Thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An

Trong thời đại toàn cầu hóa và mở rộng giao lưu quốc tế như hiện nay thì khái niệm về Hộ chiếu hay passport không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là với những người thường xuyên phải qua lại giữa các quốc gia nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc cũng như du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hộ chiếu cũng như là những thủ tục bắt buộc khi làm hộ chiếu. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về hộ chiếu, muốn được tư vấn liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu cũng như muốn làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An thì đừng bỏ lỡ Thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An công ty luật ACC cung cấp dưới đây.

thu-tuc-lam-lai-ho-chieu-het-han-tai-ho-chi-minh-6

Thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An

1. Khái niệm về hộ chiếu

Theo quy định tại luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh nhập cảnh chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp.

2. Có bao nhiêu loại hộ chiếu hiện nay?

Để có thể làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An thì người có yêu cầu làm hộ chiếu cần phải xác định được loại hộ chiếu mà mình mong muốn làm hoặc loại hộ chiếu phù hợp với điều kiện, yêu cầu, mục đích của bản thân khi làm hộ chiếu. Theo quy định tại pháp luật hiện hành thì hiện nay có 03 loại hộ chiếu, cụ thể như sau:

 • Hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho quan chức Cấp cao của nhà nước được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 • Hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho đối tượng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, công an, quân đội,… được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 • Hộ chiếu phổ thông có trang bìa màu xanh tím: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam.
visa-ho-chieu-7

3. Trình tự, thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An được tiến hành ra sao?

Cũng giống như những việc yêu cầu cơ quan thẩm quyền cấp giấy tờ, giấy chứng nhận thì việc làm hộ chiếu cũng phải được tiến hành theo một trình tự, thủ tục, quy trình mà pháp luật quy định. Theo đó, khi bạn tiến hành thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An thì cần phải tuân thủ theo các bước, quy trình, thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông như sau:

3.1. Trình tự, thủ tục làm hộ chiếu

Bước 1: Người có nhu cầu muốn làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gồm những giấy tờ như trên.

Bước 2: Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu theo quy định của pháp luật

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu làm hộ chiếu: 

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Người đề nghị làm hộ chiếu đến cơ quan nộp hồ sơ để nhận hộ chiếu của mình nếu hồ sơ hợp lệ và cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xét duyệt cấp hộ chiếu.

thu-tuc-lam-ho-chieu-nhanh-tai-acc-1-1

 Thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An

3.2. Hồ sơ cần thiết

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu X01) đã điền đầy đủ thông tin và ký tên;
 • Ảnh chân dung cỡ 4x6cm (phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu);
 • Bản gốc và bản sao Thẻ căn cước công dân/Chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng;
 • Sổ hộ khẩu (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh đã từng có hộ chiếu (nếu có).

3.3. Thời gian làm hộ chiếu

 • Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị. 
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị. 
 • Đối với trường hợp có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

4. Làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An ở cơ quan nào?

Có thể thấy rằng, để có thể làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An thì người có nhu cầu muốn làm hộ chiếu phải chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu cũng như thực hiện việc làm hộ chiếu theo trình tự, quy trình của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền làm hộ chiếu. Vậy, địa chỉ làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An ở đâu, cơ quan nào tiến hành làm?

- Theo quy định tại Điều 15, Luật xuất cảnh nhập cảnh năm 2019 thì người dân có nhu cầu làm hộ chiếu có thể đến cơ quan sau đây để được cấp hộ chiếu phổ thông, cụ thể như sau:

+ Người có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

+ Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập.

+ Đối với việc cấp hộ chiếu làm thứ hai trở đi thì người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện việc nộp hồ sơ và xử lý  tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.Nếu người dân ở nước ngoài, đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước người đó cư trú. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

+ Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, thẩm quyền cấp thuộc về cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

Như vậy, tùy vào từng đối tượng cụ thể mà người dân có nhu cầu làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An có thể tiến hành nộp hồ sơ và làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền phù hợp. 

- Địa chỉ làm hộ chiếu ở hội an Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam: Số 483 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Tp Hội An, Tỉnh Quảng Nam.

>>> Nếu bạn có nhu cầu làm hộ chiếu mà không có thời gian thì đây là bài viết giúp bạn có thêm thông tin Dịch vụ làm hộ chiếu vắng mặt

5. Những câu hỏi thường gặp.

5.1. Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Điều 7 Luật XNC quy định về thời hạn của hộ chiếu như sau:

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn năm năm và không được gia hạn.

- Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn 1-5 năm; có thể được gia hạn một lần không quá ba năm.

5.2. Lệ phí khi làm hộ chiếu là bao nhiêu?

Căn cứ Thông tư 25/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam thì lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử) như sau:

- Cấp mới: 200.000 đồng;

- Cấp lại do hỏng hoặc mất: 400.000 đồng.

5.3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định tại Điều 15 Luật XNC bao gồm: Một tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu; hai ảnh chân dung cỡ 4x6, nền trắng; CMND/CCCD còn giá trị.

Trường hợp làm hộ chiếu phổ thông cho người chưa đủ 14 tuổi phải có bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng Dịch vụ làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An năm 2024. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về làm hộ chiếu tại Thành phố Hội An và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến các vấn về liên quan đến làm hộ chiếu như các loại hộ chiếu, trình tự, thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (780 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo