hình sự thường bao gồm các thời gian dưới đây

 • Thời gian gặp người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
 • Thời gian thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa;
 • Thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu;
 • Thời gian tham gia phiên tòa;
 • Thời gian hợp lý khác để thực hiện việc tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

4. Những điều cần biết khi thuê luật sư

Trước khi thuê luật sư, khách hàng cần tìm hiểu, đánh giá luật sư, tổ chức hành nghề luật sư. Để đánh giá một văn phòng, Luật sư có thể căn cứ theo nhiều yếu tố. Cơ bản thông qua những yếu tố sau:

 • Đánh giá Luật sư qua thâm niên công tác: Càng làm lâu trong nghề, tuổi nghề cao thường đi kèm với việc Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm trong công việc càng nhiều. Tuy nhiên đây cũng chỉ là hiểu theo đa số còn trong thực tế có thể sẽ khác. Những người tuổi nghề chưa cao nhưng lại có kỹ năng, chuyên môn cao hơn nhiều so với người có tuổi nghề cao. Điều này còn tùy theo tố chất, độ nhạy bén, học tập rèn luyện và có thể cũng do người trẻ được kế thừa kinh nghiệm từ người đi trước,…
 • Đánh giá Luật sư qua danh tiếng , tên tuổi của Luật sư đó qua thông tin cập nhật được từ nhiều nguồn;
 • Đánh giá Luật sư qua quy mô văn phòng, mức độ chuyên nghiệp khi tiếp cận và giải quyết vụ, việc.
 • Đánh giá Luật sư qua trò chuyện trực tiếp: Luật sư giỏi và có tâm là người bình tĩnh lắng nghe vấn đề của bạn, bình tĩnh đánh giá phân tích và hướng dẫn bạn, không khoe mẽ, khuếch trương, ba hoa hay hứa hẹn hão huyền.

5. Những lưu ý khi thuê luật sư

Trực tiếp lựa chọn luật sư: Khi ký kết hợp đồng với một Văn phòng luật sư hay Công ty luật nào đó thì sẽ cử một luật sư đảm nhận và bảo vệ khách hàng trước tòa. Khách hàng nên yêu cầu công ty luật nơi bạn liên hệ cung cấp thông tin chi tiết về luật sư mà họ dự định phân công. Chỉ nên ký hợp đồng sau khi bạn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và cảm thấy thật sự an tâm, tin tưởng vào nhân cách cùng hướng giải quyết vụ việc luật sư này.

 Cảnh giác trước những lời hứa hẹn, cam kết về kết quả vụ án: Một vụ án có thể sẽ phải qua nhiều cấp xét xử. Luật sư hay thậm chí cả thẩm phán cũng không có quyền quyết định bản án. Thẩm quyền này thuộc về hội đồng xét xử. Mặt khác, hứa hẹn về kết quả trong vụ án hình sự cũng là điều vi phạm quy tắc hành nghê luật sư.

Chú ý đến đạo đức của luật sư: Luật sư phải tuân theo bộ quy tắc nghề nghiệp luật sư. Một luật sư. Khách hàng cần lưu ý đến điều này trong quá trình đánh giá luật sư trước khi ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ luật sư tranh tụng. Khách hàng cần tìm đến các văn phòng, công ty nhất định để được tư vấn chi tiết cụ thể nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận