Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai (Cập nhật 2022)

Hương Li

Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai (Cập nhật 2022)

Hương Li

08/01/2022

Trong thời gian vừa qua, nhờ việc áp dụng những giải pháp phát triển kinh tế-xã hội phù hợp, Lào Cai hiện nay đang có một diện mạo hoàn toàn mới và trở thành vùng động lực phát triển của vùng. Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai trở nên phổ biến hơn khi ngày càng nhiều người dân đến đây là lựa chọn sinh sống ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu được chính xác những quy định pháp luật liên quan đến nội dung này. Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai
Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai

1. Dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai của Công ty luật ACC

Công ty luật ACC cung cấp dịch vụ pháp lý đến với Qúy khách hàng tại nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai cũng là một trong những dịch vụ được khách hàng tin tưởng và sử dụng nhiều nhất.

Nội dung dịch vụ làm hộ khẩu tại Công ty luật ACC bao gồm các những công việc sau:

+ Tư vấn thủ tục làm hộ khẩu tại Lào Cai

+ Thực hiện trực tiếp thủ tục làm hộ khẩu tại Lào Cai

+ Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ đăng ký làm hộ khẩu (đăng ký thường trú) tại Lào Cai.

Chúng tôi tập trung xây dựng uy tín của mình bằng những ưu điểm như: trình tự, thủ tục nhanh gọn, kết quả chính xác; Chi phí phù hợp với chất lượng dịch vụ; cam kết về sự tin cậy đối với khách hàng.

2. Khái niệm về hộ khẩu theo quy định?

– Khái niệm hộ khẩu dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai được đề cập tại Luật cư trú năm 2006 và những văn bản trước đó. Theo đó, khi công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

– Tuy nhiên, hiện  nay khái niệm này đã không còn được quy định tại Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2021 nữa. Nhưng vì thói quen đã hình thành từ rất lâu nên chúng ta vẫn thường nhắc đến hộ khẩu khi muốn nói đến việc đăng ký thường trú tại một tỉnh khác nơi thường trú trước đây của mình.

3. Những trường hợp đăng ký hộ khẩu hợp pháp

Nhà nước tôn trọng quyền tự do lưu trú và lựa chọn chỗ ở của người dân, tuy nhiên, khi thực hiện  dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai thì người đăng ký vẫn cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể như sau:

Điều kiện về chỗ ở đăng ký thường trú

Công dân có thể đăng ký thường trú tại một trong những địa điểm hợp pháp sau:

– Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

– Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

– Đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

– Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở trong một số trường hợp luật định.

– Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

– Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó.

Điều kiện về chủ thể đăng ký thường trú

Chủ thể đặc biệt khi người đăng ký hộ khẩu thường trú là người chưa thành niên thì sẽ cần đáp ứng các điều kiện sau khi thực hiện:

– Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

Trên đây là những thông tin liên quan đến dịch vụ làm hộ khẩu tại Lào Cai Công ty luật ACC tổng hợp để gửi tới Qúy khách hàng. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ giúp Qúy khách hàng hiểu chính xác hơn về hoạt động làm hộ khẩu thường được nhắc đến. Nếu Qúy khách hàng còn bất kỳ những vướng mắc nào khác liên quan đến thủ tục này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận