Dịch vụ làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu

Trong thời đại toàn cầu hóa và mở rộng giao lưu quốc tế như hiện nay thì khái niệm về Hộ chiếu hay passport không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là với những người thường xuyên phải qua lại giữa các quốc gia nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc cũng như du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hộ chiếu cũng như là những thủ tục bắt buộc khi làm hộ chiếu. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về hộ chiếu, muốn được tư vấn liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu cũng như muốn làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu thì đừng bỏ lỡ dịch vụ làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu mà công ty luật ACC cung cấp dưới đây.

1. Quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu được quy định như thế nào?

Theo quy định tại luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 ( hay còn được biết đến là luật xuất nhập cảnh) thì Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh nhập cảnh chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng để bạn có thể thực hiện việc xuất cảnh, nhập cảnh hợp pháp ra khỏi Việt Nam hoặc về lại Việt Nam. Do đó, khi muốn làm hộ chiếu tại Huyện Ba Vì bạn cũng cần phải để ý đến hình thức, quy cách của hộ chiếu như thế nào để không phải bỡ ngỡ khi làm hộ chiếu. Theo quy định của pháp luật thì một hộ chiếu đúng quy cách, kỹ thuật thì phải có các nội dung như sau:

 • Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;
 • Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;
 • Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;
 • Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
 • Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
 • Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;
 • Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;
 • Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
 • Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;
 • Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

2. Trình tự, thủ tục làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu được tiến hành ra sao?

Theo quy định tại luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 ( hay còn được biết đến là luật xuất nhập cảnh) thì Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh nhập cảnh chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Cũng giống như những việc yêu cầu cơ quan thẩm quyền cấp giấy tờ, giấy chứng nhận thì việc làm hộ chiếu cũng phải được tiến hành theo một trình tự, thủ tục, quy trình mà pháp luật quy định. Theo đó, khi bạn tiến hành làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu thì cần phải tuân thủ theo các bước, quy trình, thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu muốn làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gồm những giấy tờ như trên.

Bước 2: Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu theo quy định của pháp luật

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu làm hộ chiếu: 

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; cấp giấy hẹn trả kết quả.

Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị. 

Đối với trường hợp có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Bước 4: Người đề nghị làm hộ chiếu đến cơ quan nộp hồ sơ để nhận hộ chiếu của mình nếu hồ sơ hợp lệ và cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xét duyệt cấp hộ chiếu.

3. Làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu ở cơ quan nào?

Có thể thấy rằng, để có thể làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu thì người có nhu cầu muốn làm hộ chiếu phải chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu cũng như thực hiện việc làm hộ chiếu theo trình tự, quy trình của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền làm hộ chiếu. Vậy, việc làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu sẽ do cơ quan nào tiến hành làm?

Theo quy định tại Điều 15, Luật xuất cảnh nhập cảnh năm 2019 thì người dân có nhu cầu làm hộ chiếu có thể đến cơ quan sau đây để được cấp hộ chiếu phổ thông, cụ thể như sau:

 • Người có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập 

 • Đối với việc cấp hộ chiếu làm thứ hai trở đi thì người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện việc nộp hồ sơ và xử lý  tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
 • Nếu người dân ở nước ngoài, đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước người đó cư trú. Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, thẩm quyền cấp thuộc về cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

Như vậy, tùy vào từng đối tượng cụ thể mà người dân có nhu cầu làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu có thể tiến hành nộp hồ sơ và làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền phù hợp. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến làm hộ chiếu tại Huyện Đông Anh. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng Dịch vụ làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu năm 2021. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về làm hộ chiếu tại Huyện Trạm Tấu và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến các vấn về liên quan đến làm hộ chiếu như các loại hộ chiếu, trình tự, thủ tục, hồ sơ làm hộ chiếu thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (435 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo